• Thứ Ba, 30/08/2011 14:37 (GMT+7)

  IFA 2011: Xu hướng smartphone màn hình rộng

  NND
  Triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên ở Berlin (IFA) năm nay sẽ mang đến cho người xem các loại máy tính bảng và smartphone mới với nhiều kích cỡ màn hình khác nhau.

  Tại cuộc triển lãm Internationale Funkaustellung khai mạc ngày 2/9/2011 ở Berlin (CHLB Đức), các nhà sản xuất smartphone sẽ giới thiệu các thiết bị cầm tay với kích thước màn hình mới; trình diễn nhiều máy tính bảng mới và có thể hâm nóng sự kiện bằng các loại thiết bị có màn hình 3D.

  2 ngày trước thềm triển lãm, những công ty như Dell, Acer, Panasonic, Sony, Samsung, HTC, Lenovo và Toshiba sẽ tổ chức họp báo giới thiệu sản phẩm mới. Một trong những cuộc họp báo đáng chờ đợi nhất là của Samsung, không chỉ vì Samsung đang có các trận chiến pháp lý với Apple mà còn vì thị trường Đức là một trong những mặt trận nóng bỏng của mối xung đột này.

  Tại triển lãm IFA năm ngoái, Samsung đã lần đầu tiên giới thiệu dòng máy tính bảng Galaxy Tab, còn tại triển lãm năm nay, trong một mẩu quảng cáo, Công ty hứa hẹn sẽ đưa ra một thứ "hoành tráng" không kém. Có vẻ như đó sẽ là một máy tính bảng nhỏ hoặc một smartphone lớn - chỉ có thể đoán được như vậy vì món đồ trong mẩu quảng cáo bị các tia sáng làm nhòa đi.

  IFA năm nay được hứa hẹn sẽ là lớn nhất trong lịch sử tồn tại của nó.
  Theo ban biên tập website This is My Next, Samsung dự kiến giới thiệu các sản phẩm mới với tên gọi Galaxy Tab 7.7, Wave 3 và Galaxy Note. Suy đoán này dựa trên những thông tin về các logo tương ứng xuất hiện trong đoạn quảng cáo nói trên, sau khi được trích xuất và giải mã. Wave là tên gọi dành cho các sản phẩm Samsung trên nền Bada - Hệ điều hành dành cho smartphone do Công ty phát triển. Galaxy Tab 7.7 là phiên bản mới của chiếc máy tính bảng 7 inch đầu tiên của Samsung.

  Nhiều công ty khác cũng trưng bày máy tính bảng mới ở triển lãm IFA 2011. Trong đó có Sony sẽ trình diễn 2 máy tính bảng chạy Android mới nổi tiếng với tên mã S1 và S2. Trong cuộc đua này còn có cả ViewSonic - "người đến sau" này sẽ trình diễn chiếc máy tính bảng ViewPad 7x cũng với màn hình 7 inch.

  Bí ẩn trong danh mục các sản phẩm được chờ đợi của Samsung là chiếc Galaxy Note. Có thể, đó sẽ là một chiếc smartphone 4,7 inch và sẽ là "sản phẩm hoành tráng" mới. Theo các tin đồn, chiếc smartphone đầu tiên của Sony Ericsson được trang bị bộ xử lý 2 nhân và màn hình cũng vào khoảng 4,5 inch. Thử nghiệm với các loại kích thước màn hình luôn là mạo hiểm nếu chúng ta nhớ lại thất bại của Streek - chiếc smartphone lai máy tính bảng của Dell. "Các công ty đang cố gắng tìm ra chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tìm ra những kích thước màn hình thuận tiện nhất cho người tiêu dùng", nhà phân tích của CCS Insight Jeff Blaber bình luận.

  Dù thế nào thì đa số máy tính bảng sẽ có màn hình 9 inch hoặc hơn, Blaber tin tưởng. Liên quan đến smartphone, các nhà sản xuất tận dụng các công nghệ mới, nhờ đó có thể sản xuất các thiết bị có màn hình chiếm hầu như hết diện tích mặt trước của máy. Vì thế, smartphone màn hình 4,5 inch hiện nay gọn hơn so với một năm hay một năm rưỡi trước đây, nhà phân tích lưu ý. "Nhìn về tương lai thêm một năm nữa, chúng ta sẽ có nhiều cơ sở để chờ đón sự xuất hiện của một lượng lớn các model smartphone màn hình lớn hơn 4 inch, và tôi tin rằng một số smartphone sẽ có màn hình 4,8 inch, thậm chí 5 inch - Blaber bổ sung - Tuy nhiên, hiện giờ, có cảm tưởng rằng 4,5 inch với đa số smartphone đã là "kịch trần"".

  IFA sẽ được tổ chức không lâu trước khi phiên bản hệ điều hành Android mới Ice Cream Sandwich cũng như Windows Phone 7.5 (Mango) ra mắt. Tại hàng loạt thành phố châu Âu, trong đó có tại Berlin ngày 1/9, Công ty HTC sẽ trình diễn thiết bị đầu tiên của mình trên nền hệ điều hành của Microsoft dành cho smartphone. Không loại trừ khả năng đó sẽ là phiên bản mới. Có thể, người dùng cũng sẽ chứng kiến phiên bản cập nhật của Android tại IFA 2011.

  Năm 2011, hàng loạt nhà sản xuất đã giới thiệu các smartphone với màn hình 3D. Có lẽ, khuynh hướng này cũng sẽ được thể hiện tại IFA 2011. Nhìn chung, công nghệ 3D đang tiếp tục phát triển. Đã xuất hiện các laptop với màn hình 3D, các thiết bị chơi game cầm tay và tivi hỗ trợ 3D, nên trong tương lai, các công nghệ hình ảnh nổi sẽ tiếp tục hoàn thiện và rẻ đi. Tại IFA 2011, Philips sẽ giới thiệu tivi 3D hỗ trợ thiết bị chơi game tay cầm.

  Ngoài các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng, IFA còn thu hút các nhà khai thác mạng viễn thông di động như Vodafone và Deutsche Telekom. Deutsche Telekom giới thiệu những smartphone và máy tính bảng mới sẽ được bán ở Đức và các nước khác. Đức là quốc gia dẫn đầu châu Âu về mức độ ứng dụng mạng lưới LTE cho nên các nhà khai thác sẽ giới thiệu những máy tính bảng và smartphone mới hỗ trợ công nghệ này. Những thiết bị đó sử dụng được với dải tần châu Âu. Trước đó, ở châu Âu, việc truy cập mạng LTE chỉ có thể thực hiện thông qua modem của máy tính.

  IFA năm nay được hứa hẹn sẽ là lớn nhất trong lịch sử tồn tại của nó, ít nhất là theo quy mô: Tổng diện tích triển lãm tăng từ 134 nghìn lên kỷ lục 140,2 nghìn mét vuông - Ban tổ chức thông báo. Số nhà triển lãm tham gia là 1.423, còn số người tham quan dự kiến sẽ là 235 nghìn và có thể hơn.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 29/8/2011