• Thứ Hai, 08/08/2011 17:06 (GMT+7)

  Mất dần tác giả, Wikipedia muốn đơn giản hoá giao diện

  NND
  Website xếp thứ 5 thế giới về lượng truy cập, Wikipedia, đang đối mặt với vấn đề các tác giả bỏ đi. Người sáng lập dự án phi thương mại này đang lên kế hoạch đơn giản hoá giao diện...

  Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales vừa thừa nhận bách khoa thư trực tuyến mở này đang mất dần tác giả mặc dù hồi năm 2009, ông đã khẳng định điều ngược lại. "Đây không phải là khủng hoảng nhưng tôi cho rằng nó là một vấn đề nghiêm túc", Wales nói trước một khán phòng chứa gần 650 tác giả của dự án đang tập trung tại cuộc họp thường niên mang tên Wikimania diễn ra ở Haifa ở Israel hôm thứ Sáu, 5/8/2011, theo AP.

  Theo Jimmy Wales, độ tuổi trung bình của tác giả các bài viết trên Wikipedia hiện là 26. "Sau đó, mọi người sẽ lớn lên, trưởng thành, có công việc yêu thích hoặc lập gia đình và kết quả là họ ra đi", ông giải thích.

  Mặt khác, việc giảm số lượng tác giả sau 10 năm tồn tại của Wikipedia cũng do bách khoa thư này đã lớn tới mức khiến người ta bắt đầu thấy khó có thể bổ sung cho nó cái gì đó mới, nhà sáng lập Wikipedia nhận định. Theo ông, các ý kiến chủ quan cá nhân "tạo lửa" cho bách khoa thư cũng đóng một vai trò nhất định.

  Theo thống kê chính thức, hiện tại, lực lượng thực hiện Wikipedia gồm hơn 15 triệu người dùng đăng ký và hàng nghìn admin. Theo số liệu của Google, Wikipedia.org là website có số lượng người thăm viếng đứng thứ 5 trên Internet, sau Facebook.com, YouTube.com, Yahoo.com và Live.com. Tuy nhiên, chỉ có 90.000 trong số các thành viên của dự án là có đóng góp tích cực - con số này dự báo sẽ được tăng thêm 5.000 vào năm 2012.

  Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales đang phải tính cách thu hút thêm nhiều tác giả mới.
  Theo lời Wales, việc thu hút các tác giả thường xuyên mới chủ yếu dựa vào kế hoạch đơn giản hoá giao diện của website sao cho bắt mắt người dùng, kích thích họ bổ sung hoặc chỉnh sửa một bài viết. Giao diện Wikipedia đã từng bị chỉ trích nhiều lần về việc nó sử dụng loại ngôn ngữ đánh dấu (markup language) khiến phải có hướng dẫn thì mọi người mới biết cách điền vào các nội dung của trang web.

  Hệ thống các nguyên tắc hiệu chỉnh tài liệu phức tạp cũng góp phần phức tạp hoá quy trình làm việc với Wikipedia. Với những người mới, điều đó rõ ràng là một thứ rào cản. Mặc dù Ban quản trị của Wikipedia đã nhiều lần hứa chỉnh sửa nhưng cuối cùng, việc này vẫn chưa được thực hiện.

  Ngoài ra, Wales đã giới thiệu một chương trình mới nhằm thu hút các tác giả. Ví dụ, cùng với sự trợ giúp của giảng viên tại các cơ sở giáo dục của Ấn Độ, Brazil, Canada, Đức và Anh, Wales dự định thu hút những sinh viên tài năng ở những nước này tham gia viết bài mới. Trước đó, Wikipedia cũng đã tạo chức năng WikiLove, một thứ quà ảo nhằm cám ơn các tác giả (tựa như nút nhấn "Thích" trên Facebook). Theo kết quả một thăm dò, đối với 78% thành viên tích cực, lý do chính để họ bồi đắp cho kho tài nguyên này là lời cám ơn của người đọc.

  Ra mắt năm 2001, Wikipedia là một dự án phi thương mại. Cho đến nay, website này đã có khoảng 9,25 triệu bài viết bằng khoảng 250 ngôn ngữ. Hồi cuối năm 2010, Wikimedia Foundation đã lập kỷ lục quyên góp 16 triệu USD từ hơn nửa triệu độc giả đóng góp cho sự phát triển của bách khoa thư mở này.

  Nguồn: CNews.ru