• Thứ Bảy, 27/08/2011 01:36 (GMT+7)

  CNTT trong sàn kết nối cung cầu nông nghiệp

  Nguyễn Hà
  Ứng dụng CNTT trong hệ thống sàn kết nối cung cầu nông nghiệp, hỗ trợ người dân sử dụng máy tính và Internet là vấn đề được trao đổi tích cực trong Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XV tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang ngày 26/8/2011.

  Trong báo cáo về dự án hỗ trợ người dân sử dụng máy tính và Internet làm giàu thêm cuộc sống của ông Phan Hữu Phong, Giám đốc Ban quản lý dự án nâng cao máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam, cho biết mục tiêu của dự án này góp phần cùng với các chương trình phát triển quốc gia của Chính phủ Việt Nam về CNTT cho nông thôn, nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet.

  Người dân đến sử dụng Internet sẽ được miễn 100% cước sử dụng Internet tại các điểm thư viện công cộng; giảm 50% tại các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) của dự án. Thông qua dự án này, người dân sẽ biết cách sử dụng máy tính và truy cập Internet có được các thông tin hữu ích để phục vụ cho cuộc sống.

  "Trong dự án này, bước đầu đã đạt được kết quả đáng khích lệ: 15 lớp đào tạo cho 336 nhân viên thư viện và BĐVHX, 198 lớp đào tạo cho 4.000 lươt người dân tại 3 tỉnh, trang bị cho mỗi tỉnh 235 máy tính, 3 máy in, V.V…", ông Phong nói.
   

  Còn trong báo cáo hệ thống sàn kết nối cung cầu nông nghiệp thực phẩm, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Hệ thống sàn, cho biết nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường nông sản Việt Nam, tạo mối liên kết giữa người mua và người bán, tạo chuỗi ngành hàng, thúc đẩy kênh phân phối, sàn giao dịch kết nối cung cầu nông nghiệp thực phẩm ra đời, điểm sàn đang được làm mẫu và khai thông hệ thống.  

   "Dự kiến từ 2016 - 2020 hoàn thiện Hệ thống và nhân rộng các điểm sàn quốc tế", bà Hà cho biết. 

  Cũng tại buổi thảo luận này, ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tiền Giang đã nêu lên những hạn chế về ứng dụng CNTT tại Tiền Giang.

  “Hạ tầng mạng trong các đơn vị cơ quan nhà nước còn nhiều hạn chế chưa được đầu tư phát triển và nâng cấp thường xuyên. Đặc biệt, các đơn vị y tế cấp xã phường, thị trấn còn yếu trong ứng dụng CNTT. Hệ thống các dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử của tỉnh chủ yếu ở mức độ 1, mức độ 2, chưa có dịch vụ công mức giao dịch (mức độ 3 trở lên). Khối các doanh nghiệp nhận thức chưa cao về tác động của CNTT đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Mục tiêu đến năm 2020, Tiền Giang sẽ tin học hóa trong tất cả các lĩnh vực từ kinh tế cho đến an ninh quốc phòng. Nâng cấp các dịch vụ công trên cổng thông tin điện tử lên mức độ 3, 4 và hoàn thành quy trình nghiệp vụ trong họat động cơ quan nhà nước”, ông Yên nói. 

  Bên cạnh đó, tại hội thảo này, ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học Viêt Nam đã công bố báo cáo mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT (Vietnam ICT Index 2011) cho khối các tỉnh, thành phố. Đà Nẵng lần thứ 3 liên tiếp dẫn đầu cả nước về chỉ số mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT (ICT Index). TP.HCM tiếp tục xếp ở vị trí thứ 2, trong khi Bắc Ninh tiến thêm, từ xếp thứ 27 tiến lên xếp thứ 3, "đẩy" Hà Nội xuống vị trí thứ 7 v.v...

                                                                         Ông Lê Hồng Hà.

  Cuối chương trình là lễ trao cờ cho đơn vị đăng cai Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT-TT Việt Nam lần thứ XVI năm 2012.
   

  Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Tiền Giang (phải) trao cờ đăng cai 2012 cho đại diện của Sở TTTT tỉnh Đồng Nai.