• Thứ Năm, 14/07/2011 14:03 (GMT+7)

  Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo - Sinh viên nghiên cứu khoa học”

  Quang Thịnh - Phi Long
  Trường Đại học CNTT thuộc ĐHQG TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Khoa học trẻ lần 1 năm 2011, Chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo - Sinh viên nghiên cứu khoa học”.

  Năm 2011 đánh dấu bước đường phát triển 5 năm của Trường Đại học CNTT thuộc ĐHQG TP.HCM (UIT). 5 năm qua, giảng viên và sinh viên Trường Đại học CNTT đã nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi lớn như Olympic Tin học Sinh viên Toàn quốc, Robocon, Robomin, ImagineCup, BKit…

  Trong ngành CNTT, sáng tạo là việc tất yếu và diễn ra không ngừng. Với mong muốn "chắp cánh" cho những sáng tạo của sinh viên UIT, đánh dấu 5 năm phát triển nhà trường, được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, Đoàn Trường Đại học CNTT TP.HCM đã tổ chức cuộc chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo – Sinh viên nghiên cứu khoa học lần 1 năm 2011”. Cuộc thi được khởi động từ tháng 10/2010 chia làm 3 giai đoạn với hơn 440 ý tưởng dự thi của đông đảo sinh viên toàn trường.

  Đây là sân chơi học tập và nghiên cứu khoa học; qua đó phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên UIT; góp phần vào quá trình nâng cao chất lượng, giáo dục - đào tạo, khích lệ sinh viên phát huy tiềm năng của mình trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và sáng tạo. Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, có tổng cộng hơn 440 ý tưởng dự thi; 22 ý tưởng vào giai đoạn 2; 15 ý tưởng lọt vào giai đoạn 3; 6 ý tưởng lọt vào vòng chung kết.

  Vòng chung kết của cuộc thi, “Hội nghị khoa học trẻ lần 1 – 2011” đã diễn ra lúc 8h30 ngày 11/7/2011 tại Trường với sự tham gia của GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, Hiệu trưởng và các thầy phó hiệu trưởng PGS.TS Đỗ Phúc, TS Dương Tôn Đảm, PGS.TS Trần Vĩnh Phước, Chủ tịch Hội đồng khoa học cuộc thi; anh Trần Tuấn Phương, Phó Bí thư thường trực Ban cán sự Đoàn ĐHQG cùng thầy cô trong Hội đồng khoa học của cuộc thi là PGS.TS Đỗ Văn Nhơn, Trưởng khoa KHMT; TS Đàm Quang Hồng Hải, Trưởng khoa MMT&TT; TS Vũ Đức Lung, Trưởng khoa KTMT; TS Vũ Thanh Nguyên, Trưởng khoa CNPM; TS Nguyễn Tuấn Đăng, Phó Trưởng khoa KHMT.

  Về phía nhà tài trợ là sự hiện diện của TS Nguyễn Chánh Thành, ThS Huỳnh Bảo Toàn đại diện CSC Việt Nam, chị Nguyễn Thị Tuyết đại diện Game Loft và chị Vũ Quỳnh Nga đại diện FPT Software. Bên cạnh đó là các nhóm tác giả, các thầy cô hướng dẫn, thầy cô trong trường, Trung tâm Phát triển CNTT CITD và đông đảo các bạn sinh viên của trường.

  Các báo cáo được chọn tại Hội nghị có sản phẩm và được thực hiện từ đầu năm học 2010 - 2011, trải qua 3 giai đoạn bắt đầu từ ý tưởng tham gia cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo, sau đó được một số thầy cô hướng dẫn để cho ra sản phẩm cuối cùng. Đầu tiên là sản phẩm "Hệ thống tìm kiếm sản phẩm Zfindz - Ứng dụng cơ sở dữ liệu phân tán trong tìm kiếm sản phẩm" được thực hiện bởi các bạn sinh viên Nguyễn Thiên Ân, Hoàng Thái Hà, Trần Thị Thanh Hương, Nguyễn Thị Kim Quy, Huỳnh Tùng từ Khoa Hệ thống thông tin dưới sự hướng dẫn của ThS Cao Thị Kim Tuyến. Qua đề tài, nhóm nhắm đến ý tưởng tìm kiếm sản phẩm, cửa hàng được nhanh chóng, chính xác, giảm bớt các chi phí không cần thiết trong việc tìm và mua sản phẩm, thông qua vị trí người dùng.

