• Thứ Hai, 20/06/2011 15:01 (GMT+7)

  Sinh viên lên mạng kiếm tiền

  Minh Hoàng
  Tận dụng thời gian rảnh như dịp Hè, nhiều sinh viên đi làm thêm để tăng thu nhập, hay thực hiện các ý tưởng kinh doanh. Không ít người trong số họ đã khai thác "mảnh đất màu" Internet.

  Làm gia sư, phát tờ rơi, làm việc bán thời gian tại các nhà hàng, siêu thị, làm "người mẫu" quảng cáo (PG) cho các sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, chạy bàn… là những công việc thời vụ mà sinh viên thường làm để kiếm thêm thu nhập.

  Bên cạnh những công việc mang tính "truyền thống" này, nhiều sinh viên đã "khai khẩn" môi trường mới mẻ là Internet.

  Kiếm tiền từ Internet

  Chăm sóc tài khoản Facebook, Yahoo Plus cũng là một công việc nghiêm túc, mang lại thu nhập
  Năm ngoái, Hồ Nghĩa Đức (Sinh viên Bách Khoa Hà Nội) đã chọn được cho mình công việc khá ổn là làm cộng tác viên cho công ty chuyên về thương mại điện tử. Công việc của Đức là đi gửi thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội nhắm giới thiệu các sản phẩm của công ty. Đây là công việc tương đối nhàn và cũng có liên quan tới chuyên nghành đang theo học tại trường. “Việc này giúp mình có thêm nhiều thông tin khi lang thang trên các diễn đàn, mạng xã hội, lại tăng thu nhập. Quan trọng hơn, mình có thể lũy kinh nghiệm và học hỏi thêm được về marketing trực tuyến. Chắc chắn năm nay mình sẽ tiếp tục công việc này”, Đức khẳng định.

  Gần giống công việc của Đức, Tạ Đôn Sỹ cũng được một công ty thuê với nhiệm vụ chăm sóc tài khoản Facebook, Yahoo! 360 plus cùng một vài tài khoản mạng xã hội của Việt Nam. Công việc chính của Sỹ là cập nhật thông tin sản phẩm, mở rộng mạng lưới bằng kết thật nhiền bạn, tạo fan-page, tổ chức một số sự kiện online… Công việc này cũng mang lại cho Sỹ hơn 2 triệu đồng/tháng.

  Viết bài, mở rộng mạng lưới bạn bè trên Facebook hay các mạng xã hội là công việc sinh viên được thuê khá nhiều. Bà Đỗ Ngọc Vân, Giám đốc Nhân sự của một công ty CNTT cho biết: “Chúng tôi thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng các bạn sinh viên làm cộng tác viên cho công ty vì công việc này không đòi hỏi phải có quá nhiều thời gian và không phải đến công ty thường xuyên. Mặt khác, sinh viên tiếp cận công nghệ khá nhanh nên đây cũng là công việc phù hợp để họ phát huy năng lực”.

  Với những bạn có khả năng viết lách, cơ hội thử sức làm biên tập nội dung các trang tin cũng khá lớn. Với lợi thế học báo chí, ngay từ thời sinh viên, Hoàng Thuỳ đã cộng tác với nhiều website với công việc là biên tập, viết bài cảm nhận, giới thiệu sản phẩm, định hướng thông tin dư luận trên Facebook và các mạng xã hội.

  Theo bà Đỗ Thu Hằng, phụ trách truyền thông của Trung tâm An ninh mạng BKIS, "nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên của BKIS là khá lớn với nhiều nội dung như viết phần mềm, phân tích an ninh mạng... Nhiều bạn sinh viên dù mới đang học năm thứ 2 nhưng có năng lực đã được BKIS chào đón. Chắc chắn trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm bán thời gian hay cộng tác viên còn tăng cao".

  Với sự bùng nổ của Internet, nhiều bạn thích làm việc qua mạng như tư vấn online, chăm sóc khách hàng qua mạng, thiết kế website… vì phần lớn công việc này không đòi hỏi phải ra ngoài, nhất là dưới cái nóng gay gắt của mùa hè như thời điểm này.

  Khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến

  Ngoài những việc đi làm thêm cho một doanh nghiệp nào đó, nhiều bạn lại muốn tự mình làm chủ thông qua việc kinh doanh qua mạng. Việc kinh doanh trực tuyến (online) không đòi hỏi số vốn lớn, hay đầu tư nhiều công sức và thời gian, do đó ngày càng được các bạn sinh viên lựa chọn để khởi nghiệp kinh doanh của mình.

  Với số vốn chỉ vẻn vẹn 5 triệu đồng, Nguyễn Hường (Sinh viên Trường Đại học Thương mại) chọn mặt hàng làm đẹp dành cho bạn gái để kinh doanh. Sản phẩm của Hường là khăn ủ tóc, lô cuốn tóc, dụng cụ tạo tóc xoăn, kẹp mi, chải mi, hộp đựng giày dép, các sản phẩm dễ thương trang trí phòng… Các sản phẩm này có giá khá thấp chỉ từ 20.000 đến hơn 100.000 đồng do đó bán khá đắt hàng.

  Một gian hàng trên Chodientu.vn do sinh viên làm chủ.

  Hường cho biết: “Từ đầu mình chỉ định đăng bán sản phẩm này để bán cho các bạn sinh viên nhưng không ngờ có khá nhiều chị, kể cả dân văn phòng cũng đặt mua sản phẩm của mình. Bây giờ đối tượng khách hàng của mình khá đa dạng, không chỉ ở Hà Nội mà nhiều tỉnh khác. Với số vốn ít ỏi ban đầu giờ đây mình đã mở rộng thêm 1 gian hàng chuyên bán đồ quần áo Việt Nam xuất khẩu và việc buôn bán cũng khá thuận lợi. Từ lâu mình đã không cần bố mẹ trợ cấp hàng tháng như trước nữa”.

  Bà Thanh Nga, Trưởng phòng Chăm sóc Khách hàng của Liên doanh Chodientu – eBay Việt Nam cho biết, ngày càng có nhiều bạn sinh viên đăng ký mở gian hàng miễn phí trên website Chodientu.vn. Còn bạn Bùi Hương, một người đang mở gian hàng trên mạng cho biết: “Việc bán hàng trên mạng không bó buộc thời gian và không gian nên kể cả trong năm học mình vẫn có thể quản lý việc kinh doanh này”.

  Trên thực tế, những người lựa chọn việc mở shop online tự mình làm chủ như Hương và Hường là k khá nhiều. Lướt qua các website mua bán trên mạng như muare.vn, 5giay.vn, chodientu.vn có thể thấy chủ các shop vẫn đang cắp sách đến giảng đường và mùa hè là thời gian các bạn tiến hành hoạt động kinh doanh mạnh nhất.

  Sinh viên đi làm thêm ngoài việc tăng thu nhập còn giúp các bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm thực tế trước khi rời ghế nhà trường. Thế nhưng cũng cần đề cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo từ các trung tâm giới thiệu việc làm hay các mánh khoé, thủ đoạn lừa đảo trên Internet như một số vụ lừa đảo tinh vi mà TGVT - PCW VN đã cảnh báo.