• Thứ Bảy, 23/07/2011 10:55 (GMT+7)

  Hội thi Intel ISEF được Bộ GDĐT phát động rộng rãi

  Thanh Nguyên
  Tại hội nghị công tác khoa học kỹ thuật cho học sinh cấp trung học diễn ra ở Huế ngày 22/7/2011, Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật quốc tế giành cho học sinh trung học (Intel ISEF) chính thức được Bộ GDĐT phát động.

  Cuộc thi sẽ được từng bước chỉ đạo triển khai rộng rãi hàng năm, kể từ niên khóa 2011 – 2012. Theo đó, Hội thi sẽ được tổ chức ở 2 cấp cơ sở (tỉnh thành) và quốc gia. Học sinh các trường THPT chuyên và có điều kiện được khuyến khích tham gia Hội thi, có sự hỗ trợ liên kết từ các viện nghiên cứu, trường đại học địa phương và 1 số chế độ ưu tiên phù hợp nhằm động viên những học sinh đạt giải cao sẽ được Bộ ban hành.

  Đánh giá của Bộ GDĐT cho thấy, công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và tổ chức Hội thi Intel ISEF có tác dụng đến việc đổi mới phương pháp giáo dục và dạy học trong nhà trường; góp phần hình thành tính năng động, sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức ký thuyết vào thực tế của học sinh; góp phần hình thành năng lực đầu ra cho học sinh, đúng hướng tiếp cận chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015 của ngành.

  Sau 3 năm thí điểm, Hội thi đã nhận được sự ủng hộ của các trường tại nhiều tỉnh thành, giúp thay đổi nhận thức học tập - thực hành của nhiều học sinh và giáo viên. Đã có 3 tỉnh thành là Huế, Lâm Đồng và TP.HCM đăng ký trở thành thành viên Intel ISEF, qua đó lựa chọn được 2 học sinh Việt Nam đi tham gia cuộc thi quốc tế ở Mỹ năm 2011.

  Bà Karen, đại diện Intel ISEF Hoa Kỳ cho biết, Intel ISEF là hội thi khoa học lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông từ lớp 9 – 12, ở 17 lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác nhau nhằm tăng cường hiệu quả và sáng kiến sử dụng công nghệ trong dạy và học, sự thông thạo và kỹ năng giải quyết vấn đề ở giới trẻ, thúc đẩy sự tiến bộ trong dạy và học các môn khoa học, toán học, kỹ thuật… Hội thi này được Hiệp hội khoa học và cộng đồng quốc tế (SSP) tổ chức với sự tài trợ của tập đoàn Intel, đến nay đã diễn ra 62 lần thi và được đánh giá cao trên trường quốc tế.