  Tiếp theo là "Egobile – Mạng xã hội định vị dành cho sinh viên Đại học CNTT" cũng đến từ nhóm sinh viên thuộc khoa Hệ thống thông tin, gồm các bạn sinh viên Tào Quang Hùng, Nguyễn Lương Yến Vy, Nguyễn Minh Hiếu và hai thầy hướng dẫn là ThS Huỳnh Hữu Việt và TS Nguyễn Anh Tuấn. Bằng việc xây dựng một ứng dụng trên thiết bị di động, sử dụng các công nghệ mới như kỹ thuật xác định vị trí W3C Geolocation API, CSDL dễ mở rộng và phân tán với MongoDB-NoSQL để xây dựng một mạng xã hội định vị. Đây là một ý tưởng khá mới lạ và nhận được nhiều nhận xét từ ban giám khảo.

  Tiếp theo là đề tài “UBICam - ứng dụng trong học tâp” của hai bạn Hồ Quang Đức, Nguyễn Ngọc Danh với sự hướng dẫn của TS.Nguyễn Anh hỗ trợ trình chiếu slide trong máy tính. Điểm đóng góp cơ bản đó là ý tưởng tương tác với máy tính thông qua các hành vi tự nhiên của người dùng. Với sự trợ giúp của Ubicam, giảng viên có được không gian di chuyển rộng hơn cũng như thoải mái hơn trong việc trình bày bài giảng. Phần thực hiện demo của nhóm khá thú vị, và nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều thầy cô, cũng như các bạn sinh viên tham dự hội nghị

  Cuối cùng là phần trình bày của nhóm các bạn Cao Thị Huyền Sa, Trần Công Vương, và Đỗ Hồng Hải từ khoa Công nghệ phần mềm do thầy Phan Trung Hiếu hướng dẫn. Nhóm đã thực hiện đề tài mang tên "Website lịch sử Việt Nam". Với mong muốn "Người Việt Nam phải biết sử Việt Nam", các bạn đã xây dựng một website hỗ trợ việc học lịch sử, nó giúp cho việc học lịch sử trở nên trực quan hơn, tạo sự thích thú tìm hiểu cho người học.

  Kết thúc phần báo cáo và phản biện trực tiếp trước hội đồng, chấm điểm của ban giám khảo, ban tổ chức cuộc thi đã tiến hành công bố và trao giải cho các “Ý tưởng sáng tạo khoa học”, và giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”. Qua đó giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đồng giải nhất thuộc về 2 nhóm tác giả đến từ khoa Hệ thống thông tin với 2 đề tài “Hệ thống tìm kiếm Zfindz” và “Egobile - Mạng xã hội ứng dụng kết nối bạn bè”. Giải nhì dành cho nhóm tác giả của đề tài “Website lịch sử Việt Nam” và giải ba thuộc về “UBICam - ứng dụng trọng học tập”.

  Đây cũng là sự khen thưởng, khích lệ của nhà trường dành cho các bạn sinh viên đam mê sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và CNTT.

  Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo – Sinh viên nghiên cứu khoa học lần 1 năm 2011” đã thành công. Với mong muốn “chắp cánh” cho những ý tưởng sáng tạo ấp ủ của các bạn sinh viên UIT, cuộc thi thực sự là một chiếc cầu nối giữa ý tưởng và hiện thực cho sinh viên hướng đến tương lai.

  Danh sách kết quả cuộc thi có ở đây.

  Nguồn: Trường Đại học CNTT TP.HCM