• Thứ Sáu, 01/07/2011 07:00 (GMT+7)

  Công nghệ phải hiểu kinh doanh

  Hải Thanh
  Lãnh vực CNTT đã hấp dẫn không ít người được đào tạo từ các ngành “thời thượng” ở nước ngòai. Ông Đoàn Quốc Long, hiện là Phó Tổng giám đốc, phụ trách CNTT của Ngân hàng Phương Đông là một dẫn chứng.
   

  Người của đối tác…

  Năm 1995, ông Long đạt học bổng xuất sắc (Excellence) của Chính phủ Pháp và bắt đầu những chuyến du học. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế và Tài chính Quốc tế tại ĐH Tổng hợp Bordeaux (Pháp), và Thạc sỹ về Tiền tệ, Ngân hàng - Tài chính tại ĐH Birmingham (Anh). Tại Pháp, ông vào làm việc và giữ vai trò thanh tra kiểm soát nội bộ toàn Tập đoàn BNP Paribas (hiện diện tại hơn 80 quốc gia trên thế giới). Ông còn tham gia vào chương trình “Phát triển Tài năng” (Talent Development Program) dành cho các nhân sự trẻ và nhiều tiềm năng của Tập đoàn. Suốt nhiều năm làm việc ở nước ngoài, ông luôn mong có cơ hội được trở về quê hương Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển cho nền kinh tế nước nhà.

  May mắn đã đến khi BNP Paribas muốn chọn Việt Nam để phát triển chuỗi bán lẻ, vì đây là thị trường tiềm năng nhất tại Châu Á. BNP Paribas chọn đối tác cụ thể là Ngân hàng Phương Đông. Họ muốn có một chuyên gia am tường mọi khía cạnh văn hóa, lối sống, phong tục, tập quán…của Việt Nam, nên đã chọn ông Long. Không chần chừ, ông nhận lời ngay.

  Từ đầu năm 2008, ông Đoàn Quốc Long được giao phụ trách các dự án hợp tác quản lý rủi ro; sau đó thực hiện một số dự án khác từ kiểm tra, kiểm soát nội bộ, cho đến các dự án liên quan đến tài chính và một số dự án CNTT. Vào tháng 5/2010, ông được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông, phụ trách quản lý CNTT. Ông là thành viên trẻ tuổi nhất trong Ban điều hành NH này.

  Bước ngoặt mới…

  Sau một thời gian tập trung củng cố nền tảng CNTT với việc triển khai thành công hệ thống NH lõi và kết nối toàn bộ các điểm giao dịch trên toàn quốc, trọng tâm mới của CNTT là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong họat động kinh doanh và công tác quản trị. Ông Long cho rằng, ứng dụng công nghệ đúng hướng sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề: công việc của ngân hàng được hỗ trợ hiệu quả, khách hàng sẽ hài lòng hơn...

  Nhận thấy phát triển các kênh NH điện tử đáp ứng nhu cầu của khách hàng là rất cần thiết, Phó TGĐ Long bắt tay vào làm ngay kênh giao dịch NH điện tử (OCB online). Mạng này giúp cho khách hàng thực hiện các giao dịch cơ bản như: truy vấn số dư; truy vấn thông tin; chuyển tiền trong và ngoài hệ thống; khách hàng đi đến bất kỳ một ngân hàng nào cũng đều sử dụng được.

   

  Ông Long cũng nhận thấy, hiện số người dân trong độ tuổi lao động sử dụng điện thoại di động phổ cập gần như 100% nên rất tiềm năng. Ông thấy rằng, nhờ tính di động và tiện ích, nên đã cùng Ban lãnh đạo quyết định: Ngân hàng Phương Đông sẽ triển khai moblie banking vào tháng 6/2011. Nhờ có sự chuẩn bị rất kỹ và quyết tâm lớn, Phương Đông sẽ đi trước các ngân hàng khác về mảng dịch vụ Mobile Banking. 

  Trong chiến lược CNTT của Ngân hàng Phương Đông, Phó TGĐ Long hoạch định sự đáp ứng về yêu cầu kinh doanh và quản trị ngân hàng. Ở góc độ quản trị, bất kỳ tổ chức nào, dù trong NH hay ngoài NH thì người quản lý đều cần có những thông tin nhanh và đúng… để có các quyết định ứng xử thông tin càng phải được cập nhật thường xuyên, chính xác…

  Làm thế nào giúp cho quản lý tiếp cận thông tin đó…?! Ông đã cho xây dựng ngay một trang web báo cáo quản trị nội bộ. Tất cả các báo cáo quản trị quan trọng của NH Phương Đông được cập nhật hàng ngày trên đó, phân quyền cho các cấp độ, ai được coi những thông tin gì và như thế nào. Có trang web này, ban lãnh đạo Ngân hàng sẽ chủ động, không phải phụ thuộc vào bộ phận CNTT!

