• Thứ Sáu, 15/07/2011 18:56 (GMT+7)

  Xây dựng chính quyền điện tử hiệu quả

  Nguyễn Như Dũng
  “Xây dựng chính quyền điện tử hiệu quả tại bộ, ngành, địa phương” là Chuyên đề 2 đã được thực hiện trong ngày làm việc tiếp theo của Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử (15/7/2011).

  Giúp dân làm giàu

  Ông Ngô Quang Tuyên, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Đồng Tháp cho biết, mặc dù là tỉnh vùng sâu, thu nhập bình quân đầu người là 850 USD/năm, thấp hơn khá nhiều mức 1.100 USD bình quân của cả nước nhưng Đồng Tháp đã có những thành công nhất định trong việc xây dựng chính quyền điện tử hiệu quả. Một trong những động lực thúc đẩy phát triển ứng dụng ở Đồng Tháp là sự quan tâm cao của lãnh đạo. Ở đây, lãnh đạo đã kiểm tra tới mức yêu cầu cán bộ công chức thao tác ngay trên máy… Hay như, mới đây, vị Chủ tịch UBND tỉnh mới nhậm chức liền công bố 4 ưu tiên hàng đầu của tỉnh, trong đó có phát triển ứng dụng CNTT-TT…

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng (giữa) và các đại biểu tham dự Chuyên đề 2 : "Xây dựng chính quyền điện tử hiệu quả tại bộ, ngành, địa phương" tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử lần thứ 9, TP.HCM ngày 15/7/2011.
  Có một số ví dụ về thành quả ứng dụng ở Đồng Tháp như Hệ thống nhắn tin tra cứu của mô hình một cửa điện tử. Người dân chỉ cần mất 300 đồng nhắn tin là có thể đỡ được cả một buổi chầu chực khi làm thủ tục hành chính. Đồng Tháp cũng đã xây dựng và phát huy tối đa hiệu quả Hệ thống Hội nghị truyền hình (giữa cấp tỉnh và cấp huyện). Với đầu tư xây dựng hết hơn 3 tỷ đồng, hệ thống hiện dùng cho cả các cơ quan chính quyền, cơ quan Đảng và các đoàn thể sử dụng. Hệ thống đã giúp tiết kiệm kinh phí tổ chức hội nghị mỗi lần từ 10 triệu đến 100 triệu đồng. “Vừa rồi, chỉ sau một đợt tập huấn triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng tới tận cấp xã với khoảng 2.500 người tham gia, trong vòng 3 ngày, hệ thống đã giúp tiết kiệm gần 1 tỷ đồng, rất hiệu quả, chưa kể là nó giúp đảm bảo thông tin chỉ huy chính xác đến tận cơ sở”, ông Tuyên nói. Trong giáo dục, Đồng Tháp đang chủ trương xây dựng mô hình học sinh điện tử, công dân điện tử, công chức điện tử, quan chức điện tử… tiến tới chính quyền điện tử.

  “Các đồng chí lãnh đạo Bộ TTTT, đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT hàng đầu Việt Nam… đều đã đến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp”, ông Tuyên kể. Ngoài tranh thủ sự giúp đỡ của cấp trên và tích cực “tầm sư học đạo” trong giới CNTT-TT, lãnh đạo Đồng Tháp còn rất quyết tâm với sự nghiệp CNTT-TT: “Chúng tôi đã “đào kênh - dẫn ngọt - ém phèn” cải tạo Đồng Tháp Mười rộng lớn, hiểm trở để mang lại cái ăn cho nhân dân. Bây giờ, chúng tôi phấn đấu kéo đường truyền để mang thông tin về cho nhân dân, giúp dân làm giàu”. Ông Tuyên dành nhiều thì giờ giới thiệu trang web Bạn nhà nông do đích thân Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp của UBND tỉnh Đồng Tháp làm Trưởng ban biên tập, cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bà con nông dân. Đồng Tháp đang phấn đấu đưa trang web Bạn nhà nông thành địa chỉ tin cậy cho người dân Đồng bằng Sông Cửu Long về mọi mặt.

  Điều hành kịp lúc

  Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam giới thiệu phần ứng dụng CNTT-TT liên quan đến công việc quản lý nhà nước của NHNN. NHNN có chức năng điều hành chính sách tiền tệ quốc gia cần phải có thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ và an toàn để hỗ trợ quá trình ra quyết định. Thách thức với NHNN là từ việc thu thập thông tin từ trên 3.000 đơn vị báo cáo khác nhau trải dài trên toàn quốc với trên 130.000 chỉ tiêu báo cáo đầu vào được thu thập hàng ngày, tháng, quý…; tổ chức xử lý, tổng hợp và cung cấp khoảng 230 mẫu báo cáo đầu ra phục vụ khai thác tại 63 tỉnh, thành và trụ sở chính của NHNN.

