• Thứ Sáu, 08/07/2011 16:57 (GMT+7)

  HP Discover 2011: Hội tụ “trên mây”

  PHI QUÂN
  Điện toán đám mây đang được ứng dụng rộng rãi! Ngay cả Paul McCartney, thành viên ban nhạc lừng danh The Beatles thập kỷ 60 cũng có riêng “đám mây thư viện âm nhạc số”!

  Vài ứng dụng điển hình

  Chắc bạn khó tin rằng đội bóng bầu dục Washington Redskins (WR), ĐH Texas, phải cần đến mây. Dĩ nhiên, các cầu thủ thì không, nhưng khán giả và khách hàng/đối tác trên khắp khu vực thi đấu và khán đài cần dịch vụ CNTT.

   
  Nick van der Zweep, Giám đốc phụ trách Chiến lược Kinh doanh, Phần mềm và Máy chủ Chuẩn Ngành, HP, đang giải thích chức năng bung nở của hệ thống CloudSystem của HP.

  Chia sẻ với Thế Giới Vi Tính B, Asheesh Kinra, Phó Chủ tịch phụ trách CNTT của WR cho biết bộ phận CNTT phải cung cấp rất nhiều dịch vụ đồng thời. Có người cần Wi-Fi, có người cần phòng họp với các dịch vụ CNTT bên trong. Có các nhóm phóng viên cần truyền hình trực tiếp, thông tin họp báo... Cùng một lúc, bộ phận CNTT gồm 4 người (gồm cả giám đốc CNTT - CIO) của WR phải phục vụ cho khoảng 30 dự án theo yêu cầu của chủ sân WR, đồng thời là chủ nhiều dự án và công trình khác.

  WR cần dịch vụ mây để phục vụ nhanh cho nhiều đối tượng. A. Kinra cho biết tổ chức này hiện đang ứng dụng hệ thống lưu trữ HP LeftHand P4500 chạy cùng các máy chủ dòng HP Proliant và phần mềm ảo hóa VMWare.

  Krishna Sankhavaram, Giám đốc Phát triển Công nghệ, Hệ thống Thông tin và Nghiên cứu của ĐH Texas cho biết tổ chức này không thể thiếu điện toán mây. “Công tác nghiên cứu cần dữ liệu để mô phỏng, cần không gian điện toán riêng, cần khai thác chung các công cụ và họ có nhu cầu di chuyển các khối dữ liệu lớn trong hệ thống”, Sankhavaram nói. ĐH này hiện đang ứng dụng iBrix, một công nghệ lưu trữ hội tụ của HP. Verizon, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Mỹ, cũng đang ứng dụng 3PAR từ trước khi HP mua lại hãng công nghệ lưu trữ này. Verizon là nhà cung cấp các thiết bị di động và máy tính bảng của Apple, nhưng công ty viễn thông này có nhu cầu cung cấp dịch vụ CNTT trên toàn cầu.

  Mọi thứ đều lớn

  Vì sao các tổ chức và người tiêu dùng đều hướng đến mây? Theo HP, đó là do thực trạng “mọi thứ đều lớn” (tiếng Anh: “big everything”). Nhu cầu lưu trữ, xử lý, truyền tải, quản trị dữ liệu … ngày càng lớn. Và theo HP, điều đó có nghĩa là những hệ thống được thiết kế ở thời kỳ đầu của các phần mềm duyệt web cách đây 15-20 năm đã không còn đáp ứng được nhu cầu hiện tại của người dùng, tổ chức/doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với tiến trình chuyển đổi của khách hàng từ các công nghệ cũ sang các công nghệ được thiết kế ngay từ ban đầu với tư duy “mọi thứ sẽ đều lớn”.

  HP sẽ không tự phát triển các công nghệ mới mà tập đoàn này thực hiện mua lại và sát nhập để phát triển. Trong lĩnh vực mạng, HP đã mua lại 3COM. Còn trong lĩnh vực lưu trữ, HP đã mua LeftHand, iBrix và gần đây nhất là 3PAR. Chỉ cần theo dõi trong 3 năm trở lại, bạn đọc sẽ thấy HP đang phát triển chiến lược Hạ tầng Hội tụ - nền tảng của điện toán mây. Ngoài công nghệ máy chủ, ảo hoá và quản trị, HP đã củng cố 2 mảng lưu trữ và mạng bằng các thương vụ nói trên.

  Điều đáng chú ý là HP không mua các giải pháp trên về chỉ để đổi tên và tiếp tục bán mà để điều chỉnh theo hướng hội tụ. Đây là ý niệm mà HP nhấn mạnh về CNTT trong các tổ chức. Dĩ nhiên, trước hết, các tổ chức cần phải hợp nhất các hệ thống mạng, máy chủ, lưu trữ và ảo hoá. Nhưng sâu hơn nữa chính là bước hội tụ khi các công nghệ biết chia sẻ nền tảng và khai thác lẫn nhau trong cùng 1 hệ thống hạ tầng.

