• Thứ Năm, 30/06/2011 10:12 (GMT+7)

  Ông Don Trần: “Công nghệ tạo ra nhu cầu...”

  Nhị Giang
  Công ty GES vừa xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm hai hệ thống thiết bị sản xuất linh kiện bán dẫn cho một công ty Nhật Bản. TGVT B đã trò chuyện với ông Don Trần, Chủ tịch và Tổng giám đốc GES về sự kiện này.
   

  Ngành bán dẫn sẽ phát triển ở Việt Nam

  Đối tác Nhật Bản của GES là ai vậy, thưa ông?

  Tokyo Electron Ltd (TEL) là nhà cung cấp thiết bị lớn thứ hai thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn. Tháng 9/2010, TEL đã chọn GES Vietnam làm đối tác chủ chốt để chuyển giao công nghệ về lắp ráp và gia cố thiết bị. Hai hệ thống thiết bị vừa xuất khẩu đã được GES sản xuất chỉ trong hơn hai tháng. Đây là “thành quả” đầu tiên của mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai bên.

  Ông có thể chia sẻ “bí kíp” chinh phục khách hàng của GES?

  Sự cạnh tranh của GES với các công ty Trung Quốc, Singapore, Đài Loan... không đơn giản vì họ đã gia nhập ngành này mấy chục năm rồi. Lợi thế cạnh tranh của GES dựa trên kinh nghiệm dày dạn về quản lý và tổ chức dây chuyền sản xuất trong ngành thiết bị bán dẫn. Nhiều thành viên của GES đã từng giữ các vị trí cao cấp tại nhiều tập đoàn thiết bị bán dẫn lớn trên thế giới.

  GES ưu tiên đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Đặc biệt, “kỷ luật sắt” trong quy trình sản xuất phải được tuân thủ, cũng như phải bảo vệ sở hữu trí tuệ của khách hàng. Hiện nay, nhà máy GES Việt Nam được đặt tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn, Quận 9.

  Cảm nghĩ của ông về sự kiện này!

  GES tự hào với thành tựu đột phá này. Nhưng điều thú vị nhất, nó chứng tỏ Việt Nam có thể tham gia vào dây chuyền sản xuất của ngành công nghệ cao trên thế giới với sản phẩm trọn gói có lợi thế cạnh tranh (gồm năng lực kỹ thuật, chất lượng sản xuất, giao hàng đúng hẹn và chi phí thấp). Tôi hy vọng rằng, sau này sẽ có nhiều công ty Việt Nam được thành lập với chức năng tương tự để phục vụ cho thị trường rộng lớn này.

  Vai trò của linh kiện bán dẫn đối với sản phẩm công nghệ cao là gì?

  Bán dẫn là ngành chủ chốt của công nghệ thông tin. Chip bán dẫn – các bộ vi xử lý phải có tốc độ xử lý, lưu trữ và tương tác thông tin ngày càng nhanh hơn, tốt hơn và rẻ hơn. Nhờ đó các sản phẩm công nghệ cao mới có nhiều tính năng vượt trội. Ngành này phát triển cực nhanh. Cạnh tranh khốc liệt. Cách đây mười năm chúng ta dùng những chiếc điện thoại di động to đùng và nặng nề, chỉ để gọi, nhận cuộc gọi và nhắn tin. Giờ đây có thể làm mọi việc với những chiếc điện thoại vừa đẹp vừa thông minh: lướt web, gửi mail, nghe nhạc, chụp hình, video conference, xem tivi...

  Nhìn rộng ra, các máy móc thiết bị có hàm lượng kỹ thuật cao đều dựa trên tiến bộ của chip bán dẫn. Ví dụ, các thiết bị chụp X-ray hay theo dõi nhịp đập của tim ngày càng tinh vi hơn nhờ tiến bộ vượt bậc của các chip bán dẫn thế hệ mới.

  “Việt Nam có thể tham gia vào dây chuyền sản xuất của ngành công nghệ cao trên thế giới với sản phẩm trọn gói có lợi thế cạnh tranh (gồm năng lực kỹ thuật, chất lượng sản xuất, giao hàng đúng hẹn và chi phí thấp)”

  GES có hợp tác với các nhà cung ứng linh kiện bán dẫn ở Việt Nam?

  Chúng tôi cố gắng gây dựng chuỗi cung ứng linh kiện bán dẫn tại Việt Nam. GES làm việc rất mật thiết với các nhà cung cấp Việt Nam. GES đào tạo nhân viên của họ về quy trình công nghệ và sản phẩm mới. Vì sản xuất linh kiện bán dẫn đòi hỏi trình độ công nghệ rất cao, nên tỷ lệ linh kiện từ các nhà cung cấp này còn rất khiêm tốn. Nhưng, tôi tin đây là điểm khởi đầu tốt cho công nghệ cao Việt Nam. Tôi hy vọng thế giới sẽ nhận thấy điều này. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến Việt Nam đầu tư vào công nghệ cao nhiều hơn.

