• Thứ Hai, 22/08/2011 09:49 (GMT+7)

  CNTT VIỆT NAM : Chưa có Kỹ sư tiêu chuẩn ASEAN!

  Hải Hà
  Kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN (ACPE) được hiểu là người có tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, khả năng quản lý tổ chức và đạo đức nghề nghiệp.

  Chưa biết chương trình

  ACPE có thể cung cấp các dịch vụ khoa học kỹ thuật, công nghệ đạt chất lượng cao, được khách hàng và thị trường không chỉ trong mà cả ngoài nước chấp nhận.

   
  Các kỹ sư làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật Sài Gòn (Hình: TTXVN)

  Theo ông Hoàng Thọ Vinh, Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Việt Nam: “Nhìn chung những công trình có quy mô lớn, công nghệ mới, hiện nay chủ yếu là do các tổ chức nước ngoài đảm nhận, có rất ít các tổ chức Việt Nam tham gia”.

  Trong số 412 kỹ sư được công nhận ACPE, Việt Nam mới chỉ có 9 kỹ sư. 9 người này thuộc các ngành xây dựng, ngành giao thông, ngành cơ khí. Riêng ngành CNTT chưa có ACPE nào.

  Nguyên nhân các kỹ sư ngành CNTT chưa có ACPE, theo ông Vinh là do các kỹ sư chưa biết đến chương trình này. Mặt khác, việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN ở Việt Nam còn gặp khó khăn, do chất lượng giáo dục thấp; do sự tồn tại của chủ nghĩa bằng cấp; và việc hành chính hóa quản lý kỹ sư…

  Ông Vinh cho rằng, giải quyết được những vấn đề trên, đồng nghĩa với việc chúng ta nâng cao chất lượng đội ngũ kỹ sư. Và để kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam dễ dàng được công nhận là ACPE. Từ đó họ có thể đứng ngang hàng với kỹ sư chuyên nghiệp các nước trên thế giới. “Khi được công nhận là ACPE, các kỹ sư có thể tham gia tư vấn, thiết kế và đấu thầu những công trình lớn trong khu vực hoặc các nước ASEAN mà không gặp phải rào cản nào”, ông Vinh khẳng định.

  Thiếu quy định riêng

  Việc đăng ký đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN, không chỉ dành cho lĩnh vực xây dựng. Những người ở mảng kỹ thuật về điện, bưu chính viễn thông, CNTT, kỹ sư cơ khí nói chung, những người làm công tác về kỹ thuật đều có thể được xem xét công nhận để đăng bạ kỹ sư. 

  Trong số 412 kỹ sư được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN (ACPE): Singapore 168; Malaysia 141; Indonesia 94; và Việt Nam chỉ có 9.
  Khi được công nhận là ACPE, các kỹ sư có thể tham gia tư vấn, thiết kế và đấu thầu những công trình lớn trong khu vực các nước ASEAN mà không gặp phải rào cản. Thậm chí, có thêm nhiều đặc quyền khác trong nghề nghiệp.

  Hiện nay mới có quy định cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Những lĩnh vực khác chưa có quy định cụ thể.

  Việc đăng bạ ACPE là do Ủy Ban giám sát Việt Nam (VNMC) đánh giá trên cơ sở hồ sơ đề nghị của các kỹ sư xin đăng bạ. Hồ sơ phù hợp với quy chế đánh giá, có giới thiệu của các hội nghề nghiệp hoặc cơ quan nơi kỹ sư đăng bạ công tác. Những hồ sơ đạt yêu cầu, VNMC đề nghị ủy ban điều phối kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN (ACPECC) chấp thuận cấp chứng chỉ ACPE.

  Tiêu chuẩn đăng bạ

  Theo TS. Phạm Văn Tân, Tổng thư ký Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, để đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN, cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản sau: 

   
   TS. Phạm Văn Tân

  Thứ nhất: Hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật và có bằng tốt nghiệp đại học kỹ thuật hoặc tương đương. Bằng cấp có thể là: đại học chuyên ngành kỹ thuật trong nước hoặc ngoài nước hoặc trình độ chuyên môn khác được cơ quan quản lý hành nghề có thẩm quyền đánh giá và công nhận tương đương với bằng cấp kỹ thuật theo quy định của pháp luật hiện hành.

