• Thứ Ba, 23/08/2011 01:15 (GMT+7)

  Skype mua lại GroupMe để hỗ trợ nhắn tin theo nhóm

  Huy Thắng
  Hãng Skype hôm 21/8/2011 cho biết, rốt cuộc họ đã thoả thuận mua lại GroupMe, một công ty mới thành lập, cung cấp dịch vụ gọi hội thảo và nhắn tin theo nhóm trên điện thoại di động.

  Được thành lập vào năm 2010, GroupMe phát triển ứng dụng cho iPhone của Apple, BlackBerry của Research In Motion, và các điện thoại chạy hệ điều hành Android. Hồi tháng 7/2011, công ty này cũng đã phát hành một phiên bản ứng dụng này cho Windows Phone 7 của Microsoft. Cũng có một phiên bản dịch vụ nhắn tin SMS cho người dùng không có smartphone được phát hành ở Mỹ.

  Hồi đầu tháng này, GroupMe cũng đã giới thiệu một phiên bản của ứng dụng có hỗ trợ nhắn tin trực tiếp đến một người trong nhóm, và các “câu hỏi” có thể gửi trực tiếp đến vài người, thành viên của một nhóm, tất cả các người dùng quen biết, hay truyền phát qua Twitter và Facebook. GroupMe 3.0 cũng cho phép ngườ dùng quản lý nhóm, gửi tin nhắn, chia sẻ hình ảnh và đặt câu hỏi từ một trang web, mà không cần phải tải ứng dụng xuống.

  Theo điều khoản hợp đồng với Skype, GroupMe sẽ vẫn đặt trụ sở tại New York, với đội ngũ nhân viên không thay đổi và vẫn phát triển ứng dụng độc lập của họ, GroupMe cho biết trong một bài viết đăng trên blog. Công ty này cho biết, điểm khác biệt chính yếu là giờ đây họ có thể tiếp cận với 175 triệu người dùng kết nối mạng của Skype.

  Skype không cho biết là GroupMe sẽ được tích hợp với các dịch vụ Skype hay tiếp tục là một dịch vụ riêng biệt với thương hiệu của chính họ. Skype cũng không cho biết số tiền họ sẽ chi trả cho công ty GroupMe.

  Đối với Skype, hiện đang cung cấp dịch vụ thoại và video, hợp đồng mua lại GroupMe sẽ thêm được khả năng cung cấp dịch vụ nhắn tin cho nhóm. Qua thương vụ mua lại này, Skype sẽ tiếp tục nỗ lực cung cấp dịch vụ truyền thông đa phương thức và đa nền tảng, hãng này cho biết.

  Hồi tháng 5/2011, Microsoft cho biết họ đã thoả thuận mua Skype với giá 8,5 tỷ USD (~178,5 nghìn tỷ đồng). Một khi việc sáp nhập được hoàn tất, Microsoft có kế hoạch sẽ thêm tính năng hỗ trợ Skype cho các thiết bị chơi game Xbox, Kinect và HĐH di dộng Windows Phone của họ, và sẽ kết nối người dùng Skype với các dịch vụ truyền thông Lync, Outlook và Xbox Live của hãng.

  Microsoft cho biết sẽ tiếp tục đầu tư và hỗ trợ các ứng dụng Skype trên các nền tảng không phải của Microsoft. Hợp đồng mua lại nói trên đã được Bộ Tư Pháp Mỹ phê duyệt hồi tháng 6/2011, đây là bước chủ yếu trong “thủ tục pháp lý chấp thuận điều tiết toàn cầu”, và cũng có thể cần phải được các cơ quan điều tiết châu Âu phê duyệt.

  Nguồn: IDG News, 22/8/2011