• Thứ Tư, 03/08/2011 01:40 (GMT+7)

  Người Nga mua 5% cổ phần Twitter

  NND
  Quỹ đầu tư mạo hiểm Nga DST Global vừa mua gần 5% lượng cổ phiếu của Twitter với giá 400 triệu USD. Thông tin này đã chính thức được Twitter xác nhận, thay vì trước nay chỉ là tin đồn.

  Dịch vụ tiểu blog Twitter đã xác nhận những tin đồn trước đây về việc Công ty đầu tư Nga DST Global, thuộc sở hữu của Iury Milner và Alisher Usmanov, đã trở thành một trong những nhà đầu tư chủ chốt của mạng xã hội này. "Chúng tôi đã làm được nhiều việc trong một thời gian ngắn. Hôm nay, trước mắt chúng tôi đã mở ra những khả năng mới, mở rộng tầm phủ của Twitter. Đó là nhờ có đợt đầu tư mới do Quỹ đầu tư mạo hiểm DST Global dẫn đầu cùng một số nhà đầu tư cũ của chúng tôi", thông báo của Twitter có đoạn viết.

  Twitter không tiết lộ các chi tiết của bản hợp đồng nhưng mọi người đã biết rõ rằng, Twitter đã đồng ý bán 25 triệu cổ phiếu của mình với giá xấp xỉ 16 USD (~327.000 đồng)/cổ phiếu tức khoảng 5% vốn cổ phần. Từ việc bán đi một lượng cổ phiếu đủ nhiều như vậy, Twitter dự định thu hút khoảng 400 triệu USD (~8.163 tỷ đồng) tiền để đầu tư vào pha tiếp theo, CNN dẫn nguồn Công ty tư vấn VC Experts là đầu mối tiếp cận được với các tài liệu, cho hay.

  Những con số nói trên cũng cho thấy giá trị thị trường của Twitter hiện nay đã lên tới gần 8 tỷ USD (~163.265 tỷ đồng). Theo tin của AllThingsD, khối lượng đầu tư thực tế do DST cầm trịch lên tới 800 triệu USD (~16.327 tỷ đồng), trong số đó, 400 triệu USD sẽ được chi để mua lại mua cổ phiếu của các nhân viên của Twitter và các nhà đầu tư khác.

  Đồng sở hữu chủ của DST Global Iury Milner: "Chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội trở thành một phần của dịch vụ tiểu blog nổi tiếng".
  "Twitter là một trong không nhiều các công ty đã thực sự thay đổi thế giới. Nhịp độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Twitter là bằng chứng cho thấy nó quan trọng như thế nào đối với cuộc sống thường nhật của rất nhiều người, và vì sao chúng tôi lại không thể bỏ lỡ cơ hội trở thành một phần quan trọng trong tương lai của nó", nguồn tin AllThingsD trích dẫn lời Iury Milner.

  Trang blog của Twitter cũng có thông báo một số thông tin thống kê cơ bản cho phép hình dung chút ít về sự tăng trưởng của dịch vụ này. Người dùng Twitter hiện đã tạo hơn 200 triệu tweet mỗi ngày so với 65 triệu tweet vào năm ngoái. Hành dinh của Công ty tăng trưởng từ 250 lên 600 nhân viên. Theo CrunchBase, trước đợt đầu tư mới, dịch vụ này đã thu hút 360 triệu USD đầu tư.

  DST là quỹ đầu tư nổi tiếng nhất của Nga đang đầu tư vào những dự án Internet có quy mô toàn cầu và thuộc hàng triển vọng nhất. Năm 2009, DST mua 2% mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook với 200 triệu USD. Cho đến hiện tại, DST Global đã sở hữu gần 10% mạng xã hội Facebook này.

  Từ khóa: Twitter
  Nguồn: CNews.ru, 2/8/2011