• Thứ Hai, 06/06/2011 11:08 (GMT+7)

  CNTT-TT: đừng đợi có bức xúc mới giải quyết

  Châu Phan
  “Vấn đề của CNTT-TT là cần phải tập trung phát triển chứ không phải là chờ để giải quyết bức xúc”, theo ông Lê Mạnh Hà.

  Ông Lê Mạnh Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở TTTT cùng chương trình hành động “Lắng nghe, dám nói, và dám làm” đã trúng cử HĐND TP.HCM khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016). Ông đã chia sẻ với Thế Giới Vi Tính về những dự định của mình.

  “Phát triển CNTT là việc của các cấp chính quyền. Nếu đây chỉ là việc của riêng ngành CNTT thì chúng ta sẽ tiến rất chậm”, ông Lê Mạnh Hà.
  Theo ông Lê Mạnh Hà, những năm qua CNTT-TT chưa có những bức xúc cần phải giải quyết ngay như với một số ngành khác liên quan nhiều đến dân sinh như giao thông, môi trường, vệ sinh thực phẩm… Tuy nhiên CNTT-TT là một ngành có tính nền tảng, tác động và đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các lĩnh vực, do đó bản thân ngành CNTT cần được tập trung để phát triển mạnh hơn nữa chứ không phải đợi có bức xúc mới được quan tâm tới.

  “Tất nhiên, chúng ta không tạo ra scandal để nhận được sự quan tâm”, ông Hà nói. Quan điểm của ông là nếu CNTT nhận được sự quan tâm thường xuyên của HĐND thì sẽ tạo được sự quan tâm chung của toàn xã hội. Khi đó sẽ có tác động rất lớn tới ngành.

  Ông cho biết, với vai trò là đại biểu HĐND TP.HCM, ông sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để đề xuất với HĐND về những kỳ thảo luận phát triển ngành CNTT-TT.

  “Là người đang hoạt động trong ngành CNTT-TT, với vai trò đại biểu, tôi có thể phát biểu để tác động mạnh hơn đến nhận thức về tầm quan trọng của CNTT. Thực tế với vai trò Giám đốc Sở TTTT, tôi đã tham mưu và đã được UBND quan tâm, tạo điều kiện cho ngành phát triển. Nhưng là ĐB, đưa vấn đề này ra trước HĐND, chắc chắn sẽ nhận được quan tâm rộng rãi hơn của người dân cũng như của các doanh nghiệp”.

  Ông Hà lưu ý là ngành CNTT-TT cần tìm hướng phát triển đột phá.

  “Những lợi ích do CNTT-TT mang lại rất nhiều và… êm dịu, nên người dùng vẫn thụ hưởng nó một cách bình thường như điều tất yếu phải có. Chính điều bình thường này lại làm cho ngành phát triển một cách… bình thường, không có gì là đột biến. Điều đó khiến ngành ít được chú ý để thúc đẩy tăng tốc”.

  Ông Hà cho rằng, để phát triển mạnh CNTT, cần có nhiều tiếng nói hơn nữa trong HĐND ở các tỉnh/thành và trong Quốc hội. Và những tiếng nói đó không chỉ vì lợi ích của ngành mà là vì lợi ích chung của toàn xã hội.

  “CNTT-TT có đặc điểm là tác động đến toàn dân. Là đại biểu HĐND, tôi sẽ nỗ lực quan tâm đến lợi ích của người dân cũng như lợi ích của ngành CNTT-TT”, ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

  * Mời các bạn đón đọc bài phỏng vấn chi tiết trên Tạp chí TGVT B ra ngày 1/7/2011.

  Từ khóa: CNTT, Lê Mạnh Hà