  “Vào 9h sáng mỗi ngày, bản cân đối tiền tệ quốc gia ngày hôm trước đã có trên bàn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, giúp việc điều hành tiền tệ có căn cứ, trôi chảy và kịp thời”, ông Dũng nói. Không dễ gì đạt được mức độ thông tin thông suốt đến như thế. “Một trong những điểm yếu của Việt Nam trong triển khai hệ thống thông tin (HTTT) là ở khâu chế tài. Có quy định mà không có kiểm tra thì cũng bằng như không có quy định”, ông Dũng nói và cho biết, công tác tuân thủ của HTTT NHNN được đặc biệt coi trọng, quy trình tự động 100%. Hệ thống của NHNN có hơn 10.000 người dùng, báo cáo luôn đi kèm chữ ký điện tử, thực hành xác thực trên máy chủ. “HTTT của NHNN hoàn toàn tập trung”, ông Dũng nói và chia sẻ kinh nghiệm: “Khuôn khổ pháp lý là quan trọng nhất. Chúng tôi tập trung tuyệt đối khi triển khai hệ thống ra diện rộng”.

  Các diễn giả tại phần trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo ở cuối chương trình.
  Trả lời câu hỏi “Liệu HTTT NHNN tập trung như vậy thì thông tin có được chia sẻ theo hàng ngang một cách thuận lợi không?”, ông Dũng cho biết: “HTTT của NHNN có những kho thông tin và kho quyền hạn hướng dịch vụ. Tuỳ theo quy trình mà hệ thống sẽ có dịch vụ tương ứng. Nếu có yêu cầu mới, hệ thống lại được định hướng để phục vụ. Việc chia sẻ thông tin hoàn toàn theo mô hình dịch vụ”.

  Hiệu quả trên hết

  Ông Nguyễn Hữu Chính, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cho biết Bộ là cơ quan chính phủ quản lý nhà nước 7 lĩnh vực lớn là đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng, thuỷ văn; đo đạc, bản đồ; quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo. “Xây dựng, vận hành chính phủ điện tử dựa trên ứng dụng CNTT-TT vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện đáp ứng thách thức, nhu cầu phát triển của ngành TNMT là tất yếu”.

  HTTT của Bộ TNMT hiện đã giúp đơn giản hoá cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp và loại bỏ được các trung gian không cần thiết… Được vậy là do hạ tầng kỹ thuật công cộng phát triển nhanh, thủ tục hành chính được minh bạch, trình độ sử dụng CNTT-TT được nâng cao, nhu cầu của người dân và doanh nghiệp lớn. Ông Chính cũng cho biết, lãnh đạo Bộ TNMT đã có nhận thức đúng đắn và nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ được xác định, công tác đầu tư được chú trọng, đã hình thành hệ thống đơn vị ứng dụng, phát triển CNTT trong ngành từ Trung ương xuống địa phương. “Đến năm 2015, Bộ TNMT sẽ thực hiện được chính phủ điện tử toàn diện”, ông Chính nói.

  Ông Hồ Quang Bửu, Giám đốc Sở TTTT Quảng Nam tham luận về ứng dụng CNTT trong các cơ quan hành chính nhà nước tại tỉnh; ông Nguyễn Khắc Hải, Trưởng phòng CNTT Sở TTTT tỉnh Trà Vinh báo cáo về mô hình ứng dụng CNTT cấp quận huyện hiệu quả (với mô hình ở TP.Trà Vinh). Ông Bửu và ông Hải đều cho biết, tại địa phương, Sở TNMT là đơn vị điểm trong đầu tư ứng dụng CNTT. Bộ TNMT cũng cho biết đã lấy Sở TNMT Trà Vinh và Sở TNMT Quảng Nam làm những đơn vị đầu tư điểm, từ đó sẽ nhân rộng mô hình khi thành công.

  Theo ông Đặng Mạnh Phổ, chuyên gia CNTT gạo cội từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV thì mô hình phát triển ứng dụng CNTT-TT của ngành TNMT phân tán, ngược với mô hình tập trung của NHNN. Ông Phổ đặt vấn đề, dù làm theo mô hình phân tán (từ dưới lên) hay tập trung (từ trên xuống), điều cần đạt trong xây dựng chính quyền điện tử là hiệu quả.