• Thứ Sáu, 26/08/2011 12:59 (GMT+7)

  “Nhật ký” ngày đầu nhậm chức CEO Apple của Tim Cook

  PHT
  Tưởng tượng mình là Tim Cook, CEO mới của Apple, tác giả bài viết trên trang blog của Computerworld đã thả hồn vào những dòng nhật ký tưởng tượng.

  "Nhật ký thân mến, tôi vẫn còn nguyên cảm giác lạ lẫm khó tin và vô cùng phấn khích với vai trò mới của mình tại Apple, công ty tôi luôn yêu mến. Chúng tôi sẽ rất nhớ Steve, chúng tôi biết rằng ông ấy là huyền thoại, nhưng đôi khi bạn phải trung thực với chính mình: khi bạn không thể đi vừa đôi giày cũ, bạn cần phải có một đôi mới. Chúng tôi đã có một năm bận rộn, vì vậy tôi nghĩ rằng cần phải liệt kê ra những điều quan trọng tới đây để tôi không bị sao nhãng tâm trí với công việc".

  1. Apple không sẽ thay đổi

  Apple sẽ vẫn là Apple. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tạo nên những sản phẩm tiêu dùng tuyệt nhất thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và khám phá những thị trường mới, hành động theo cách riêng của mình khi chúng tôi biết rằng có thể tạo ra những điều khác biệt. Chúng tôi sẽ tập trung vào đổi mới và đầu tư nhiều cho R&D (nghiên cứu và phát triển). Nó sẽ giúp chúng tôi cũng có Đại học Apple của riêng công ty và chúng tôi có thể thường xuyên trao đổi với vị Chủ tịch đáng kính, Steve Jobs. Chúng tôi sẽ tiếp tục đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, những điều mà chúng tôi có thể tưởng tượng ra. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng để nghĩ xa hơn.

  2. Kiện tụng khắp nơi

  Chúng tôi có các vụ kiện tụng ở khắp mọi nơi. Điều đó thật đáng thất vọng và gây ra nhiều tốn kém và rốt cuộc chỉ có các luật sư mới là những người thắng cuộc, nhưng vẫn cần phải thế. Tôi là Tim Cook, và tôi đấu tranh tới cùng không cho phép ai ăn cắp thiết kế và những ý tưởng phát triển sản phẩm của chúng tôi. Mặc dù tôi vẫn còn cười về TouchPad của HP, tôi tự hỏi phải chăng chúng tôi nên mua HP, dù chỉ là để sở hữu trụ sở cũ của họ cũng là quá đủ. Còn Samsung, họ sẽ làm gì cái nữa? TV chăng? Có lẽ chúng tôi có thể làm ra những chiếc TV trông giống như của họ (*).

  3. iPhone 5

  Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một thiết bị tuyệt vời. Chúng tôi đã tốn nhiều thời gian cho “siêu phẩm” mới này một phần vì chúng tôi phải tính tới việc nó có nên hỗ trợ LTE hay không (các chuyên gia công nghệ rất hào hứng với công nghệ di động thế hệ mới này, nhưng trên thực tế công nghệ mới vẫn chưa được các nhà mạng triển khai toàn diện. Có lẽ năm tới chăng?). Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ “choáng” với tốc độ và sức mạnh của iPhone 5 - đó là lý do tại sao chúng tôi bán iPhone 4 rẻ hơn. Rất nhiều khách hàng luôn trông chờ để có được cơ hội sở hữu model “xịn” hơn. Tôi hy vọng sự kiện ra mắt suôn sẻ, mặc dù tôi đã rất vui khi giới thiệu iPhone chạy cùng nhà mạng Verizon.

  4. iPod mới

  Mọi người sẽ thích chúng. Steve có thể không giới thiệu iPod nữa. Ông sẽ phải áp dụng một chút "phép phù thủy" của mình từ văn phòng tại nhà ông. Tôi hy vọng màn ra mắt diễn ra tốt đẹp.

