• Thứ Hai, 04/07/2011 19:00 (GMT+7)

  Nâng cao sản xuất với TPM

  Hà Nguyễn
  Nhằm khai thác tối đa các nguồn lực sẵn có, phương pháp TPM được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Tại Việt Nam có quá ít doanh nghiệp (DN) biết tới công cụ này.
   

  Ít biết đến

  TPM (Total Productive Maintanance - Duy trì năng suất toàn diện), là một phương pháp bao gồm những hoạt động tập trung vào việc bảo trì thiết bị. Nó được thực hiện bởi tất cả những thành viên trong công ty nhằm đảm bảo sản xuất có năng suất.

  Theo báo cáo của Thạc sĩ Đường Võ Hùng, Khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa TP.HCM, khi áp dụng TPM: Năng suất tăng 100 - 200%, sản lượng tăng 50- 100%; chi phí lao động, sửa chữa giảm đáng kể từ 30 đến 50%.

  Phương pháp quản lý này được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhằm khai thác tối đa các nguồn lực sẵn có, bao gồm: công nghệ, thiết bị, con người...Tuy nhiên, tại Việt Nam có quá ít DN biết tới TPM.

  Một số DN đang thực hiện TPM lại gặp phải khá nhiều khó khăn, đặc biệt là công nhân thiếu kỹ năng và kiến thức bảo trì công nghệ đúng cách. khi bảo trì không đồng bộ, chưa hiểu rõ việc vận hành mỗi loại thiết bị khác nhau thì hiệu quả khó đạt cao.

  “4 không”

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm năng suất Việt Nam cho biết, mục tiêu của TPM là thực hiện theo nguyên tắc bốn “không”: không sự cố dừng máy, không phế phẩm, không hao hụt, không tai nạn. Đối với thiết bị, nếu biết áp dụng bảo trì ngăn ngừa ngay từ đầu sẽ giảm được độ dốc của đường hao mòn thiết bị. Bên cạnh đó, nhân viên vận hành phải hiểu rõ trình tự bảo trì của mỗi loại thiết bị khác nhau.

  “Với TPM, mọi người cần hợp lực và tương tác với nhau để nâng cao hiệu suất hoạt động của thiết bị một cách hiệu quả nhất”, ông nói .

  Theo Thạc sĩ Võ Hùng, để thực hiện thành công hệ thống TPM, đòi hỏi rất nhiều tác động khác, như: kỹ năng, tuổi nghề nhân viên, độ phức tạp của máy móc thiết bị, thời gian đã sử dụng máy móc thiết bị…

  Do vậy, để hiểu và ứng dụng TPM hiệu quả, DN cần mở các chương trình đào tạo chuyên nghiệp với nhiều cấp độ khác nhau. Phải thường xuyên khuyến khích công nhân hàng ngày tự động bảo dưỡng máy để có thể tăng năng suất của chính bản thân, tạo sự gắn bó và tự hào về máy móc họ đang vận hành.

  “Khi áp dụng TPM: Năng suất tăng 100 - 200%; sản lượng tăng 50 - 100%; chi phí lao động, sửa chữa giảm đáng kể từ 30 - 50%”
  TPM kết hợp 5S

  “Nếu DN chỉ áp dụng TPM thôi chưa đủ mà cần kết hợp với thực hành 5s. Vì thực hành 5s là nền móng để tiến tới quản lý TPM hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm năng suất Việt Nam nói.
  5s bao gồm: Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng. Nó tạo sự thông thoáng, an toàn, ngăn nắp trong nhà xưởng, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn.

  Theo đó, DN muốn bảo trì máy móc trước tiên cần phân loại hệ thống nhà xưởng, máy móc, công cụ sản xuất một cách khoa học và tổng vệ sinh DN.

  Ông Chế Đình Nguyên, chuyên viên kiểm soát nội bộ Công ty Cổ phần Bao bì Nhựa Tân Tiến cho biết đơn vị đã áp dụng hệ thống duy trì năng suất toàn diện TPM, kết hợp với thực hành 5s được 1 năm. Kết quả mang về là doanh thu tăng 30%, lợi nhuận tăng thêm 8%. Ông chia sẻ thêm rằng, Tân Tiến đã bước đầu thay đổi nhận thức của mọi người trong công ty về 5S, đặc biệt là với đội ngũ quản lý cấp cao, cấp trung.

  Tân Tiến mời chuyên gia tư vấn 5S về huấn luyện tại công ty cho đội ngũ quản lý: các giám đốc nhà máy, các trưởng phòng ban, tổ trưởng, trưởng ca. Sau đó, triển khai áp dụng thí điểm tại khâu khó khăn nhất trong thực hành 5S: khâu in. 

  Sau khi thử nghiệm ông đánh giá: “khâu này làm được thì mọi bộ phận trong công ty đều làm được” nên ông tiếp tục nhân rộng ra cả nhà máy.

  Để duy trì 5S, Tân Tiến đang thực hiện các công tác như: đưa 5S thành mục tiêu của bộ phận, và tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng của từng cá nhân hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Đơn vị tiến tới tiêu chuẩn hóa các bước, tài liệu hóa và đưa 5S vào nội dung chương trình huấn luyện nhân sự đầu vào của Phòng Nhân sự. Các bộ phận thường xuyên tổ chức đánh giá chéo; cấp tổ định kỳ hàng tuần, cấp bộ phận nhà máy hàng tháng.

  Sau 2 năm thực hiện 5s, Tân Tiến được chứng nhận là nhà cung cấp vàng (Gold Supplier) của Unilever. Danh hiệu này giúp cho Tân Tiến có thể cung cấp bao bì của mình cho các công ty trong tập đoàn này trên toàn cầu.

  Ông Nguyên cho rằng, lợi ích đạt được từ hệ thống duy trì năng suất toàn diện TPM là khá cao và khả năng áp dụng TPM vào thực tế của các công ty Việt Nam hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để thực hiện hoàn chỉnh TPM ở mức độ cao hơn, các DN cần thường xuyên củng cố và nâng cao chương trình sao cho phù hợp với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của công ty.

   

   

  ID: B1105_60