• Thứ Ba, 02/08/2011 17:06 (GMT+7)

  Diễn đàn “Thông tin và định vị - Vì sự phát triển kinh tế biển”

  Thanh Nguyên
  Diễn đàn “Thông tin và định vị - Vì sự phát triển của kinh tế biển Việt Nam” do Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng đăng cai đã khai mạc ngày 2/8/2011 tại Đà Nẵng, dự kiến kéo dài đến ngày 6/8/2011.

  Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về công nghệ điện tử, truyền thông và các lĩnh vực liên quan (ATC 2011) và Hội thảo quốc tế về cơ sở hạ tầng CNTT (GIIS 2011). Hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có nhiều học giả, khoa học gia nổi tiếng đã đến dự.

  Diễn đàn REV/COMNAVI quy tụ nhiều nhà khoa học thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu khai thác kinh tế biển và an toàn trên biển.
  Chương trình diễn đàn lần này bao gồm các phiên họp về chủ đề ứng dụng thành tựu CNTT trong công tác thông tin dự báo, kiểm soát định vị trên biển, cụ thể như các phương pháp định vị, cảm ứng và đo đạc thông tin trên biển; đặt hệ thống rada cảnh báo thời tiết; thiết lập hệ thống thông tin và định vị ven biển, mạng thông tin dưới nước; đầu tư công nghệ viễn thám…

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Thông tin Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, trưởng ban tổ chức cho biết, theo đề xuất của REV, các báo cáo, tham luận diễn đàn sẽ tập trung tập trung đánh giá những tiềm năng, thế mạnh về ứng dụng CNTT vào kinh tế biển Việt Nam, sử dụng các thành quả công nghệ phục vụ khai thác tài nguyên biển, phòng ngừa tổn thất thiên tai vùng biển, định vị tìm kiếm trên vùng biển Việt Nam. Qua đó, các nhà khoa học sẽ có tiếng nói chung về hoạt động nhân đạo và trách nhiệm xã hội trên biển, nghiên cứu phát huy các lợi thế kinh tế biển, phòng ngừa các sự cố thiên tai và ứng cứu hiệu quả.

  Diễn đàn là hoạt động thường niên của Hiệp hội truyền thông IEEE và Hội vô tuyến điện tử Việt Nam (REV) với các nội dung trao đổi, thảo luận khoa học về các thông tin hàng hải, thông tin và định vị trên biển, kiến nghị khai thác kinh tế biển, tên viết tắt là REV/COMNAVI.

  ATC và GIIS 2011 là các hội nghị tổng kết và giới thiệu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất trên thế giới và trong nước của IEEE và REV, qua đó đề xuất các kiến nghị liên quan đến hướng phát triển ngành CNTT, công nghệ điện tử, truyền thông, để trình lên Trung ương Đảng và Chính phủ.

  Từ khóa: Đà Nẵng