• Thứ Tư, 27/07/2011 15:32 (GMT+7)

  Lời giải cho bài toán tìm nhân lực CNTT

  PHT
  Nhân lực CNTT trong tương lai cho doanh nghiệp bạn đến từ đâu? Câu trả lời đang xuất hiện từ những vườn ươm nhóm công nghệ tuổi teen.

  Daniel Brusilovsky, CEO và là nhà sáng lập Teens In Tech Labs.
  Chuyên viên CNTT “xịn” không xuất hiện ngay trước cửa khi bạn cần tới họ. Trên thực tế, doanh nghiệp hết sức vất vả trong việc săn lùng tuyển dụng nhân viên CNTT có những kỹ năng và tố chất hoàn hảo để thực hiện những công việc phức tạp nhằm giúp doanh nghiệp vượt lên phía trước.

  Việc tuyển dụng thường gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian, tùy thuộc vào tiêu chuẩn về trình độ và bằng cấp mà vị trí tuyển dụng đòi hỏi các ứng viên. Bạn cần người có kỹ năng về ERP, CRM, BI cũng như thành thạo các ứng dụng doanh nghiệp khác? Bạn sẽ làm gì?

  Đứng trước thực tế đó, không thể không đặt ra câu hỏi tại sao nhiều công ty và lãnh đạo CNTT không tìm cách phát triển nguồn nhân lực CNTT để đáp ứng cho doanh nghiệp của họ trong tương lai.

  Nói một cách đơn giản, đã bao giờ bạn nghĩ tới việc đầu tư vào con người như đã làm với phần cứng, phần mềm, xây dựng, thiết bị văn phòng, và tất cả mọi thứ khác doanh nghiệp bạn cần tới để hoạt động?

  Ở Mỹ, hiện đã xuất hiện nhiều nhóm mới ra đời khuyến khích những đứa trẻ dưới 10 tuổi, những cô bé tuổi teen, theo đuổi niềm đam mê với công nghệ, trò chơi video, máy tính, điện thoại di động và nhiều thứ khác, để rồi chúng sẽ theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực này.

  Điển hình như Teens In Tech Labs, do Daniel Brusilovsky sáng lập từ 3 năm trước, đang hoạt động để khuyến khích các bạn trẻ mới lớn trình bày và phát triển những ý tưởng tuyệt vời nhất của chúng trong công nghệ.

  Giám đốc điều hành Brusilovsky chỉ mới 18 tuổi và thành lập Teens In Tech khi còn ở độ tuổi 15.

  Ý tưởng của Brusilovsky đơn giản là cung cấp các công cụ và tài nguyên để khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ trên khắp thế giới, cho dù là ở độ tuổi còn nhỏ.

  Ý tưởng này xuất hiện sau khi Brusilovsky khởi nghiệp với công ty đầu tiên của mình ở tuổi 14. Đó là một nhóm truyền thông chuyên tạo và phân phối nội dung giải trí trên web và giúp những người trẻ khác tạo ra nội dung số. Brusilovsky lập một mạng xã hội cho những nhà sản xuất nội dung, các blogger, những người cung cấp phương tiện giải trí trên web… tất cả đều là những người trẻ tuổi và có cùng chí hướng. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn, số nhà sản xuất nội dung trẻ không nhiều.

  "Chúng tôi ban đầu tập trung quá nhiều vào một đối tượng cụ thể. Nhưng rồi đã nhìn nhận cần mở rộng ra, cho những người trẻ có những ý tưởng tuyệt vời và cần phát triển chúng. Những người trẻ đến với những ý tưởng tuyệt vời và không biết phải làm gì với chúng".

  Theo Brusilovsky thì hóa ra "họ chỉ cần biết các bước tiếp theo là gì".

  Và đó là cách Teens In Tech Labs phát triển.