  Trong hoạt động kinh doanh, một trong những điều quan trọng của những người phụ trách khối khách hàng NH là, họ cần biết được những nhân viên kinh doanh bên dưới thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh như thế nào? Mức lương của nhân viên kinh doanh sẽ phụ thuộc vào kết quả của kế hoạch và chỉ tiêu. Do đó, ngoài quản lý kinh doanh, CNTT còn giúp xây dựng được chế độ quản lý tiền lương cho Phương Đông…

  Ông Long cho rằng, vai trò của CNTT là phải gắn kết chặt chẽ với các họat động của NH, đặc biệt là với tầm nhìn kinh doanh và quản trị. CNTT phải hiểu biết thấu đáo các họat động trọng tâm trong kinh doanh, họat động quản trị. Chỉ khi hiểu rõ mục tiêu chung của NH thì mới biết cách tổ chức công việc, thực hiện các dự án hiệu quả nhất. CNTT là một bộ phận hỗ trợ, nhưng nó được xác định còn là đòn bẩy giúp cho công tác kinh doanh, quản trị của Phương Đông nhanh nhạy và hiệu quả hơn.

  “Chiến lược CNTT xuất phát điểm là chiến lược kinh doanh. Khi trình bày trước ban lãnh đạo phải rõ ràng: Chiến lược CNTT là cấu phần trong chiến lược tổng thể của NH chứ không phải là cho riêng CNTT. Nhự vậy, bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào…”

  Ông Đoàn Quốc Long, Phó TGĐ ngân
  hàng Phương Đông

  Bí quyết thành công

  Đến với CNTT từ sự đam mê, nhưng khi giữ vai trò quản lý, ông Long thường xuyên đọc tài liệu về công nghệ trên mạng, đặc biệt về các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng tài chính. Ông đọc các sách về chiến lược và quản trị CNTT (chủ yếu là sách nước ngoài), mới nhất là cuốn sách “Information Systems Management in practice” của B. McNurlin và R. Sprague, NXB Pearson. Một kênh học hỏi quan trọng nữa mà ông luôn coi trọng là dành thời gian tham dự các hội thảo về CNTT. Tại đây, ông thường đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả.

  “Quản lý CNTT phải hiểu rất rõ về vấn đề kinh doanh và quản trị, thì mới có thể thành công. Người quản lý CNTT không nhất thiết là phải làm những việc chi tiết về kỹ thuật, nhưng phải có những người chuyên môn quản lý về kỹ thuật” ông Long nói.

  Ông cũng cho rằng, làm quản lý thì có rất nhiều công nghệ phải học hỏi. Nhưng phải làm cho công nghệ đó gắn kết với kinh doanh và quản trị NH. Lãnh vực CNTT rất rộng lớn. Người làm quản lý nếu hiểu những nguyên tắc cơ bản để áp dụng đúng sẽ thành công. Kiến thức về CNTT và kiến thức chuyên môn của ngành nghề luôn luôn hỗ trợ nhau - ông Long chia sẻ !

  Người quản lý phải biết ứng dụng công nghệ đó như thế nào? phát triển ra sao? Triển khai nhanh hay chậm? Có hiệu quả hay không?... Làm sao quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống CNTT một cách an toàn và bảo mật? Theo ông, nên tối ưu hóa đồng tiền đầu tư vào công nghệ, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo và đáp ứng yêu cầu, hỗ trợ kinh doanh và quản trị NH.

  Khi làm quản lý CNTT tại ngân hàng Phương Đông, ông Long nhận thấy, tài sản lớn nhất trong CNTT là con người. Nên phải biết thu hút và giữ chân được nhân tài. Đặc thù của ngành NH phải có nhiều sáng tạo. Nhưng khi ứng dụng CNTT thì phải có ý tưởng thực hiện. Kết quả công việc thường là của tập thể tạo ra. Do vậy, người phụ trách phải luôn biết lắng nghe và tiếp nhận, trân trọng những ai có ý tưởng tốt. Khối CNTT của Ngân hàng Phương Đông hiện có khoảng 100 nhân sự. Từ kinh nghiệm của mình, Phó TGĐ Đoàn Đình Long thấy rằng người làm CNTT nhiều khi xuất phát từ đam mê nên họ không nhất thiết cần được bổ nhiệm lên các chức vụ A hay B. Nhưng người lãnh đạo hãy giao cho họ các dự án để họ quản lý. Làm quản lý dự án là phải quản lý chi phí, con người; có điều kiện tiếp cận với ban lãnh đạo NH, với người của các phòng ban, bộ phận khác… để triển khai. Được vậy, họ sẽ hài lòng và có trách nhiệm hơn với nơi làm việc của mình.

  ID: B1105_49