• Thứ Sáu, 10/06/2011 10:09 (GMT+7)

  Steve Jobs giới thiệu trụ sở "phi thuyền" tương lai của Apple

  NND
  Tổ hợp toà nhà văn phòng mới của Apple tại California (Mỹ) có diện tích 290.000 mét vuông đang được lên kế hoạch xây dựng cho đến năm 2015, đảm bảo cung cấp 12.000 chỗ làm...

  Tổ hợp toà nhà văn phòng mới của Apple sẽ có diện tích sử dụng 290.000 mét vuông đang được Apple lên kế hoạch xây dựng cho đến năm 2015. Nó sẽ cung cấp thêm cho Apple 12.000 chỗ làm và hàng loạt diện tích phụ, trong đó có gian hội nghị để trình diễn các sản phẩm mới.

  Mô hình tổ hợp toà nhà văn phòng tương lai của Apple tại California (Mỹ).
  Tiếp theo việc giới thiệu các sản phẩm phần mềm mới, hôm rồi, Tổng giám đốc điều hành Apple Steve Jobs đã giới thệu thêm một dự án mới - tổ hợp toà nhà văn phòng dự kiến sẽ được khai trương phục vụ nhân viên của Tập đoàn trong vài năm tới. Đồ án đã được trình lên toà thị chính thành phố Cupertino ở California, nơi đặt tổng hành dinh của Apple hiện nay, theo The New York Times.

  Với ý định nới rộng trụ sở của mình, Apple đã thuê một đội kiến trúc sư khá nhất thế giới hiện nay, Jobs tiết lộ. Họ đã thiết kế đồ án theo dạng một chiếc nhẫn khổng lồ liên tưởng đến chiếc phi thuyền của người ngoài hành tinh. Một số bloger Mỹ lập tức gọi nó là iSpaceship tương tự với tên gọi các sản phẩm khác của Apple.

  Steve Jobs nêu kế hoạch, theo đó tổ hợp toà nhà mới sẽ bổ sung cho hành dinh hiện tại của Apple chứ không phải xây lên để thay thế văn phòng cũ. iSpaceship sẽ được xây dựng với sức chứa 12.000 chỗ làm mới thay vì chỉ là 2.600 chỗ như ở văn phòng hiện tại. Như Jobs nói thì hiện tại, Apple đang phải thuê ngoài khoảng 9.400 chỗ làm cho nhân viên văn phòng chính và trụ sở mới sẽ đủ cho tất cả nhân viên của Công ty tại khu vực này.

  Apple đã mua đất cho công trình, tổng diện tích là 60 ha. Phần chính (40 ha) của thửa đất trước đây thuộc về HP mà việc mua lại này đã được biết đến từ năm 2010. Thửa đất nằm cách 5 phút chạy xe từ trụ sở hiện tại của Apple và theo đánh giá của giới địa ốc, nó đáng giá không dưới 300 triệu USD (~6.122 tỷ đồng). Jobs nói rằng đó là thửa đất quan trọng đối với cá nhân ông ta bởi từ thuở ấu thơ của ông, những nhà sáng lập HP từng là thần tượng...

  Tổng diện tích sử dụng sẽ là 290.000 mét vuông...
  Thêm vào diện tích sử dụng thông thường, iSpaceship bao gồm gian hội nghị để trình diễn sản phẩm mới, trung tâm thể dục thẩm mỹ, các phòng thí nghiệm để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới và trạm phát điện riêng đảm bảo cung cấp đủ điện cho toàn bộ tổ hợp công trình. Lưới điện của thành phố sẽ chỉ được sử dụng như nguồn điện dự phòng. Tổng diện tích sử dụng chung của tổ hợp là 290.000 mét vuông, trong đó diện tích không gian văn phòng là gần 93.000 mét vuông.

  Apple rất chú trọng đầu tư vào các mảng xanh gắn liền với công trình này, theo CNews.ru. Một khoảng 80% diện tích sẽ được dành cho các mảng xanh! Để tiện so sánh, Steve Jobs dẫn ví dụ, trụ sở hiện tại của Apple chỉ dành 20% diện tích cho các mảng xanh. Trong quá trình xây dựng công trình này, Công ty đã lên kế hoạch trồng bổ sung 2.300 cây xanh.

  Công trình sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2012 và dự kiến sẽ khai trương vào năm 2015.

  Thoạt đầu, các kế hoạch của Apple khiêm tốn hơn nhiều, AppleInsider cho biết. Năm 2006, Apple không hề có các kế hoạch tham vọng nhường đó. Họ chỉ định xây theo đện tích trên thửa đất bằng một phần ba thửa đất mới hiện nay. Khi đó, họ chỉ muốn xây thêm văn phòng cho chừng 3.500 chỗ làm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi thứ đã thay đổi: Sau khi phát hành thành công iPhone vào năm 2007, đến nay, lợi nhuận của Công ty đã tăng gấp hơn 4 lần.

  Từ khóa: Apple, Steve Jobs