  "Tôi trao đổi với rất nhiều bạn bè và chúng tôi nhận ra rằng tất cả đều gặp những trở ngại giống nhau. Chúng tôi đã có nhiều ý tưởng nhưng không biết phải làm gì với chúng. Chúng tôi bắt đầu xem xét làm thế nào để hiện thực hóa chúng", Brusilovsky cho biết.

  Quá trình bắt đầu bằng việc tìm kiếm các nhà tư vấn nhằm tìm lối đi cho những ý tưởng sáng tạo mới trong lĩnh vực công nghệ.

  Một bước quan trọng là tìm văn phòng để nhóm tạo vườn ươm công nghệ cho những người trẻ tuổi. Điều này đã được Appcelerator đáp ứng, và nhà cung cấp nền tảng phát triển ứng dụng đám mây di động này còn giúp điều hành vườn ươm ở Mountain View, California (Mỹ).

  Vườn ươm bắt đầu hoạt động từ ngày 22/6, và từ đó đã có 6 doanh nghiệp trẻ, với các thành viên đều trong độ tuổi từ 14 tới 19, làm việc hàng ngày cho dự án đầu tiên của họ.

  6 dự án đầu tiên tập trung vào:

  * Phát triển một loại dịch vụ mới dựa trên vị trí địa lý.

  * Phát triển game cho điện thoại iPhone và Android.

  * Phát triển trình biên tập mã trực tuyến.

  * Tạo trang chia sẻ ghi chép cho trường trung học phổ thông.

  * Phát triển website chi phí thấp.

  * Tạo website mạng xã hội để các thành viên chia sẻ hình ảnh góc làm việc của mình với những người khác. "Mọi người thường muốn biết người khác đang sử dụng những loại thiết bị gì", Brusilovsky cho biết.

  Dù Teens In Tech chưa có nhiều thành viên, nhưng điều đó có thể thay đổi vào cuối năm sau. Hiện, các thiếu niên ở vườn ươm đăng thông tin lên trang blog của nhóm và hoạt động cùng nhau.

  Những đứa trẻ gặp khó khăn với công việc trong các dự án ươm tạo của chúng có thể chuẩn bị để trình bày tại Hội nghị Teens In Tech lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng Palo Alto vào ngày 5/8 tới đây. Sự kiện này hiện được tài trợ bởi một loạt các công ty tên tuổi, bao gồm General Motors, Microsoft BizSpark, Meshin, PARC, SOS Ready, STM Bags, Eventbrite, RadTech và Vapur.

  "Thật khó tin", Brusilovsky nói. "Chúng tôi đã và đang làm việc hết sức cần mẫn chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện trong vài tuần tới và ra mắt các sản phẩm thuộc vườn ươm. Chúng tôi thực sự mong đợi điều đó".

  “Một trong những lý do hình thành nhóm công nghệ cao dành riêng cho tuổi teen là bởi người lớn thường không hiểu các doanh nhân tuổi teen”, Brusilovsky cho biết. "Đồng trang đồng lứa với nhau, bọn trẻ sẽ dễ dàng thảo luận những vấn đề chúng đang gặp phải với những ý tưởng công nghệ của chúng. Mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với những người có cùng độ tuổi".

  Hiện đã có những nhóm khác tương tự.

  Ví dụ như Build.org ở thành phố Redwood thuộc bang California, triển khai các vườn ươm và chương trình doanh nhân cho lớp trẻ để khích lệ những sinh viên có thu nhập thấp, nhiều thời gian rảnh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tiếp tục thành công ở trường đại học.

  Bang Philadelphia có TechGirlz, một nhóm phi lợi nhuận, đã hoạt động được hai năm, khuyến khích các thiếu nữ nghiên cứu toán học và khoa học ở trường để họ có thể theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Theo TechGirlz, vấn đề là các thiếu nữ thường chọn lĩnh vực ngoài công nghệ khi tuổi còn nhỏ vì chúng không được khuyến khích và tư vấn.

