• Thứ Ba, 02/08/2011 00:26 (GMT+7)

  Bill Gates lại bán cổ phiếu Microsoft

  NND
  Từ đầu năm 2011, nhà sáng lập Microsoft và cũng là một trong những người giàu nhất thế giới Bill Gates đã lần thứ hai bán cổ phiếu của công ty "con đẻ" lấy tiền làm từ thiện.

  Bill Gates đã bán 5 triệu cổ phiếu của Microsoft. Việc bán hoàn tất từ hôm 27/7/2011 với giá 27,59 USD (~563.061 đồng) một cổ phiếu, được tổng cộng 138 triệu USD, theo Guardian dẫn nguồn các tài liệu nộp cho Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoán Mỹ.

  Thôi quản lý công ty từ năm 2008 và từ chức Tổng giám đốc điều hành, nhưng Bill Gates vẫn giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị và tham gia vào xác định chiến lược phát triển của Microsoft (việc này không liên quan đến điều hành và kiểm soát công việc hàng ngày). Theo báo Guardian, Bill Gates đang cần tiền để tiếp tục tài trợ cho Quỹ Bill và Melinda Gates (Bill & Melinda Gates Foundation), một tổ chức phi thương mại mà ông là một trong những người sáng lập từ năm 1994.

  Quỹ này trước đây có thông báo rằng đã gửi 42 triệu USD cho một chương trình toilet tự hoại cho các trường đại học, không cần hệ thống cấp thoát nước và nguồn điện. Hệ thống sẽ được sử dụng tại các nước có điều kiện vệ sinh kém. Hồi tháng 1/2010, tại diễn đàn Davos, Gates tuyên bố rằng trong 10 năm tới, Quỹ sẽ chi 10 tỷ USD cho việc phát triển các loại vắc xin mới cho trẻ em ở các nước thế giới thứ ba.

  Cha đẻ của cuộc cách mạng máy tính tiếp tục bán cổ phiếu của Microsoft để lấy tiền làm từ thiện.
  Từ thời điểm thành lập, tổ chức của Gates đã đầu tư 14,5 tỷ USD vào hệ thống y tế thế giới và hơn 3 tỷ USD vào sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu. Quỹ đang làm việc tại hơn 100 quốc gia. Tổng cộng toàn bộ số tiền mà Quỹ đã đầu tư suốt thời gian qua đã lên đến 24,8 tỷ USD.

  Hồi tháng 2/2011, Gates đã bán gần 10 triệu cổ phiếu của Microsoft với giá 28 USD/một cổ phiếu. Tổng cộng trong vòng một năm nay, người sáng lập Công ty Microsoft đã bán đi hơn 90 triệu cổ phiếu Microsoft. Mặc dù đã bán đi nhiều như thế, Gates vẫn còn là cổ đông cá nhân lớn nhất Microsoft với hơn 550 triệu cổ phiếu, chiếm 7% tổng số cổ phiếu của Microsoft. Theo đánh giá của Forbes, vốn riêng của "cha đẻ cách mạng máy tính" hiện bằng 56 tỷ USD. Số tiền này khiến ông trở thành người giàu thứ 2 thế giới sau đại gia truyền hình Carlos Slim của Mehico.

  Các nhà sáng lập và lãnh đạo các công ty không hiếm khi bán đi cổ phiều của công ty mình. Hồi tháng 10/2010, Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer đã bán đi gần như 50 triệu cổ phiếu với 1,3 tỷ USD. Hồi tháng 1/2010, các nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergei Brin đã thông báo ý định bán 5 triệu cổ phiếu Google trong vòng 5 năm tới. Mặc dù các lãnh đạo thường giải thích lãng xẹt rằng "lấy tiền đầu tư" vào thứ gì đó nhưng các nhà bình luận thì không nghĩ như vậy. Nhiều người cho rằng đó là những dấu hiệu xấu cho các công ty.

  Nguồn: CNews.ru