• Thứ Sáu, 15/07/2011 10:04 (GMT+7)

  Phải gắn kết công nghệ với cải cách thủ tục hành chính

  Châu Phan
  Gắn kết thế nào giữa công nghệ và cải cách thủ tục hành chính, những thuận lợi và khó khăn khi xây dựng chính phủ điện tử…

  Đó là trọng tâm của Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 9 với chủ đề “Chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính”, diễn ra tại TP.HCM vào ngày 14/7.

  Theo nhận định của TS. Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, có nhiều cơ quan địa phương cho rằng cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là việc sửa các qui định.

  Thực ra cách hiểu như vậy là chưa đúng, vì đó mới chỉ là một vế. Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc sửa đổi mà vấn đề là phải tổ chức tốt việc thực hiện các TTHC để phục vụ người dân tốt hơn, ông Phan nói.

  Theo ông, CNTT phải được xác định là công cụ hỗ trợ để nâng cao chất lượng thông tin trong quan hệ giữa nhà nước và người dân. Cùng với việc bảo đảm công khai, minh bạch các TTHC ở mọi cấp chính quyền một cách rộng rãi, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận, hiểu rõ và có điều kiện tham gia giám sát việc thực hiện các TTHC.

  Về phía cơ quan nhà nước, mỗi một đơn vị ở các cấp, các ngành phải công khai các thủ tục, cán bộ hiểu rõ trách nhiệm của mình, nên ngoài cái tâm vì dân còn cần chuyên nghiệp hơn, nắm vững công nghệ để xử lý nhanh nhạy mọi công việc trong phạm vi chức trách của mình. Ứng dụng CNTT chính là đòn bẩy cho mọi hoạt động.

  Ông Ngô Hải Phan trình bày báo cáo "Vấn đề liên kết giữa cải cách TTHC với ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước".
  Đồng quan điểm TTHC phải công khai, minh bạch để người dân giám sát, qua đó các cơ quan mới hoạt động hiệu quả, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, lại cho rằng có một thách thức là “liệu có dám không”.

  Chia sẻ kinh nghiệm thực tế qua triển khai ứng dụng CNTT cho 24 Quận/Huyện và 20 Sở/ban/ngành tại TP.HCM, ông Tuấn cho biết việc công khai ở từng đơn vị là khác nhau. Có Quận/Huyện công khai 5-6 lĩnh vực, nhưng lại có những Quận/Huyện công khai đến 15-16 lĩnh vực.

  Như vậy chứng tỏ “công khai minh bạch không phải là chuyện đơn giản”, ông Tuấn kết luận, và cho rằng đó là cả một quá trình khó khăn, phấn đấu quyết liệt mới có thể đạt được.

  Ông Tuấn còn cho biết, bên cạnh công khai minh bạch, một mục tiêu thứ hai cũng hết sức quan trọng và phải kiên trì theo đuổi là nâng cao năng lực bộ máy quản lý. Với TP.HCM thì đây là vấn đề sống còn. Với 100.000 doanh nghiệp, 300.000 hộ kinh doanh cá thể, trên 10 triệu người dân sinh sống nếu không ứng dụng CNTT để nâng cao năng lực, rút ngắn thời gian xử lý thì chắc chắn không thể quan lý nổi một khối lượng công việc quá lớn.

  “Cải cách hành chính và ứng dụng CNTT gắn kết với nhau như hình với bóng”, ông Tuấn nói.

  Vai trò của người lãnh đạo cũng được ông Tuấn chia sẻ, những nơi nào lãnh đạo kiên quyết, việc triển khai ứng dụng sẽ tiến triển có kết quả.

  Trong bài phát biểu chào mừng khai mạc Hội thảo vào buổi sáng, ông Lê Mạnh Hà - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu rõ chúng ta cần nâng cao nhận thức của lãnh đạo.

  Về hiệu quả ứng dụng CNTT, ông Tuấn giới thiệu mô hình một cửa điện tử ở TP.HCM. Tất cả các Quận/Huyện, Sở/Ngành đều triển khai ứng dụng tới tận các phòng ban tác nghiệp chuyên nghành của mình. Qua một cửa điện tử sẽ theo dõi được toàn bộ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp của các đơn vị. Như vậy một cửa điện tử chính là nơi phản ánh rõ nét nhất hiệu quả ứng dụng CNTT của từng đơn vị, khả năng liên thông giữa các ban ngành. Giai đoạn hai sẽ là cổng thông tin dịch vụ trực tuyến của toàn thành phố.

  Với kinh nghiệm triển khai thành công Đề án 30 (Đề án Đơn giản hóa Thủ tục hành chính cơ quan quản lý nhà nước giai đoạn 2007 – 2010), ông Phan cho rằng, cải cách TTHC phải lấy người dân làm trung tâm. TTHC có gần dân, thân thiện với dân, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội thì mới là thành công. Và để thực hiện tốt điều đó không thể thiếu vai trò của ứng dụng CNTT.

  Vấn đề còn lại là liên kết ra sao giữa hai vế, công nghệ và cải cách thủ tục.