  Tại một hội nghị về công nghệ cao diễn ra hồi tháng 4/2010 một nhóm các thành viên TechGirlz đã gây được sự chú ý với hai phụ nữ có tầm nhìn xa trong công nghệ, Stormy Peters của Mozilla và Molly Holzschlag của Opera Software, chia sẻ những ý tưởng và ước mơ của họ.

  Một thành viên của nhóm, tên là Eliana, cho biết, "Tôi bắt đầu bằng việc tự học HTML, tiếp đến là ngôn ngữ Python. Ngay từ hồi còn nhỏ tôi đã mê các trò chơi video và máy tính".

  Eliana giải thích rằng cô đã làm việc miệt mài để tiếp tục phát triển một trò chơi mà cô tạo ra, và bổ sung vào đó nhiều tính năng hơn nữa. Cô thậm chí còn đưa ra ý tưởng về việc phát hành ứng dụng như một dự án mã nguồn mở, nhưng có lẽ cô sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát dự án.

  Cô bé mới chỉ có 12 tuổi.

  Eliana kể, khi mình còn là một đứa trẻ, một cửa hàng xe đạp trong vùng ở Madison, Wisconsin - một bang nhỏ thuộc vùng Trung Tây nước Mỹ, đã nhận vào học việc. Ở đây, người ta huấn luyện cho cô bé về xe đạp và cách thức bán hàng, sửa xe, kiểm kê, đặt hàng và cất xe. Sự giúp đỡ tận tình giúp Eliana yêu thích công việc cũng như học tập.

  Sau một năm, Eliana trở thành nhân viên chính thức.

  Nhiều năm sau, cô phát hiện ra máy tính, và nhận ra rằng kiến thức máy tính là cần thiết để tạo ra bước ngoặt thay đổi công việc. Cô đã tò mò, hào hứng và quan tâm đến việc khám phá máy tính, giống như tất cả những đứa trẻ khác đang được nhận tham gia vào chương trình công nghệ cao như thế này trên toàn nước Mỹ.

  Vậy, bạn và công ty của mình có thể làm gì?

  Hãy bắt đầu từ cộng đồng của bạn.

  Nói chuyện với nhân viên tư vấn hướng nghiệp trong trường trung học phổ thông ở địa phương và thậm chí với các giáo viên toán học và khoa học khác của các trường trung học phổ thông về các kỹ năng CNTT cần có đối với những nhân viên tương lai mà doanh nghiệp bạn sẽ cần tới. Cổ vũ họ khuyến khích học sinh. Xem xét việc tài trợ một số quà tặng phần cứng hoặc phần mềm cho các trường học hoặc cử nhân viên CNTT của bạn tới các trường để hướng suy nghĩ của bọn trẻ cũng như các giáo viên của trường.

  Mặc dù tuổi 12 xem chừng có vẻ còn quá nhỏ, nhưng hãy nhớ rằng bọn trẻ lớn rất nhanh. Nếu bạn có con, bạn quá hiểu điều đó. Mọi sự diễn biến nhanh tới mức bạn không kịp nhận ra. Một ngày nào đó, bạn sẽ tiếp nhận đơn xin việc của người mà mới đây thôi bạn còn xem là đứa trẻ, trước khi bạn nghĩ là cần tới một lập trình viên thành thạo ngôn ngữ Python.

  Ngày nay, có nhiều cơ hội công nghệ đến với công ty của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nắm bắt được những cơ hội mới với những nhân viên mới có tay nghề cao. Họ sẽ đánh giá cao những gì bạn đã làm để giúp họ có được những kỹ năng bạn cần.

  Đó là giá trị đầu tư. Thậm chí qua đó bạn còn học hỏi được đôi điều về công việc kinh doanh và hiểu chính mình.

  Vậy, hãy ra ngoài với tư cách là nhà tư vấn. Nhân lực công nghệ cao cho doanh nghiệp bạn trong tương lai đang ở đâu đó ngoài kia.

  Hãy đón nhận họ.

  Nguồn: CIO