  Lưu trữ hội tụ

  Các đại diện của bộ phận Lưu trữ HP cho biết: Từ năm 2010, HP đã phát triển nền tảng phần mềm chung để chạy các công nghệ lưu trữ khác nhau, dành cho các nhu cầu ứng dụng khác nhau – trên cùng hạ tầng của HP. Với hạ tầng gồm thiết bị máy chủ, hệ thống lưu trữ hay mạng, HP “phiến hóa” chúng để hạ tầng có thể co giãn linh hoạt. Các giải pháp lưu trữ lúc này không còn phức tạp nữa mà trở thành “hương vị khác nhau của một món ăn”. HP đã xây dựng được nền tảng hệ điều hành chung để các công nghệ khác nhau ra đời trước đây được HP mua lại có thể vận hành theo định hướng hội tụ của HP.

  Không chỉ ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc tài ba Paul McCartney, mà đội bóng bầu dục chuyên nghiệp Washington Redskins, ĐH Texas hay tập đoàn viễn thông đa quốc gia Verizon đều cần đến “mây”
  Phần mềm quản lý lưu trữ cũng phải hội tụ. Tom Joyce, phó chủ tịch, phụ trách Tiếp thị, Chiến lược và Vận hành của HP chia sẻ: “HP đã mua lại thương hiệu LeftHand (lưu trữ SAN) cách đây 2 năm, sau đó 1 năm là iBrix (lưu trữ NAS), giải pháp sao lưu dữ liệu StoreOnce, và gần đây nhất là 3PAR. Một hệ thống dành cho điện toán mây như BladeSystem của HP ngày nay có thể chạy LeftHand, iBrix, 3PAR cùng lúc và đều dùng phần mềm Insight Control hay các phần mềm của các hãng khác như VMWare Vcenter, Microsoft System Center để quản lý. Khách hàng trước đây phải chạy 3 hệ thống riêng để phục vụ nhu cầu tính tóan, lưu trữ SAN và NAS thì ngày nay thực hiện trong cùng 1 hệ thống”.

  Hệ thống hội tụ

  Các hệ thống hội tụ là một khái niệm mới của HP thể hiện khả năng biến ba thành phần cơ bản: điện toán (computer), mạng (network) và lưu trữ (storage) thành những “viên gạch công nghệ” xây nên các hệ thống mới. Khi kết hợp với các phần mềm và giải pháp chuyên dụng khác, các tổ chức sẽ có hệ thống theo 1 trong 3 mô hình: ảo hóa (VirtualSystem), ứng dụng (AppSystem) hay mây (CloudSystem).

  VirtualSystem đáp ứng nhu cầu hợp nhất hệ thống, tinh gọn, đơn giản và ảo hóa. Bước tiếp theo là mở rộng hệ thống này để bước lên CloudSystem.

  Riêng AppSystem là hệ thống dành cho các ứng dụng thế hệ mới khai thác phần mềm cơ sở dữ liệu dạng bảng, cụ thể là Vertica và nhắm tới việc xử lý lượng dữ liệu lớn phi cấu trúc. FaceBook, Zynga là các doanh nghiệp dùng phần mềm này để điều hướng quảng cáo đến đúng đối tượng người dùng hay người chơi game trực tuyến đông đảo hàng ngày. Một ví dụ khác là ứng dụng bán vé – đặt chỗ, làm sao hệ thống nhanh chóng tìm ngay được khách sạn hay chuyến bay có mức giá thấp nhất để tiếp thị và bán cho khách hàng. Hay các hệ thống chống virus trực tuyến toàn cầu có thể nhanh chóng tìm ra từng khách hàng bị dính virus và tiến hành sửa lỗi.

  Mô hình trình diễn EcoPOD trong sự kiện HP Discover 2011 tại khu triển lãm Sands Expo, Las Vegas, Mỹ.

  Trong sự kiện HP Discover 2011 tại Las Vegas (Mỹ) từ 6-10/6/2011, HP đã chia sẻ với hơn 10.000 chuyên gia, phân tích viên và báo chí công nghệ về chiến lược hạ tầng hội tụ (Converged Infrastructure) và điện toán mây.

  Ba điểm nhấn quan trọng nhất của HP chính là các hệ thống hội tụ (converged systems); chiến lược cùng thương hiệu lưu trữ mới HP Storage và trung tâm dữ liệu hiệu suất tối ưu hóa EcoPOD. Trong đó, EcoPOD - trung tâm dữ liệu mô-đun hóa có hiệu suất cao, có thể triển khai nhanh trong chỉ 12 tuần (3 tháng) – và có chi phí chỉ bằng ¼ so với các trung tâm dữ liệu xây dựng theo phương thức truyền thống, thường mất 1-2 năm. HP EcoPOD hiện chỉ có số lượng hạn chế dành cho khách hàng mua sớm. Đến cuối năm 2011 mới dự kiến bán rộng rãi đủ cho thị trường Bắc Mỹ và sau đó là các khu vực khác trên thế giới.


   

   

  ID: B1107_36