  Ông Dan Maydan (thành viên trong Ban cố vấn của GES) chính là cựu Chủ tịch Applied Materials (công ty thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới). Trong ngành công nghiệp bán dẫn, Dan Maydan được coi là “industry visionary person” – người có viễn kiến về ngành và đã có 188 bằng sáng chế. Dan cũng cho biết bị hấp dẫn bởi tiềm năng phát triển công nghệ bán dẫn tại Việt Nam.

  Mê công nghệ vì tạo nên nhu cầu

  Cơ duyên nào đã đưa ông đến với đam mê công nghệ cao?

  Ban đầu tôi tình cờ học ngành kỹ thuật do hoàn cảnh đẩy đưa. Nhưng đi sâu vào nó, tôi càng ngày càng thích thú với những lợi ích mà công nghệ đem đến cho con người. Vì nó luôn phát triển. Và nó cũng không có giới hạn. Đặc biệt, công nghệ đã sáng tạo ra nhu cầu cho con người. Steve Jobs của Apple không bao giờ đi hỏi khách hàng về nhu cầu của họ. Vì họ sẽ không thể hình dung mình có thể có những sản phẩm hay ho đến mức nào. Ví dụ, giờ đây mọi tính năng của computer, điện thoại và tivi hội tụ trên chiếc điện thoại cầm tay. Mười năm trước làm sao khách hàng có thể tưởng tượng tới điều này? Công nghệ đã sáng tạo ra nhu cầu cho con người!!!

  GES (Global Equipment Services & Manufacturing) là công ty tại Việt Nam cung cấp dịch vụ nâng cấp và tái tạo (modification and remanufacturing) thiết bị bán dẫn cho OEM (Original Equipment Manufacturer). Đây là loại hình đòi hỏi trình độ công nghệ rất cao.

  Theo ông, một môi trường làm việc lý tưởng là…?

  Môi trường, thúc đẩy tính sáng tạo. Tại GES, tổng giám đốc hay anh tài xế đều quan trọng. Mỗi người đều có bổn phận riêng để xây dựng công ty. Tôi muốn tạo ra môi trường làm việc dân chủ và chuyên nghiệp để nhân viên có thể phát triển hết mức tiềm năng của mình. Họ có cơ hội luôn cải tiến và sáng tạo (improvement, innovation). Rất thú vị. Ví dụ, một kỹ sư của GES cách đây 5 năm, vừa ra trường, còn chưa hiểu rõ những vấn đề cơ bản về công nghệ, thì nay kỹ sư đó đã trở thành kỹ thuật viên thiết kế thiết bị vững vàng, nhận được sự khâm phục của đối tác nước ngoài.

  Môi trường ở Sillion Valley (Mỹ) nơi tôi làm việc trước đây rất tuyệt vời. Tinh thần khởi nghiệp luôn “sôi sục” và môi trường kinh doanh hỗ trợ cho việc này cực kỳ hoàn hảo. Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẵn sàng tài trợ. Cơ sở hạ tầng phát triển cao. Ý tưởng mới ra đời có thể được triển khai nhanh chóng. Điều này giải thích, tại sao ở Mỹ các công ty start-up (khởi nghiệp) ra đời liên tục và công nghệ cao không ngừng phát triển.

  Ông làm gì để góp phần mang các nguồn lực công nghệ đến Việt Nam nhiều hơn?

  Tôi luôn muốn thúc đẩy ngành công nghệ cao tại Việt Nam. Từ năm 2006, tôi đã tham gia ban cố vấn SAVVi và đóng góp tài chính để hỗ trợ cho sứ mạng này. SAVVi là Liên minh Chiến lược Doanh nghiệp Mạo hiểm Việt Nam toàn cầu, được lập bởi nhóm các nhà kinh doanh và trí thức Việt Kiều Mỹ muốn hỗ trợ doanh nhân Việt ở Silicon Valley xây dựng nên các công ty công nghệ thành công. Khát vọng của SAVVi là kết nối các doanh nhân Việt (đặc biệt ngành công nghệ) với nhau, gia tăng sức mạnh cạnh tranh trên toàn cầu, đồng thời kết nối các nhà đầu tư công nghệ với Việt Nam. Nhiều tổ chức tương tự của các cộng đồng Do Thái, Trung Quốc, Ấn Độ... đều rất thành công. Tôi tin rằng SAVVi cũng sẽ thành công như vậy.

  ID: B1104_74

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC