• Thứ Hai, 20/06/2011 10:18 (GMT+7)

  Chuyển giao công nghệ: Cần thẩm định

  Hải Hà
  Phải thẩm định chặt chẽ về quyền sở hữu trí tuệ trong chuyển giao công nghệ. Ông Stephen Lim, Giám đốc pháp lý của Công ty Axis Intellectual Capital Singapore khuyến cáo như vậy.
   

  Theo ông Stephen Lim, việc quan trọng nhất khi chuyển giao công nghệ là thẩm định chặt chẽ mặt pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ cũng như giấy phép độc quyền công nghệ.

  Bên mua cần xét xem công nghệ này có bị ràng buộc bởi nhiều chủ sở hữu; những đối tượng trong hợp đồng là ai để khi áp dụng vào sản xuất được thuận lợi hơn.

  Bên bán cần suy nghĩ thật kỹ: nên trao giấy phép độc quyền cho bên mua, hay chỉ chuyển nhượng? Cách nào sẽ tốt hơn. Khi đã trao giấy phép độc quyền thì bên bán sẽ mất quyền sở hữu, mất quyền kiểm soát, mất luôn quyền hoạch định chiến lược công nghệ. Còn với bên mua, nên xem xét xem bên bán có đóng phí duy trì kịp thời và đầy đủ ?

  Ông Stephen Lim còn đưa ra kỹ năng thương thuyết, trong đó có 16 vấn đề cần quan tâm, như: đối tượng hợp đồng, loại hợp đồng muốn ký kết, phạm vi của giấy phép, phí thanh toán, thời hạn sử dụng…

  Trong đối tượng hợp đồng, cần chú ý xem phạm vi được cấp giấy phép(Licence) quyền sử dụng có rộng rãi hay không. Khi ký kết cần chú ý hợp đồng đó thuộc loại nào ? Nó là hợp đồng độc quyền 1 người hay đã ký với nhiều người; và những ai được quyền sở hữu công nghệ đó.

  Trong phạm vi của Giấy phép, cần xem xét phạm vi lãnh thổ, ngành công nghiệp, kênh phân phối; bên nhận giấy phép có được cấp giấy phép thứ cấp cho bên thứ 3 hay không.

  Điều cần thiết nữa là cả bên bán và bên mua phải xem xét kỹ lưỡng các thủ tục kiện cáo để khi xảy ra tranh chấp việc giải quyết được dễ dàng.

  Việt Nam sẽ có 5 đại diện dự Microsoft Office World Champion 2011

  Ngày 25/3/2011, Công ty IIG Việt Nam, đại diện tổ chức Certiport và Microsoft đã công bố cuộc thi Microsoft Office World Champion 2011 lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam. Các nội dung thi bao gồm: Microsoft Office World 2007, Excel 2007, PowerPoint 2007, Word 2010, Excel 2010. Sẽ có 5 giải nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, 5 giải nhì mỗi giải 3 triệu đồng, 5 giải 3 và 25 giải khuyến khích. 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tham dự cuộc thi chung kết thế giới tại San Diego, Mỹ từ ngày 31/7 - 3/8/2011. Thí sinh chiến thắng tại Vòng chung kết Thế giới nhận giải thưởng lên đến 6.500 USD (~130 triệu đồng) và nhiều giải thưởng khác.

  Đức Minh

   

  ID: B1104_57