• Thứ Tư, 13/07/2011 23:32 (GMT+7)

  Trao giải “Huy chương vàng và Top 5 CNTT-TT Việt Nam 2011”

  Châu Phan
  37 đơn vị đạt giải chiếm gần 40% doanh thu toàn ngành cho thấy uy tín của giải thưởng được các doanh nghiệp tham gia tín nhiệm.

  Lễ trao giải Huy chương vàng & Top 5 CNTT-TT Việt Nam 2011 được Hội tin học TP.HCM (HCA) tổ chức vào ngày hôm nay (13/7), tại TP.HCM. Đây là năm thứ 13 liên tiếp HCA tổ chức giải thưởng này.

  Tại buổi lễ, ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA, cho biết, năm nay có 37 đơn vị đạt giải; 32 đơn vị được trao tặng Huy chương vàng và 32 Cup dành cho các đơn vị lọt vào Danh sách Top 5 CNTT-TT Việt Nam 2011.

  Điểm nhận thấy rõ nhất qua kết quả xét chọn năm này là doanh thu của các đơn vị tham gia có mức tăng trưởng thấp. 37 đơn vị đạt giải chiếm gần 40% doanh thu, đã phản ánh tình trạng tăng trưởng chậm của toàn ngành.

  Nhóm phần cứng, đặc biệt là mảng kinh doanh máy tính thương hiệu Việt có doanh số giảm sút rõ rệt trong năm 2010; nhóm bán lẻ dù có doanh thu tăng nhưng nếu tính đến yếu tố lạm phát thì khả năng sinh lời rất thấp. Điều này cũng phần nào cho thấy thị trường Việt Nam đã chịu sự tác động chung trong thời hậu PC, khi mà người dùng đang hướng tới nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng khác như smartphone, máy tính bảng…

  Khó khăn chung của nền kinh tế cùng với lạm phát tăng cao đã tác động mạnh tới sự phát triển của các doanh nghiệp CNTT-TT trong nước, thậm chí bài toán làm sao để tồn tại và vượt qua giai đoạn hiện nay đang làm đau đầu nhiều nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp.

  Tuy vậy báo cáo của HCA vẫn cho thấy có những điểm sáng như, nhóm phần mềm và dịch vụ vẫn duy trì được sự ổn định (chiếm 766 tỷ đồng); đặc biệt nhóm xuất khẩu đạt mức tăng trưởng cao (đạt 1.654 tỷ đồng, tăng 25%) và đang có nhiều cơ hội mở ra dự báo một tương lai tươi sáng.

  Một điều đáng ghi nhận là nhóm đào tạo CNTT dù trước đây có doanh thu đều đặn tăng hàng năm, nhưng năm 2010 đã giảm mất 15% so với năm 2009.

  “Điều này thể hiện cần có một sự quan tâm đặc biệt đối với lĩnh vực đào tạo”, HCA đưa ra khuyến nghị trong báo cáo của mình.

  GS. TSKH Đỗ Trung Tá trao giải cho Aptech Việt Nam, đơn vị đào tạo hàng đầu CNTT Việt Nam 2011.
  Phát triển nhân lực CNTT-TT ngang tầm phát triển quốc tế với mục tiêu đạt 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020 là một nội dung quan trọng trong Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

  Theo GS. TSKH Đỗ Trung Tá, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, ngành CNTT hiện khó tuyển sinh vì điểm chuẩn đầu vào khá cao, sau khi sinh viên tốt nghiệp ra trường lại không dễ kiếm việc làm vì các doanh nghiệp của ta vẫn chưa phát triển mạnh.

  “Các doanh nghiệp chưa phát triển mạnh mẽ thì đương nhiên việc sử dụng nguồn nhân lực sẽ không được như mong muốn của chúng ta”, ông Tá nhấn mạnh.

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ, Giải Huy chương vàng năm nay ghi nhận sự bứt phá của một số doanh nghiệp, như công ty MISA từ hai sao (**) lên ba sao (***), công ty CSC từ ba sao lên bốn sao (****), công ty Hoàn Long từ bốn sao lên năm sao (*****)… Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC vẫn tiếp tục giữ vững hạng siêu sao (Super Star) đạt được từ năm ngoái.

  Do 2010 là năm có nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, nên Ban tổ chức Giải vẫn giữ nguyên chỉ tiêu doanh thu đạt huy chương vàng của từng lĩnh vực. Các đơn vị thuộc các nhóm phần cứng, bán lẻ, dịch vụ tích hợp hệ thống CNTT từ một sao cho đến Super Star, tương ứng với doanh số nằm trong các khoảng: 50 – 100 tỷ đồng; 100 – 200 tỷ đồng; 200 – 500 tỷ đồng; 500 – 1.000 tỷ đồng; 1.000 – 2.000 tỷ đồng và từ 2.000 tỷ đồng trở lên. Tương ứng cho các nhóm dịch vụ Internet, nội dung số, phần mềm và dịch vụ phần mềm, đào tạo một sao có doanh thu trong khoảng 20 - 50 tỷ đồng, cho đến Super Star có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên.

  Thay mặt Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, ông Tá chúc mừng các đơn vị đã đạt giải Huy chương vàng và lọt vào Top 5 CNTT-TT Việt Nam 2011. Ông đánh giá cao sáng kiến thường niên của HCA.

  Giải thưởng được tổ chức qua nhiều năm nay đã mang lại khí thế hào hứng, đem đến sức mạnh mới cho lĩnh vực CNTT của cả nước, ông Tá nói.