• Thứ Hai, 16/05/2011 12:51 (GMT+7)

  Ứng cử viên HĐND Lê Mạnh Hà: "Lắng nghe, dám nói, dám làm"

  Châu Phan
  "Nếu trúng cử Đại biểu HĐND TP.HCM, tôi sẽ đề xuất để HĐND có những phiên họp hay thảo luận chuyên đề về phát triển CNTT-TT", ông Lê Mạnh Hà cho biết.

  Với phương châm “Lắng nghe, dám nói, và dám làm” để đạt mục tiêu xuyên suốt là đặt lợi ích của người dân lên trên hết, chương trình hành động của Giám đốc sở TTTT Lê Mạnh Hà, ứng cử viên (ƯCV) HĐND TP.HCM khóa VIII, đã tạo được sức thuyết phục với cử tri Phường 7, Quận Tân Bình (thuộc đơn vị bầu cử 22), trong buổi tiếp xúc vào tối 14/5/2011 vừa qua.

  Trong phần trình bày của mình, ông Lê Mạnh Hà nêu bật những thuận lợi để hoàn thành tốt vai trò đại biểu (ĐB) HĐND nếu trúng cử. Đó là bề dày kinh nghiệm hoạt động, vị trí công tác hiện tại và tố chất dám nghe - dám nói - dám làm của bản thân.

  Lắng nghe

  Theo ông Hà thì lắng nghe là quyền cũng như trách nhiệm của ĐB HĐND để thấu hiểu nguyện vọng, đặc biệt là những tâm tư bức xúc của người dân. Với ông, lắng nghe hoàn toàn trên tinh thần chân thành và tự nguyện, đặc biệt là với những nỗi bức xúc của người dân, dù rằng có thể lời lẽ sẽ không dễ nghe.

  Ông tự xác định nếu trúng cử sẽ tăng cường các cuộc tiếp xúc đúng luật, đúng qui định, trực tiếp với từng người dân để lắng nghe ý kiến của cử tri. Đơn từ, điện thoại, email cũng là kênh tiếp xúc quan trọng để tập hợp được nhiều ý kiến của người dân với ĐB được họ tín nhiệm. Bên cạnh đó Sở TTTT là đơn vị quản lý truyền thông trên địa bàn nên ông thường xuyên nhận được thông tin tổng hợp từ báo, đài về những bức xúc của cử tri đối với các vấn đề dân sinh và đến việc lớn của đất nước.

  Từng là ĐB HĐND cấp Quận nên ông đã trải qua và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề tiếp xúc với cử tri. Ông cũng từng là Phó chủ tịch Quận (Bình Thạnh), khi đó hàng tuần đều có tiếp xúc với người dân, thường xuyên giải quyết những khiếu nại phức tạp trong lĩnh vực “nóng” như nhà đất… Từ những kinh nghiệm tích lũy từ thực tế này, ông khẳng định, nếu là ĐB HĐND, khi nhận khiếu nại từ người dân sẽ nhanh chóng chuyển đến đúng các cấp có thẩm quyền.

  Dám nói

  Nghe mà không dám nói thì cũng không có tác dụng. Dám nói đi liền với cách nói thì mới có hiệu quả. Nhận rõ cơ chế mỗi năm HĐND chỉ họp hai lần, nên mặc dù đánh giá cao hiệu quả từ các phiên họp chất vấn, ông cho biết sẽ thực hiện các hình thức khác như chất vấn bằng văn bản gửi trực tiếp tới các cơ quan có thẩm quyền; hình thức gặp gỡ trực tiếp để đối thoại với lãnh đạo các đơn vị có nhiều ý kiến bức xúc của người dân; đề xuất xây dựng các chương trình giám sát của HĐND đối với các công trình, dự án ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và quyền lợi của người dân.

  Là một Giám đốc Sở thường được giới phóng viên các báo, đài phỏng vấn (xuất phát từ tinh thần dám phát biểu quan điểm của mình), ông cho rằng báo chí là một kênh quan trọng để ông chuyển tải ý kiến bức xúc của người dân tới đúng địa chỉ và để các vụ việc không bị “chìm xuồng”.

  Thực tế đã cho thấy những lần dám nói của ông thời gian qua trong cương vị Giám đốc Sở TTTT đã có tác động đến chính sách của Nhà nước về quản lý Internet, quản lý truyền hình, các chương trình, dự án công nghệ thông tin…

  Những vấn đề “nóng” đang được ông quan tâm tới hiện nay là an toàn cho người dân như tai nạn giao thông, vệ sinh thực phẩm; đạo đức xã hội đi xuống trong khi kinh tế phát triển, điển hình như bạo lực học đường đang gây nhức nhối xã hội trong thời gian qua; nạn quan liêu tham nhũng trong các cơ quan nhà nước.

  Dám làm

  Theo ông Hà, thực tế dịch vụ viễn thông, một ngành công nghệ cao có tác động to lớn đến xã hội, đang ngày càng được nâng cao về chất lượng với giá cước ngày càng giảm. Chính quyền điện tử đang ngày càng được hoàn thiện giúp giải quyết công việc cho người dân nhanh hơn, nhiều hơn, chính xác hơn và minh bạch hơn. Sự minh bạch giúp cho người dân tránh được sự nhũng nhiễu, hạn chế được tham nhũng.

  Về phía quản lý báo chí-xuất bản, ông nhận định: báo, đài không những giúp nâng cao đời sống tinh thần mà trong nhiều trường hợp còn là chỗ dựa, thậm chí đôi khi là chỗ dựa cuối cùng, khi gặp bất công, oan sai.

  Thực tế ông là người dám làm. Ông dám đấu tranh với tiêu cực của Để án 112, chống lại và loại bỏ những nội dung bạo lực trong trò chơi trực tuyến. Theo ông, dám làm là làm những điều người khác không làm, không làm được hoặc không dám làm.

  Ngoài ra, Nếu là ĐB HĐND, thông qua vị trí của mình, ông sẽ có điều kiện hơn (và cũng dễ được chấp nhận hơn) trong việc đề xuất đến HĐND những chương trình phát triển ngành, để thúc đẩy CNTT-TT phát triển mạnh hơn, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các hoạt động quản lý, kinh tế, xã hội để đem lại lợi ích nhiều hơn nữa cho xã hội. Đó là cũng là kỳ vọng của Giới CNTT - TT đối với ông Lê Mạnh Hà, ƯCV HĐND TP.HCM khóa VIII đến từ ngành CNTT-TT.

  Lắng nghe, dám nói, dám làm để phối hợp cùng nhiều cơ quan giải quyết vấn đề triệt để hơn là điều không xa lạ gì với ông.

  Dưới đây là một số hình ảnh tiếp xúc cử tri của ƯCV Lê Mạnh Hà tại Phường 7, Quận Tân Bình, thuộc đơn vị bầu cử 22, diễn ra vào tối 14/5.

  Xem tóm tắt tiểu sử ƯCV Lê Mạnh Hà.
   

  Từ khóa: Lê Mạnh Hà