• Thứ Sáu, 27/05/2011 16:05 (GMT+7)

  Steve Ballmer nên từ chức CEO Microsoft, theo Greenlight Capital

  NND
  Giám đốc Quỹ Greenlight Capital David Einhorn tuyên bố Steve Ballmer đã kìm hãm đà tăng trưởng cổ phiếu Microsoft mười năm nay và làm cho Công ty này mất đi vai trò lãnh đạo thị trường CNTT...

  David Einhorn, người đứng đầu Quỹ Greenlight Capital (Mỹ), tại Hội nghị Ira Sohn Conference tổ chức tại New York mới đây đã phát biểu rằng Steve Ballmer phải từ chức Tổng giám đốc điều hành Công ty Microsoft, vì dưới sự lãnh đạo của Steve Ballmer, nhà khổng lồ phần mềm đã phát triển quá chậm và đang đánh mất vị thế của mình trên thị trường CNTT Mỹ và thế giới.

  Theo Einhorn, vì các hoạt động của Steve Ballmer trên cương vị Tổng giám đốc điều hành Công ty Microsoft mà cổ phiếu của Công ty hầu như không tăng giá trong suốt những năm gần đây còn Công ty thì không kịp mở rộng ra các thị trường dịch vụ Internet và máy tính di động đầy triển vọng. Quỹ dự phòng Greenlight Capital đã từ lâu nắm giữ số lượng đáng kể cổ phiếu của nhà khổng lồ phần mềm Microsoft. Theo số liệu của Thomson Reuters, hiện tại, Quỹ đang nắm giữ gần 9 triệu cổ phiếu hay là 0,11 % tổng số lượng cổ phiếu của Microsoft.

  Trong bài phát biểu, lãnh đạo Greenlight Capital chỉ rõ, Ballmer không hề đánh giá được nguy cơ từ phía iPhone và iPod từ Apple đến công việc kinh doanh của Microsoft cũng như đã thực hiện hàng loạt vụ mua sắm, sáp nhập chưa được tính toán kỹ. Những vụ việc này không cho phép Công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và phần lớn là vô ích.

  David Einhorn cho rằng Steve Ballmer (ảnh) đã đến lúc phải ra đi.
  Ngoài ra, Einhorn còn tuyên bố Tổng giám đốc điều hành Microsoft đã "đánh mất niềm tin" và "lui vào dĩ vãng" bởi vì ông đang cấm các con của mình sử dụng Google và iPod. David Einhorn cũng phủ nhận các chỉ trích và nỗ lực của Microsoft tạo ra dịch vụ tìm kiếm có khả năng cạnh tranh để cạnh tranh ngang bằng với Google và coi những việc này là thất bại.

  Kết thúc bài phát biểu của mình, lãnh đạo Quỹ dự phòng kêu gọi Steve Ballmer rời bỏ vị trí để "cho ai đó được thử sức" trên cương vị người đứng đầu nhà khổng lồ phần mềm, theo The New York Times.

  Steve Ballmer làm Tổng giám đốc điều hành Microsoft từ năm 2000, thay cho người tiền nhiệm ở vị trí này là Bill Gates. Vào cuối những năm 1990, Microsoft là công ty lớn nhất nước Mỹ về giá trị thị trường. Từ đó, Microsoft đánh mất vị trí này vì không có khả năng tiếp tục đà tăng trưởng của Công ty và mở rộng ra các thị trường triển vọng mới.

  Theo các chuyên gia, một nhà đầu tư 100.000 USD vào cổ phiếu của Microsoft vào 10 năm trước thì nay, vẫn với những cổ phiếu đó, người đó chỉ còn 69.000 USD. Hôm thứ Ba, 24/5/2011, Công ty IBM đã lần đầu tiên sau 15 năm vượt Microsoft về giá trị thị trường. Trước đó, hồi tháng 4/2011, Apple đã vượt Microsoft - một trong các đối thủ cạnh tranh chính - về mức lợi nhuận. Trước đây, Apple đã vượt nhà khổng lồ phần mềm về giá trị cổ phiếu (từ thời điểm tháng 5/2010) và doanh thu (từ tháng 10/2010).

  Theo các nhà phân tích, trong vòng chỉ một năm 2010, khoảng cách giữa 2 công ty bắt đầu giảm. Hồi tháng 10/2010, Apple còn thua Microsoft về chỉ tiêu về mức lợi nhuận đến 1,1 tỷ USD nhưng đến quý sau, khoảng cách này chỉ còn là 600 triệu USD. Bây giờ thì, với chỉ tiêu này, Microsoft đã thua Apple tới 700 triệu USD. Theo các chuyên gia, khuynh hướng Apple bỏ xa Microsoft về các chỉ tiêu tài chính này sẽ còn tiếp diễn.

  Lãnh đạo Greenlight Apital David Einhorn trước đây đã từng phát biểu chỉ trích các công ty nổi tiếng tại Hội nghị Ira Sohn Conference. Trong đó, chỉ trích gây tiếng vang lớn là nhắm vào Lehman Brothers vài tháng trước khi công ty này tuyên bố phá sản.