• Thứ Hai, 22/08/2011 10:54 (GMT+7)

  Phần mềm Việt rủ nhau “lên mây”

  Chí Thịnh
  Các doanh nghiệp (DN) phần mềm (PM) Việt Nam đang phát triển các dòng sản phẩm dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) với các PM kế toán, thư viện điện tử…

  Môi trường trực tuyến

  Theo cách thức cung cấp sản phẩm PM truyền thống, các DN phải tiến hành cài đặt tại chỗ cho khách hàng (On-Premise). Trong khi đó, nếu cung cấp PM thông qua môi trường trực tuyến, các sản phẩm này sẽ trở thành như một dịch vụ (Sofware As a Service – Saas). PM như một dịch vụ (SaaS) đang từng bước thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

   

  Một số DN đang áp dụng cách thức này để cung cấp PM đến khách hàng. Từ năm 2010, Công ty CP PM MISA đã cung cấp PM kế toán DN MISA SME.NET 2010 cho 500 khách hàng đầu tiên sử dụng trên môi trường trực tuyến. Từ năm 2011, khách hàng có thể sử dụng PM kế toán này thông qua kết nối Internet để truy xuất dữ liệu kế toán từ bất kỳ địa điểm nào.

  Giải pháp này của MISA sẽ giúp cho các DN giảm chi phí đầu tư vào hệ thống máy chủ, thuê chuyên gia quản trị mạng, bảo trì định kỳ… Tất cả hạ tầng kỹ thuật, nhân sự quản lý hệ thống… đã do nhà cung cấp dịch vụ thực hiện. Việc thuê PM thông qua Internet thích hợp với các DN có nhiều chi nhánh và có nhu cầu quản lý tập trung.

  Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA cho biết: Vào cuối năm nay, các PM kế toán DN; quản trị nguồn nhân lực (HRM); quản trị khách hàng (CRM) của đơn vị sẽ hoàn toàn làm việc dựa trên công nghệ Cloud Computing.

  Sự phát triển của Internet và hạ tầng mạng ở nước ta đã góp phần thúc đẩy các DN trong nước hướng đến công nghệ Cloud Computing. Các DN sản xuất - kinh doanh PM trong nước đã sẵn sàng cho việc cung cấp dịch vụ “cho thuê PM – SaaS”. Ngoài MISA với hoạt động cho thuê PM kế toán; Lạc Việt cũng hướng đến kế hoạch cung cấp PM thư viện điện tử, quản trị nhân sự… thông qua Internet từ đây cho đến cuối năm 2011.

  Ông Lê Minh Nghĩa, Trưởng phòng Cloud Computing của Lạc Việt cho biết: Công ty ông sẽ cung cấp các sản phẩm dựa trên công nghệ Cloud Computing như PM Quản trị Thư viện số (Vebrary); Quản trị nhân sự (HRM); Quản trị hệ thống bán lẻ (Master – Retail). Giải pháp Thư viện điện tử - Cloud Computing đang thực hiện cho Thư viện tỉnh Đồng Nai; còn các PM khác sẽ được cung cấp ra thị trường kể từ giữa quý 3/2011.

  “Lên mây” có an toàn - tiện dụng?

  Theo ông Hoàng, trước đây, khi khách hàng của MISA mới sử dụng PM kế toán trực tuyến cũng lo lắng do không biết dữ liệu chuyển lên “đám mây” thì… có an toàn hay không? Tuy nhiên, đến nay thì các DN đã mạnh dạn hơn trong việc sử dụng dịch vụ này. Các đơn vị kinh doanh quy mô lớn, có nhiều chi nhánh phân tán trên toàn quốc đã quen dần với phong cách làm việc thông qua môi trường Internet; dữ liệu chuyển đến trung tâm lưu trữ…

  “Các dịch vụ cloud computing sẽ góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng mạng, nhân sự, bảo trì hệ thống… cho các DN. Công nghệ Cloud Computing cung cấp một hệ thống dịch vụ có chi phí sử dụng linh hoạt và dễ dàng nâng cấp. Các DN sử dụng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu!”,
  ông Trần Viết Huân, kiến trúc sư trưởng Trung tâm Giải pháp Cloud Computing, Công ty IBM
  Các công ty PM trong nước đã sử dụng công nghệ bảo mật với công cụ mã hoá dữ liệu nhằm tăng cường bảo đảm cho dữ liệu khách hàng. Các dữ liệu kinh doanh đều được chuyển đến bảo quản tại các trung tâm dữ liệu quy mô lớn với cơ chế bảo mật – phòng chống thảm hoạ CNTT-TT nghiêm ngặt.

