• Thứ Sáu, 26/08/2011 10:25 (GMT+7)

  Khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM: Bài toán nhân sự

  VIỆT HẢI
  Trong 5 năm tới, nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp (DN) hiện hữu, mở rộng sản xuất và đầu tư mới trong các khu chế xuất-khu công nghiệp (KCX-KCN) ở TP.HCM là 100.000 lao động, trong đó cần 5.000 lao động CNTT…

  Điệp khúc thiếu…

  Đề án “Nguồn nhân lực giai đoạn 2005 – 2010”, cho biết năm 2010, TP.HCM cần thu hút 665.119 lao động vào làm việc trong các KCX – KCN tại TP.HCM. Nhưng đến tháng 6/2010, các KCX - KCN mới thu hút 252.568 người làm việc. Trong đó lao động ngành nghề điện - điện tử là 44.200 người (10%); Lao động làm việc trong DN có vốn đầu tư nước ngoài là 184.374 người (tỷ lệ 73%), trong DN Việt Nam là 68.194 người (tỷ lệ 27%).

   

  Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó trưởng Ban quản lý các KCX và CN TP.HCM, dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu lao động cho các DN hiện hữu, DN mở rộng sản xuất và DN đầu tư mới là 100.000 lao động. Đối với các dự án hiện hữu đang hoạt động, nhu cầu tuyển dụng là 50.000 người, tập trung vào các ngành cơ khí, điện tử, nghề dệt may, chế biến hải sản, gỗ… Riêng ngành điện - điện tử cần 10.000 lao động và CNTT cần 5.000; nhu cầu lao động có trình độ trung cấp, lao động đã qua đào tạo chiếm 20%...

  Nhiều DN đã tuyển chọn lao động Việt Nam gởi sang các công ty mẹ để bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn, quản lý, điều hành nhằm thay thế dần các chuyên gia nước ngoài. Tính đến nay, có hơn 6.000 lượt lao động (tất cả các lĩnh vực) đã được đưa sang các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… để đào tạo thêm. Thời gian đào tạo từ 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm, trong đó Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ cao nhất, khoảng 80% (4 ngàn lượt người).

  Hợp tác lợi cả 3: DN - Nhà trường - sinh viên

  Bà Hồ Thị Ngọc Hà, Trưởng phòng nhân sự, đại diện Công ty RENESAS (chuyên thiết kế phần cứng và phần mềm dành cho xe hơi và các sản phẩm kỹ thuật số như: máy ảnh, ti vi…) chia sẻ, nguồn nhân lực của RENESAS hiện nay 100% có trình độ từ đại học trở lên. RENESAS có khoảng gần 600 nhân viên, trong đó có hơn 550 là kỹ sư tốt nghiệp từ: Đại học bách khoa, khoa học tự nhiên, và các trường đại học chuyên ngành như: điện tử, viễn thông, CNTT, kỹ thuật máy tính, tin học toán tin...

  Trên địa bàn TP.HCM có 3 khu chế xuất (KCX) và 10 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, quy mô lao động khoảng 250.000 người.
  Do đặc thù công việc và dù đã họat động tại Việt Nam được 7 năm nhưng RENESAS vẫn còn gặp phải khó khăn trong vấn đề tuyển dụng lao động…

  Giải pháp về nhân sự mà RENESAS áp dụng đó là: liên hệ với các trường đại học lớn ở TP.HCM, tìm hiểu chương trình giảng dạy của họ, xem có những môn, kỹ năng nào người lao động ra trường còn thiếu.
   

  “Qua đó, chúng tôi nhận thấy rằng kỹ sư Việt Nam được đào tạo về mặt cơ bản rất tốt, nhưng thiếu kỹ năng làm việc, ngoại ngữ, các chuyên ngành mới. Nhận thấy các thiếu hụt này, chúng tôi đã phối hợp với các trường bằng cách cung cấp phòng thí nghiệm để sinh viên tiếp cận được với công nghệ mới, tự nghiên cứu. Hiện tại, chúng tôi đã tài trợ phòng thí nghiệm cho khoa CNTT của trường ĐH bách khoa; mời các giáo sư từ nước ngoài về giảng dạy cho sinh viên và giáo viên; cung cấp những khóa học ngắn hạn về kỹ thuật cho sinh viên… Qua các khóa học đó phần nào giúp sinh viên biết được họ sẽ học cái gì, các kỹ thuật nào?” bà Hà nói.

  Theo Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM, các lĩnh vực mang tính chất kỹ thuật như: CNTT, thiết kế, điện tử, dược phẩm, hóa chất… luôn thiếu hụt lao động đã qua đào tạo.
  Bên cạnh đó, bà Hà đề nghị, các trường cần xây dựng chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, các kỹ năng mềm để làm việc ngay khi ra trường. Thông thường công ty tuyển khoảng từ 100 – 200 kỹ sư mới, nhưng thi tuyển đầu vào chỉ đạt từ 10-15%. Hầu hết thi trượt vì các lý do: kiến thức chuyên nghiệp không đầy đủ, không có kỹ năng mềm, không gắn bó lâu dài với công ty. Thường sau ba tháng đào tạo thêm, những người được tuyển dụng vào mới thực sự làm được việc.

  Do vậy, việc kết hợp giữa nhà trường và DN là rất quan trọng, đảm bảo DN sẽ tuyển được nhân sự thích hợp, các trường có được đầu ra, và sinh viên tìm được việc làm phù hợp.

  Bà Hà đề nghị thêm, các trường cần chủ động hơn nữa, vì việc hợp tác sẽ tốt cho cả DN - Nhà trường và Sinh viên.

  ID: B1107_52