• Thứ Năm, 26/05/2011 19:46 (GMT+7)

  Phát triển mạng lưới cựu du học sinh

  Minh Hoàng
  Một hội thảo với mục đích thiết lập và phát triển mạng lưới cựu du học sinh Đông Nam Á đã học tập và làm việc tại các nước thuộc Liên minh châu Âu vừa được tổ chức tại Hà Nội.

  Ngày 25/5/2011, tại Hà Nội, Cục Thông tin KHCN Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “EU-SEA Alumni Workshop” nhằm thiết lập và phát triển mạng lưới các cựu du học sinh Đông Nam Á đã học tập và làm việc tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU-SEA-Vietnam alumni network).

  Tham dự Hội thảo có TS Gerold Heinrichs - Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức - Điều phối dự án SEA-EU-NET; ông Cao Minh Kiểm, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KHCN Quốc Gia; ông Lê Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KHCN Quốc gia cùng đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, Đại Sứ quán các nước Liên minh châu Âu tại Việt Nam, đại diện và chuyên gia các trường đại học, các Hội, Tổ chức du học sinh… của Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Đức, Pháp, Áo, Hungary…

  Ông Cao Minh Kiểm, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia khai mạc Hội thảo.

  Nội dung của Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Tiềm năng hợp tác nghiên cứu và phát triển của các cựu du học sinh Đông Nam Á đã từng học tập, nghiên cứu tại EU, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và quốc tế về các cựu du học sinh EU-SEA, đánh giá hoạt động hiện nay của các nhóm cựu du học sinh (Alumni Group) và vai trò của họ trong sự phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế tại các nước Đông Nam Á, vai trò cầu nối của các cựu du học sinh trong việc thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa các nước Đông Nam Á và EU và xác định cơ chế hợp tác bền vững giữa hai khu vực.

  Phần trình bày của nhiều đại biểu, đặc biệt là phần thảo luận, cho thấy CNTT và Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc là hạt nhân cầu nối. Thông qua mạng toàn cầu, việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng mạng lưới cũng như việc tìm kiếm đối tác đã đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, CNTT cũng đóng vai trò xương sống để xây dựng cơ sở dữ liệu chung của các dự án.

  Đây là dịp để các cựu du học sinh Việt Nam đã học tập và làm việc tại các nước thuộc Liên minh châu Âu gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin về học tập và các hoạt động nghề nghiệp, tạo nên một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng những người làm khoa học và phát triển công nghệ. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để phát triển mối quan hệ, liên lạc và giao lưu mạnh mẽ giữa các cựu du học sinh với các giáo sư, các trường đại học/cao đẳng thuộc Liên minh châu Âu, tạo nên một sức mạnh tổng hợp trong Hợp tác KHCN, tiến tới tham gia vào Chương trình Khung lần thứ 7 (FP7) của EU (tham khảo về Chương trình Khung số 7 tại: http://www.vista.vn/sea-eu-net/fp7vn_home.htm).

  Dự kiến, Hội thảo thứ 2 trong năm sẽ được tổ chức ở TP.HCM vào tháng 11/2011.