  5. iPad 3

  Thành thật mà nói, tôi không hiểu tại sao mọi người lại mong đợi một chiếc iPad hoàn toàn mới, trong khi phiên bản hiện tại đã tiêu thụ được hàng triệu sản phẩm trong vòng vài tháng - chúng tôi muốn khách hàng hài lòng, không để họ thất vọng. Chúng tôi sẽ chiếm lĩnh mọi ngóc ngách vào đầu năm tới. Tất cả những ai nói rằng iPad không phải là một thiết bị sáng tạo sẽ phải thay đổi quan điểm nhanh chóng. Và chỉ cần chờ cho đến khi Samsung nhận ra rằng chúng tôi không mua bất kỳ thành phần nào từ họ.

  6. Mac mới tuyệt tác

  Tôi đã bật phá lên cười với một bài báo cuối tuần qua: "Apple cho ra mắt máy Mac mới vào cuối năm nay". Ý tôi là, tôi biết giờ đang là tháng Tám và tôi nắm rõ mọi thứ, nhưng đã bao giờ chúng tôi giới thiệu một phiên bản Mac tuyệt hảo không phải trong tháng Mười?

  7. iTunes, iCloud

  Chúng tôi tin tưởng vào mức độ an toàn của hệ thống máy chủ hiện tại của mình. Tôi hy vọng mọi người nhận ra tầm quan trọng của dịch vụ iCloud. Đó sẽ là nền tảng cho thập kỷ tiếp theo của Apple trong trong lĩnh vực điện toán. Nó thậm chí còn mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các “siêu phẩm” mới trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Tôi hình dung tới việc cài đặt Apple TV để sử dụng iPhone ghi lại một chương trình yêu thích, hoặc thậm chí là bật lò vi sóng cũng bằng iPhone.

  8. Apple TV

  Tôi nhìn vào Google TV và nhận thấy một mớ hỗn độn những ý tưởng ở đó. Thật buồn cười. Nó giống như việc sử dụng Internet cách đây 10 năm. Bạn không thể mở ra một ngành công nghiệp bằng cách cung cấp những gì bạn sẵn có nhưng chưa đủ tốt. Nó cần tốt hơn, tốt hơn nhiều nữa. Cũng giống như những gì chúng tôi đã lên kế hoạch...

  9. WWDC

  Hội nghị thường niên cho các nhà phát triển trong năm tới sẽ là một hội nghị lớn. Để bắt đầu, chúng tôi sẽ hướng tới iOS 6 và phát triển các tính năng mới cho iCloud. Ngoài ra, các nhà phát triển muốn rằng khi tham dự hội nghị, họ sẽ cảm nhận chúng tôi biết cái đích chúng tôi hướng tới. Tôi thực sự không nghĩ rằng họ sẽ thất vọng.

  10. Phát triển thị trường

  Trung Quốc là một thị trường rất lớn đối với chúng tôi. Đây là một thị trường phát triển rất nhanh, tiếp theo sẽ là Ấn Độ và Nga. Nếu chúng tôi hết sức tập trung, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển.

  Trên đây chỉ là một vài vấn đề sẽ được Tim Cook, CEO mới của Apple, ưu tiên quan tâm. Không giống như lần Jobs đã từng bị Apple “hất cẳng” trước đây, lần này, Jobs và Cook đã chứng tỏ họ sẵn sàng cho việc chuyển giao quyền lực:

  "Tôi muốn các bạn tin rằng Apple sẽ không thay đổi. Tôi đánh giá cao các nguyên tắc và giá trị độc đáo của Apple. Steve đã xây dựng một công ty và nền văn hóa không giống như bất kỳ một công ty nào khác trên thế giới này và chúng tôi sẽ kế tục phát huy, nó nằm trong DNA của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm tốt nhất thế giới để thỏa mãn khách hàng và làm cho nhân viên của chúng tôi vô cùng tự hào về những gì họ làm", Tim Cook mới viết trong ngày hôm nay.

  Nguồn: Computerworld, 25/8/2011