• Thứ Hai, 29/08/2011 14:44 (GMT+7)

  Di sản của Steve Jobs

  P. Nguyễn
  Những sáng tạo có tính đột phá trong lĩnh vực điện toán cá nhân, di động, âm nhạc, điện ảnh; một thương hiệu có giá trị nhất thế giới... Nhưng có lẽ trên hết là thế giới công nghệ thân thiện với người dùng.

  Đồng sáng lập công ty Apple Computer vào năm 1976, Steve Jobs đã phát triển và đưa ra thị trường một trong những dòng máy tính cá nhân thành công thương mại đầu tiên - Apple II. Cùng với Bill Gates (người sáng lập Microsoft và phát triển Windows), Steve Jobs đã tạo nên ngành công nghiệp máy tính. 

  Ông là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển môi trường giao tiếp máy tính thân thiện với người dùng như giao diện đồ hoạ, hệ thống điều khiển chuột...

  Năm 1985, sau một cuộc chiến quyền lực, Jobs gần như bị trục xuất khỏi công ty, nhưng trước đó ông kịp đưa ra dòng máy tính Macintosh gây tiếng vang. Gần như ngay khi rời Apple, Jobs thành lập một công ty khác mang tên NeXT Computer với tham vọng tạo nên một thế hệ máy tính mới có tính đột phá.

  Năm 1986, Steve Jobs mua lại hãng phim đồ họa Lucasfilm, đổi tên thành Pixar Animation Studios, và hợp tác với hãng Walt Disney để sản xuất phim hoạt hình. Bộ phim đầu tiên mang tên Câu chuyện đồ chơi đã đem lại danh tiếng cho Pixar khi ra mắt vào năm 1995. Tiếp sau đó là những phim hoạt hình nổi tiếng như A Bug's Life (1998), Câu chuyện đồ chơi 2 (1999), Monsters, Inc. (2001), Đi tìm Nemo (2003), Gia đình siêu nhân (2004), Cars (2006), Chú chuột đầu bếp (2007), WALL-E (2008), Up (2009) và Câu chuyện đồ chơi 3 (2010). Trong số đó, Đi tìm Nemo, Gia đình siêu nhân, Chú chuột đầu bếp, WALL-E, UpCâu chuyện đồ chơi 3 đều nhận được Giải Oscar dành cho phim hoạt hình hay nhất.

  Năm 1997, Steve Jobs trở lại Apple với vai trò Giám đốc điều hành khi công ty ở bờ vực phá sản. Có toàn quyền để thoả sức sáng tạo và có kinh nghiệm thương trường, Steve Jobs đã lần lượt giới thiệu những sản phẩm để đời như các dòng máy tính iMac, MacBook, máy nghe nhạc iPod và kho nhạc iTunes, điện thoại di động iPhone và kho ứng dụng App Store, máy tính bảng iPad; và đưa Apple trở thành thương hiệu số 1 toàn cầu, đứng trên cả Google, IBM, Microsoft (theo đánh giá mới nhất vào tháng 8/2011). Appe giờ đây đã vươn ra khỏi lĩnh vực máy tính, trở thành thương hiệu hàng đầu trong cả lĩnh vực âm nhạc và di động.

  Steve Jobs không phải là người sáng tạo ra chiếc máy nghe nhạc, điện thoại di động hay máy tính bảng. Apple cũng không phải là công ty đầu tiên đưa ra các lại thiết bị này. Nhưng các sản phẩm của Apple có lẽ là những sản phẩm đầu tiên được thiết kế với định hướng người dùng là trung tâm, xoá nhoà những rào cản công nghệ. Hãy nghe Steve Jobs xem phát biểu khi ra mắt iPad vào tháng 1/2010:

  "Chúng tôi luôn cố gắng đứng ở điểm giao giữa công nghệ và nghệ thuật để tạo nên những sản phẩm thú vị, dễ dùng và thật tiện lợi với người dùng."

  Của để dành nặng ký cho Tim Cook

  Trước khi Steve Jobs tuyên bố rời vị trí Tổng Giám đốc điều hành, Apple đang cạnh tranh với Exxon Mobil vị trí công ty "có giá trị nhất" thế giới (có thời điểm Apple vượt qua Exxon, có thời điểm Apple bị Exxon vượt qua). Ngay sau tuyên bố của Jobs, cố phiếu của Apple giảm 5,1% và thị trường chứng khoán Mỹ mất 52 tỉ USD.
   
  Tuy Tim Cook đã từng đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc điều hành Apple trong thời gian Steve Jobs nghỉ bệnh, nhưng khi đó các nhà đầu tư tin Jobs sẽ trở lại. Giờ Jobs ra đi sẽ không có ngày trở lại.

  Theo nhiều nhà phân tích tài chính, "giá trị của Apple gần như gắn liền với Steve Jobs". General Electric đã mất đi hơn 300 tỉ USD kể từ khi Jack Welch rời vị trí giám đốc điều hành, Microsoft đã mất đi vị thế dẫn đầu từ khi không còn Bill Gates. Apple không có Jobs không "chết" nhưng liệu có còn giữ được "phong độ"?