• Thứ Sáu, 26/08/2011 10:30 (GMT+7)

  Biến tri thức thành tiền

  Hải Hà
  Đổi mới sáng tạo là một hướng đi mới đầy hứa hẹn... Phần Lan đã đầu tư 3 tỷ đồng/năm cho đổi mới tri thức, trong khi đó Việt Nam đầu tư còn nhỏ giọt mới khoảng 500 triệu đồng/năm…

  Ưu tiên dự án có tính nhân rộng

  Theo đánh giá của ông Hannu Kokko, Cố vấn Trưởng Chương trình IPP, hiện nay, vấn đề đầu tư vào đổi mới tri thức của Chính phủ Việt Nam còn thấp, khoảng 500 triệu đồng/năm, trong khi đó Phần Lan đầu tư là 3 tỷ đồng. Điều này cho thấy, mức độ đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam thấp hơn nhiều lần so với Phần Lan.
   

  Để thúc đẩy các hoạt động ĐMST trong sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, Sở KHCN TP.HCM cùng với IPP đã tổ chức diễn đàn để phổ biến chương trình IPP cho DN tại TP.HCM. IPP là Chương trình hỗ trợ phát triển của 2 chính phủ Việt Nam và Phần Lan, được ký kết ngày 23/7/2009, bởi Bộ KHCN Việt Nam và Bộ ngoại giao Phần Lan.

  Giai đoạn 1 của chương trình kéo dài đến tháng 8/2012. Ngân sách (NS) ban đầu của dự án là 3 triệu Euro phía Phần Lan và 9,5 tỷ đồng phía Việt Nam. Sau khi có NS bổ sung, NS cho dự án giai đoạn 1 là 5,6 triệu Euro.

  Đây là chương trình dành cho DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ (SMEs), các tổ chức công – tư, trường đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ (NGO).

  IPP sẽ xem xét tùy vào mức độ hỗ trợ không hoàn lại cho quá trình ĐMST, ngân sách hỗ trợ từ 0 – 70% tổng chi phí

  Tuy nhiên, NS chỉ được chi cho những dự án ĐMST, góp phần thúc đẩy ĐMST tại Việt Nam, đã có kế hoạch hoạt động/kinh doanh khả thi cả ở góc độ thực hiện và tài chính; Dự án có khả năng quản lý tốt và đáp ứng nguồn lực thực hiện. Trong đó, các dự án được ưu tiên: Đối tác giữa các DN Việt Nam – Phần Lan; Có tính nhân rộng; Các hoạt động ĐMST có định hướng giảm nghèo, phục vụ người tiêu dùng, cộng đồng và người nghèo.

  Ông Chu Văn Thắng, Chuyên gia Quản trị Kinh doanh, Chương trình IPP nhấn mạnh, ĐMST dựa trên nhiều phương diện: Công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh, tiếp thị…

  ĐMST có 2 quá trình: biến tiền thành tri thức và ngược lại biến tri thức thành tiền. Trong đó, đổi mới chủ yếu là biến tri thức thành tiền. Những sản phẩm mới phải đáp ứng đủ 3 đặc điểm: mới lạ - cần thiết – thành công.
  Các lĩnh vực IPP ưu tiên ban đầu gồm: CNTT; Công nghệ sạch; Công nghệ sinh học; Năng lượng sạch; Cơ khí…

  8 tỉnh được IPP ưu tiên hỗ trợ ban đầu là: Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, TP.HCM, Cần Thơ, An Giang.

  Phát minh không phải là đổi mới

  Theo ông Hannu Kokko, đa số ĐMST là nhỏ ngay trong sản phẩm hiện có của mình. Theo thống kê, 85% ĐMST tạo ra những sản phẩm thay đổi nhỏ; 15% đổi mới sáng tạo mang tính cơ bản, tạo ra sản phẩm dịch vụ mới hoàn toàn. Trong trường hợp này nếu thành công sẽ thu được lợi nhuận lớn, từ giá cả đến sản lượng sản phẩm; ĐMST có thể mang tính toàn cầu nhưng hiếm, thường là mang tính địa phương.

  Ông Hannu Kokko nhấn mạnh, phát minh không phải là ĐMST. Phát minh là kết quả của ý tưởng hoặc kết quả nghiên cứu, có thể xuất phát từ bên trong hoặc là ngoài công ty. Nhưng phát minh đến ĐMST là một con đường dài, làm thế nào để những ý tưởng sáng tạo phát triển thành sản phẩm sau đó thương mại hóa sản phẩm đó mới là ĐMST.

  Các hình thức hỗ trợ

  85% ĐMST tạo ra những sản phẩm thay đổi nhỏ; 15% ĐMST mang tính cơ bản, tạo ra sản phẩm dịch vụ mới hoàn toàn. Nếu ĐMST thành công sẽ thu được lợi nhuận lớn, từ giá cả đến sản lượng sản phẩm
  ông Hannu Kokko.
  Ông Hannu Kokko cho biết, IPP có các hình thức hỗ trợ như: Hỗ trợ tài chính (đồng tài trợ) cho quá trình ĐMST; Hỗ trợ chuyên môn tư vấn; Xác định đối tác thích hợp, các mối liên hệ kinh doanh cho dự án.

  Về mặt hỗ trợ tài chính, IPP sẽ xem xét tùy vào mức độ hỗ trợ không hoàn lại cho quá trình ĐMST, ngân sách hỗ trợ từ 0 – 70% tổng chi phí, chỉ hỗ trợ mua sắm trang thiết bị trong một số trường hợp nhất định, không hỗ trợ thuê đất, mua đất.

  Về mặt hỗ trợ tư vấn: IPP hỗ trợ tư vấn chuyên sâu để giải quyết vấn đề ĐMST của DN; Tư vấn lập kế hoạch kinh doanh và mô hình kinh doanh; Xác định thuê chuyên gia trong và ngoài nước; Tổ chức các khóa đào tạo về ĐMST.

  Ông Chu Văn Thắng cho rằng, DN Việt Nam ít có thói quen sử dụng tư vấn. Hầu hết các DN có tâm lý thà sử dụng cách cũ còn hơn mời chuyên gia tốn cả 100.000 Euro. “DN mới chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt mà chưa nghĩ tới lợi ích lâu dài, 3 đến 5 năm nữa sẽ ra sao khi thị trường ngày càng phát triển và đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều”, ông Thắng nói.  IPP sẽ giúp DN Việt tiếp cận dễ dàng hơn với nhà tư vấn mà không tốn kém nhiều chi phí. Các nhà tư vấn khi đến DN sẽ mở ra cho DN tầm nhìn về thị trường thế giới, cách phát triển các bước tiếp theo như thế nào, tìm kiếm đối tác ra sao. IPP chỉ tư vấn việc sử dụng công nghệ, tìm đối tác, còn việc đầu tư mua công nghệ là do chính DN.

  Hỗ trợ đối tác: IPP sẽ tìm kiếm xác định đối tác thích hợp cho dự án; Kết nối quan hệ đối tác giữa DN Việt Nam và Phần Lan; Cung cấp kinh nghiệm thực hành quốc tế/chuẩn đối sánh (Chuẩn đối sánh là một phương pháp được sử dụng để so sánh trạng thái hoặc hiệu quả hoạt động giữa tổ chức của DN với các mô hình thực hành đã được tiêu chuẩn hóa), thông qua diễn đàn mở về ĐMST(http://oif.gov.vn).

  ID: B1107_54