• Thứ Bảy, 27/08/2011 20:28 (GMT+7)

  Apple lần cuối không có Jobs

  PHT
  Các nhà đầu tư và fan của Apple hy vọng việc Steve Jobs từ chức CEO sẽ không đẩy Apple rơi vào một thời kỳ khủng hoảng như trước đây, khi ông bị Công ty “ruồng rẫy”.

  Steve Jobs có tầm nhìn xa trông rộng đến đâu? Đó là một câu hỏi khó có câu trả lời chính xác. Khi Jobs và người bạn Steve Wozniak của ông đồng sáng tạo ra chiếc máy tính Apple vào năm 1976, lúc đó không thể hình dung được rằng máy tính của họ sẽ đem lại ảnh hưởng công nghệ cho cả thế giới như ngày hôm nay. Ngược lại, Apple có cả một thập kỷ trong hành trình đi lên của mình mấp mé trên bờ vực trở thành một thương hiệu hạng hai, nếu không bị sụp đổ hoàn toàn.

  Sau thành công vang dội của cỗ máy Apple II vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980, Jobs tỏ ra thiếu kinh nghiệm trong chi tiêu và quản lý Công ty. Điều đó đã khiến Hội đồng quản trị Apple yêu cầu cần có một CEO lão luyện lèo lái công ty. Quyết định được đưa ra, John Sculley, cựu chủ tịch Pepsi, được chọn để cùng Jobs quản lý công ty đang trên đà phát triển nhanh chóng. Nhưng Jobs lại gây ra nhiều bất đồng trong vai trò mới khiến Hội đồng quản trị quyết định gạt ông ra rìa vào năm 1985. Khăn gói ra đi, Jobs bán tất cả số cổ phiếu của Apple chỉ giữ lại duy nhất một cổ phiếu - đủ để có quyền bỏ phiếu bất tín nhiệm trong công ty.

  Từ thời điểm này, Apple trở nên phổ biến và bị mất dần vị thế trước sự phát triển rộng khắp của Microsoft do Bill Gates lãnh đạo trong suốt những năm 1990. Sculley không thành công lắm, nhưng hai CEO được Apple thuê tiếp sau đó thậm chí còn gây ra đổ vỡ lớn hơn. Đó là Michael Spindler và Gil Amelio.

  Jobs trở lại Apple vào năm 1997, khi Apple mua lại công ty máy tính cá nhân NeXT của Jobs. Từ năm 1997, Apple trở thành thương hiệu vô giá trong ngành công nghiệp máy tính, với những sản phẩm đình đám từ phần cứng như iBook trong những năm đầu 2000 và iPhone, cho tới những ý tưởng mang tính cách mạng như App Store. Nhưng những gì đã xảy ra với Apple khi không có Jobs liệu có lặp lại thêm một lần nữa không?

  Sản phẩm tốt, quản lý tồi

  Nhìn lại quá khứ, Apple đã cho ra đời một số sản phẩm tốt trong thời kỳ không có Jobs, nhưng hoặc là do quản lý kém hoặc không làm tốt khâu tiếp thị nên chúng đã không thể cất cánh. Từ đó, chúng ta có thể thấy việc mất Jobs hôm nay gây cho các nhà đầu tư (vào Apple) lo lắng thế nào. Jobs nói ra những thứ chúng ta muốn trước khi chúng ta biết mình muốn gì. Vì thế, nếu ông không nói tới thì ngay cả những sản phẩm tốt nhất mang tính cách mạng nhất vẫn sẽ không được chú ý.

  Newton ra mắt năm 1993 là một ví dụ về một sản phẩm tốt của Apple mà vẫn thất bại. Newton là một trong những mẫu PDA (thiết bị số hỗ trợ cá nhân) cách tân đầu tiên trên thế giới dành cho người tiêu dùng. Thiết bị có một màn hình cảm ứng, dùng bút stylus và hầu như không có đối thủ cạnh tranh trên thị trường vào lúc đó. Tuy nhiên, nó đã thất bại mặc dù có thiết kế cách tân và giá "cao sang" (hai điểm tạo nên sự thành công của iPhone). Vấn đề là, Apple đã cho phép Motorola, Sharp, và Digital Ocean sản xuất các thiết bị chạy hệ điều hành Newton OS, và rốt cục, có lẽ việc thiếu tính nhất quán đã khiến chúng không được chấp nhận (gần đây hẳn bạn thường nghe tới điều này với Android). Mặc dù những người đam mê máy tính bảng vẫn xem Newton như là một thiết bị di động tuyệt vời, Apple công bố chấm dứt Newton OS vào năm 1998, một năm sau khi Steve Jobs quay trở lại với công ty.

  Sản phẩm tồi

  Nhưng trong hầu hết thời kỳ Apple không có Steve Jobs, không phải chỉ có sản phẩm tốt không tìm thấy khách hàng, mà còn có những sản phẩm tồi do quản lý thiếu tập trung.

  Ví dụ, năm 1991, Apple liên doanh với IBM và Motorola lập ra một công ty gọi là Taligent để phát triển và cấp phép cho hệ điều hành chạy trên kiến trúc PowerPC của IBM. Ý tưởng là để moi tiền từ Microsoft. Apple đầu tư nguồn lực lớn để thực hiện mưu mô của bộ ba công ty, và hy vọng sẽ kiểm soát việc sản xuất phần cứng, phần mềm, và thiết kế bằng cách tạo ra một liên minh chiến lược của các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: Apple, Steve Jobs
  Nguồn: PC World Mỹ, 25/8/2011