  Thứ 2: Có 7 năm kinh nghiệm thực tế kể từ khi tốt nghiệp chương trình đào tạo kỹ thuật bậc đại học hoặc tương đương.

  Việc đánh giá kinh nghiệm thực tế sẽ được thực hiện thông qua các bước: nộp bản báo cáo mô tả kinh nghiệm của bản thân đạt được trong thời gian tối thiểu là 7 năm; trả lời các cuộc phỏng vấn của VNMC (cuộc phỏng vấn phải do một hội đồng gồm ít nhất 2 kỹ sư chuyên nghiệp lâu năm thực hiện).

  Trong quá trình phỏng vấn, người xin đăng bạ phải chuẩn bị trả lời các câu hỏi liên quan đến các kiến thức về quy trình; và việc quản lý kỹ thuật, hiểu biết các công tác khảo sát, quy hoạch, thiết kế, sản xuất, chế tạo, vận hành bảo dưỡng; nghiên cứu phù hợp với ngành nghề công tác.

  Thứ 3: Có 2 năm giữ trọng trách trong các công việc kỹ thuật quan trọng. Việc đánh giá sẽ được thực hiện dựa trên bản báo cáo mà người kỹ sư chuyên nghiệp hoặc người hành nghề đó trình lên VNMC. 

  Ông Nguyễn Thanh Đạm
  Ông Nguyễn Thanh Đạm, Giám đốc CNTT, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Viễn thông A cho biết: “Tôi chưa từng biết về ACPE. Tôi chưa dám chắc có nên đăng bạ hay không vì chưa biết quy định cụ thể trong ngành CNTT như thế nào.
  Qua tìm hiểu tôi mới chỉ thấy có quy định cụ thể cho ngành xây dựng và chưa thấy phổ biến nhiều thông tin về việc đăng bạ. Về tiêu chuẩn năm công tác thì tôi đã công tác liên tục trong lĩnh vực CNTT từ 1996 đến nay (đã hơn 10 năm). Đã tham gia rất nhiều dự án trong nước cũng như nước ngoài. Chỉ có duy nhất một tiêu chuẩn khó đạt được là về bằng sáng chế thì chưa có. Do vậy, có muốn đăng bạ cũng rất khó khăn...”.

  Thứ 4: Có đủ tư cách hành nghề độc lập và đăng bạ hoặc có chứng chỉ hành nghề kỹ thuật hiện hành và đang còn giá trị. Việc đánh giá đủ tư cách để hành nghề thông qua biện pháp: có chứng chỉ do VNMC cấp.
  VNMC sẽ đánh giá năng lực và kinh nghiệm thực tế để quyết định cá nhân đó có đủ điều kiện kỹ thuật cũng như về mặt đạo đức hành nghề chuyên nghiệp, độc lập trước khi cấp chứng chỉ đăng bạ.

  Thứ 5: Tuân thủ chính sách phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) theo quy định. Mục đích của chương trình CPD của VNMC là yêu cầu phải học tập suốt thời gian hành nghề.

  Chương trình CPD là quy định khung bắt buộc đối với các kỹ sư, nhằm duy trì và củng cố hệ thống năng lực làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

  Hiện, trong chứng chỉ không quy định thời hạn, nhưng trong quy chế đánh giá có quy định thời hạn là 1 năm. Sau một năm phải đổi lại chứng chỉ. Khi đổi, ACPE sẽ khai thêm những kiến thức hoặc bằng cấp… được bổ sung.

  Yêu cầu về CPD của VNMC là phải đạt được một bằng sáng chế kỹ thuật được đăng ký trong năm, và tối thiểu 16 giờ tham gia các hoạt động, khóa học, bài giảng, khóa đào tạo nâng cao ngắn hạn…

  Cuối cùng là tuân thủ các quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp. Tất cả các ACPE phải chịu trách nhiệm cá nhân về mọi hành động mà họ thực hiện trong hoạt động nghề nghiệp của mình.

  ID: B1108_53