• Thứ Tư, 03/08/2011 23:04 (GMT+7)

  Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2011

  NND
  231 thí sinh 3 cấp học đại diện 50 tỉnh, thành và 2 ngành đã về dự Chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ 17, diễn ra từ ngày 2 - 4/8/2011 tại TP.HCM.

  Hội thi Tin học trẻ toàn quốc (tên gọi cũ là Hội thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ KHCN, Bộ TTTT, Bộ GDĐT, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995. Hội thi là cuộc đua tài cấp toàn quốc quy mô và truyền thống lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học, quy tụ đông đảo học sinh phổ thông các cấp tham dự.

  Minh hoạ: Các thí sinh cấp THCS tại Hội thi Tin học trẻ TP.HCM ngày 5/6/2011 - ảnh tư liệu của TGVT - PCW VN.
  Để được tham dự vòng chung kết Hội thi toàn quốc, tất cả thí sinh phải trải qua vòng thi cam go tại các cấp tỉnh, thành, ngành. Mỗi tỉnh, thành, ngành sẽ chọn ra những học sinh xuất sắc nhất ở 3 cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông về dự Hội thi toàn quốc. Mỗi cấp học, trừ một số thành phố, ngành lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bưu điện và đơn vị đăng cai thì mỗi địa phương chỉ được cử 1 thí sinh tham dự, riêng cấp Trung học phổ thông sẽ được cử tối đa 2 em.

  Riêng nội dung thi phần mềm sáng tạo (bảng D) là phần thi những phần mềm do chính các em nghĩ và làm ra do đó Ban tổ chức khuyến khích làm theo nhóm, không quy định số lượng thí sinh tham dự mà yêu cầu duy nhất là phần mềm phải vượt qua được vòng sơ khảo.

  Với quy trình thi cử, tuyển chọn chặt chẽ và nghiêm túc, 231 thí sinh được về dự vòng chung kết Hội thi toàn quốc năm nay đều là những tài năng trẻ, những tiềm năng tin học quý báu của đất nước trong tương lai. Số lượng thí sinh tham gia các bảng thi như sau:

  - 55 thí sinh dự thi khối Tiểu học (bảng A)
  - 54 thí sinh dự thi khối THCS (bảng B)
  - 96 thí sinh dự thi khối THPT (bảng C).

  Về phầm mềm sáng tạo (bảng D): Năm nay là năm tiếp tục có số lượng phần mềm gửi tham gia vòng sơ khảo rất đông với 82 phần mềm của 17 đơn vị, trong đó một số đơn vị có nhiều phần mềm tham gia như: Hà Nội 13 phần mềm, TP.HCM 8 phần mềm và Đà Nẵng 13 phần mềm… Căn cứ vào tiêu chí, chủ đề của Ban tổ chức được hướng dẫn từ rất sớm như “Vì môi trường xanh” cho bảng D1 và D2 “Lập trình trên nền Android cho thiết bị di động” cho bảng D3. Hội đồng chấm sơ khảo đã lựa chọn 25 phần mềm hội đủ các điều kiện, tiêu chí đặt ra: Tính sáng tạo, tính thực tiễn, giao diện thân thiện... lọt vào vòng chung khảo, trong đó:

  - 5 phần mềm dự thi khối Tiểu học (bảng D1)
  - 10 phần mềm dự thi khối THCS (bảng D2)
  - 10 phần mềm dự thi khối THPT (bảng D3).

  Trong số 231 thí sinh tham dự vòng chung kết Hội thi năm nay, có 189 thí sinh nam và 42 thí sinh nữ; thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Ngô Hồng Quang, thí sinh của đoàn Bưu điện, sinh năm 2002, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Có 4 thí sinh là người dân tộc thiểu số, trong đó: 2 thí sinh dân tộc Hoa, 1 thí sinh dân tộc Cao Lan, 1 thí sinh dân tộc Khơ Me. Hai ngành có thí sinh đại diện là Bưu điện và Công an.

  Về nội dung thi, năm nay tiếp tục có sự đổi mới ở cách ra đề thi cho bảng C (khối Trung học phổ thông). Đề thi tập trung vào đánh giá năng lực thực hành, không nặng và dàn trải về lý thuyết, đề thi và cách thức làm bài được Ban tổ chức Hội thi thông báo và hướng dẫn trước cho các địa phương để từng địa phương có phương án phổ biến, hướng dẫn cho các thí sinh chuẩn bị cho phần thi này được tốt. Vòng chung kết bảng C được tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp giữa các đội tuyển, vì vậy rất gay cấn, hấp dẫn và công bằng. Đây cũng là vòng thi hấp dẫn nhất Hội thi được tất cả các thí sinh chờ đón.

  Ngoài những giờ phút thi tài căng thẳng, Hội thi năm nay cũng dành cho các thí sinh những chương trình hoạt động văn hóa, dã ngoại hấp dẫn và bổ ích như: Tham quan Bảo tàng, Hội trường Thống Nhất, hoạt động giao lưu giữa các đoàn với thanh thiếu, niên TP.HCM v.v... Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi sẽ được tổ chức trang trọng vào tối 4/8/2011 tại Nhà Văn hóa Thanh niên với sự tham dự của lãnh đạo các Bộ: GDĐT, TTTT, KHCN, lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo Trung ương Đoàn.

  Nguồn: Ban Tổ chức