  Kể cả các DN có quy mô kinh doanh nhỏ với một số cửa hàng nằm rải rác trong thành phố cũng muốn có hình thức quản lý thông qua Internet. Các DN có thể tiếp cận dữ liệu kinh doanh nhanh chóng, dù họ đang làm việc ở địa điểm nào… Đồng thời, nhờ kết nối với dịch vụ Cloud Computing, các DN cũng sẽ dễ dàng nâng cấp khi phát triển quy mô kinh doanh – sản xuất.

  Ông Trần Quang Ánh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường cho biết: “Phiên bản PM kế toán DN SME.NET của MISA đã giúp chúng tôi quản lý dữ liệu tập trung từ các chi nhánh. Chỉ cần sử dụng máy tính + đường truyền Internet là có thể truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng; không phải nhập liệu nhiều lần như trước.

  Quá trình đầu tư – phát triển của các DN Việt Nam có sự giúp sức từ các tập đoàn hàng đầu nước ngoài như IBM, Microsoft, Cisco… Họ hỗ trợ DN trong nước xây dựng hạ tầng, triển khai giải pháp Cloud Computing… nhằm cung cấp các dịch vụ Cloud Computing trong tương lai. Chính các tập đoàn CNTT này sẽ đóng vai trò chủ lực trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các dịch vụ vận hành trên “đám mây”
  IBM đã hỗ trợ cho Lạc Việt trong việc kết nối với Trung tâm Cloud Computing - IBM Cloud Computing Lab (tại Việt Nam) trong việc kiểm tra dịch vụ/PM. Trước đó, bộ phận này đã hỗ trợ cho các viện nghiên cứu, trường đại học… trong việc hình thành các trung tâm kiểm thử PM, đào tạo về Cloud Computing.

  Tiết kiệm chi phí

  Theo nhận xét của Công ty PM StarSoft, từ nay đến năm 2015, các DN vừa và nhỏ sẽ chuyển sang thuê PM (Cloud Computing) thay vì chọn mua PM đóng gói như hiện nay. Khách hàng sử dụng dịch vụ thuê PM kế toán, quản trị nhân sự… sẽ tiết kiệm chi phí nhân sự, hạ tầng… Với hình thức thuê PM, DN dùng bao nhiêu sẽ trả tiền bấy nhiêu, không phải đầu tư nhiều mà sử dụng ít.

   

  Các thư viện tỉnh ở khu vực miền Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long… cũng đang chọn giải pháp Cloud Computing cho dự án “số hoá tài liệu – sách”. Do việc đầu tư hệ thống máy chủ cho các thư viện cấp huyện/xã quá tốn kém nên một số thư viện tỉnh bắt đầu thuê dịch vụ số hoá và chuyển tài nguyên thư viện lên “đám mây”. Các thư viện cấp dưới sẽ kết nối Internet và truy cập vào kho tàng thư viện số của tỉnh để tải tài liệu, đọc sách…

  Thư viện tỉnh Đồng Nai đã từng bước áp dụng giải pháp Thư viện điện tử Vebrary của Công ty CP Tin học Lạc Việt. Hiện nay, dự án số hoá thư viện tỉnh Đồng Nai đang hướng đến công nghệ Cloud Computing với sự hỗ trợ của Lạc Việt. Tỉnh sẽ đầu tư vào hệ thống máy chủ - lưu trữ tài nguyên của thư viện tỉnh và các thư viện cấp xã sẽ sử dụng Internet để kết nối với thư viện tỉnh.

  Ông Trần Tất Thành, Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Nai cho biết: Kế hoạch xây dựng mô hình thư viện điện tử hướng đến công nghệ Cloud Computing vẫn đang trong quá trình thực hiện. Từ đây đến cuối năm, dự án này sẽ chuyển sang giai đoạn 3 để chuẩn bị cho các thư viện xã kết nối với máy chủ thư viện tỉnh. Trước đó, giải pháp “Thư viện điện tử” đã kết nối được với các thư viện cấp huyện qua hệ thống mạng máy tính.
  Việc sử dụng dịch vụ Cloud Computing để kết nối thư viện tỉnh Đồng Nai với tuyến thư viện xã sẽ giúp cho Đồng Nai tiết kiệm chi phí đầu tư máy chủ, nhân lực quản trị mạng… Đồng thời, giúp cho người dân ở các xã làm quen với dịch vụ tìm kiếm thông tin qua Internet, đọc sách trực tuyến…

  Với mô hình “Thư viện điện tử” phát triển trên nền tảng Cloud Computing, các thư viện tỉnh sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký sử dụng và quản lý người dùng qua Internet. Người dùng cuối sẽ sử dụng đường truyền Internet có dây hoặc không dây khi sử dụng dịch vụ thư viện điện tử. Khả năng mở rộng hệ thống theo mô hình sẽ trở nên đơn giản, thời gian nâng cấp hệ thống cũng rút ngắn lại.

   

  ID: B1108_42