• Thứ Hai, 27/06/2011 09:27 (GMT+7)

  Nhà trường - doanh nghiệp: Tăng cường liên kết

  Minh Chí
  Nhiều doanh nghiệp CNTT chọn giải pháp tăng cường hợp tác dài hạn với trường đại học: Tặng phần mềm, đào tạo tiếng Anh, hỗ trợ thực hành để đưa đào tạo đến gần thực tế hơn…
   
  Ngày hội nghề nghiệp dành cho sinh viên tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

  Tặng phần mềm thực hành

  Đây là một trong các chương trình hợp tác khá phổ biến tại các trường đại học (ĐH) có ngành học kế toán, ngân hàng, kiểm toán… Việc tài trợ phần mềm (PM) sẽ giúp sinh viên (SV) có điều kiện thực hành tốt hơn, sớm làm quen với các thao tác – nghiệp vụ kế toán trên hệ thống máy tính. Các công ty PM như FAST, SSP, MISA… vẫn thường xuyên có hoạt động tài trợ PM kế toán cho các trường ĐH ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

  Trung tâm Công nghệ PM Sài Gòn (SSP) hàng năm chọn một số trường ĐH để tài trợ PM kế toán SSP-Accounting cho SV. Việc sử dụng trực tiếp PM kế toán chuyên nghiệp SSP sẽ tạo điều kiện cho các SV làm quen với thao tác nghiệp vụ kế toán.

  Công ty PM Quản lý Doanh nghiệp (FAST) cũng có hoạt động hỗ trợ PM kế toán Fast Accounting for Education, dành cho đào tạo môn “kế toán máy” cho 40 trường ĐH. Đồng thời, các chuyên viên của FAST cũng hỗ trợ hướng dẫn sử dụng PM.

  Khi làm quen sớm với các PM nghiệp vụ, SV có điều kiện trau dồi kỹ năng và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên kế toán sẽ ưu tiên cho những SV đã từng sử dụng các PM kế toán mà họ đang dùng.

  Một số công ty CNTT-TT đã tạo điều kiện cho SV tham quan quy trình làm việc. Bên cạnh việc tham quan quy trình, SV sẽ có dịp tranh luận - trao đổi với các giảng viên, chuyên gia…

  Đầu tư đường dài

  Với công ty CSC Việt Nam, hoạt động tài trợ - hợp tác với các trường ĐH được triển khai vào tháng 9/2010, ký kết bản ghi nhớ với ĐH Công Nghệ Thông Tin (UIT) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. CSC Việt Nam cam kết hỗ trợ UIT trong các chương trình đưa SV đi thực tập hàng năm, trao học bổng cho các SV xuất sắc, tuyển dụng SV mới… Đồng thời, hợp tác với UIT trong việc hình thành và duy trì Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh nhằm tạo môi trường cho SV thực tập tiếng Anh. Hàng tháng, công ty cử một đội tình nguyện gồm các kỹ sư và giảng viên dạy tiếng Anh của CSC đến trường cùng sinh hoạt CLB với SV UIT.

  Ngoài ra, CSC Việt Nam còn hợp tác với nhiều trường ĐH, trong đó có trường ĐH Bách khoa và Khoa học Tự nhiên là 2 đơn vị có quan hệ hợp tác lâu năm.

  Các công ty PM hiện nay rất chú trọng đến kỹ năng làm việc, trình độ giao tiếp ngoại ngữ của các ứng viên tuyển dụng. Xuất phát từ nhu cầu này, các công ty PM trực tiếp đặt vấn đề hợp tác đào tạo với các trường ĐH. SV sẽ có điều kiện thực hành các bài tập về tiếng Anh ngay tại giảng đường với sự hỗ trợ của các “tình nguyện viên” đến từ doanh nghiệp.

  Hiện nay, một số chương trình đào tạo tại các ĐH chuyên ngành CNTT buộc SV phải có trình độ giao tiếp tiếng Anh đạt tiêu chuẩn như: chương trình đào tạo Cử nhân CNTT tiên tiến phối hợp với một số trường ĐH Mỹ, Canada… tại ĐH CNTT. Các SV muốn vào học phải đạt trình độ tiếng Anh TOEFL 400.

  Bà Phạm Thị Xuân Nguyệt, Giám đốc Nhân sự Công ty CSC Việt Nam cho biết: Hoạt động tài trợ - hợp tác với các trường ĐH được CSC triển khai theo kế hoạch dài hạn. CSC có mối quan hệ đối tác với các trường ĐH và thường xuyên hỗ trợ cho các trường trong công tác đào tạo. CSC hướng đến việc vừa hoạt động xã hội, vừa phát triển nguồn lực, góp phần chuẩn bị cho nguồn nhân lực tốt – sẵn sàng cho tương lai…

  Tạo điều kiện thực hành

  Công ty CSC Việt Nam phối hợp với các trường đưa ra các đề tài nghiên cứu khoa học (Research & Development) để các SV đăng ký tham gia. Giảng viên ở các trường với các kỹ sư trưởng của CSC sẽ cùng làm việc với SV. Điều này giúp cho SV làm quen với công việc nghiên cứu, theo dõi dự án, tạo môi trường thực tập tốt… Ngoài ra, CSC Việt Nam kết hợp với các trường hướng dẫn môn học “Kiểm tra chất lượng sản phẩm PM – Software Testing”. Do ngành này không có trong chương trình đào tạo chính quy nên CSC hợp tác đào tạo với các trường để tránh mất thời gian đào tạo lại nếu CSC muốn tuyển dụng. Các SV học năm thứ 4 nếu muốn theo ngành này sẽ đăng ký học để bổ sung tín chỉ chuyên ngành. Thông thường, CSC phải đào tạo khoảng 2 tháng toàn thời gian; các SV sẽ tham gia dự án và 6 tháng sau các SV này mới có thể làm việc được. Việc CSC hỗ trợ đào tạo cho các trường sẽ giúp cho SV có điều kiện làm quen sớm với ngành Software Testing; giảm thời gian đào tạo lại và giúp CSC có điều kiện tuyển chọn ứng viên phù hợp.

  Hình thức đưa ra các đề án nghiên cứu để các SV thực tập với đội ngũ chuyên gia đang được áp dụng ở một số công ty PM. Thông qua hoạt động thực hành này, doanh nghiệp cũng có điều kiện tuyển chọn các SV có thành tích xuất sắc để đưa vào kế hoạch bổ sung nhân lực.

  Tập đoàn IBM cũng có chương trình Mentor Place (tư vấn) hỗ trợ thực tập cho SV. SV năm cuối đăng ký với IBM sẽ được tình nguyện viên của hãng này hướng dẫn các kỹ năng làm việc, giải đáp các thắc mắc…

  ID: B1104_58