• Thứ Năm, 28/07/2011 18:14 (GMT+7)

  Ngành Hải quan tập huấn chuyên sâu về quản trị mạng WAN

  Thanh Nguyên
  Hơn 100 chuyên viên, quản trị mạng thuộc 33 Cục Hải quan cả nước đã có mặt tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng tập huấn chuyên sâu về quản trị mạng WAN.

  Các mạng WAN này sử dụng thiết bị Cisco, hỗ trợ nối kết, trao đổi thông tin trên diện rộng. Chương trình do Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT thuộc Tập đoàn FPT đảm nhận với thời gian tập huấn 5 ngày từ 25 - 30/7/2011.

  Các học viên ngành Hải quan tham gia khoá đào tạo tập huấn mạng WAN.
  Đây là một phần nội dung chính của hợp đồng “mua sắm và triển khai lắp đặt hệ thống mạng, bảo mật cho các đơn vị hải quan trên cả nước” được Tổng cục Hải quan ký kết với doanh nghiệp, nhằm triển khai ứng dụng CNTT quy mô cao hơn trong toàn ngành, theo mô hình một cửa điện tử cấp quốc gia.

  Các học viên khóa tập huấn sẽ tiếp cận các chuyên đề về mạng WAN, thực hành cấu hình PPP, công nghệ mạng diện rộng Frame-Relay, trao đổi thông tin trong môi trường MPLS…; đặc biệt là các kỹ năng bảo mật mạng như xử lý kết hợp tạo đường hầm bảo mật GRE over IPSec, quản lý luồng dữ liệu bằng ACL; xử lý các sự cố trong mạng…

  Theo đại diện Tổng cục Hải quan, những chương trình đào tạo này giúp đội ngũ nhân lực công nghệ trong ngành khai thác được tính năng ưu việt trên nền công nghệ mới Frame-Relay, có phạm vi trao đổi dữ liệu rộng hơn qua mạng WAN, vừa hoàn bị năng lực xử lý thông tin nội mạng vừa sẵn sàng nối kết với Hải quan toàn khu vực ASEAN. Như vậy hệ thống khai báo Hải quan Việt Nam mới đủ nguồn lực vươn lên ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

  Tính từ năm 2005, lần đầu tiên Hải quan Việt Nam triển khai hải quan điện tử cấp 1 đến nay, toàn ngành đã ứng dụng CNTT ở mức độ 4, cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu có thể tự điền thông tin khai báo hải quan, gởi hồ sơ hải quan và nhận lại kết quả thông quan qua mạng ngay tại đơn vị mình. Các phần hành thu thuế, phí, lệ phí, bảo lãnh qua ngân hàng cũng đã được Hải quan áp dụng phương thức thanh toán điện tử. Hiện tại, Việt Nam cũng đã có hơn 300 doanh nghiệp được cấp chứng thư số cùng thiết bị ứng dụng chữ ký số miễn phí.