• Thứ Tư, 07/09/2011 16:20 (GMT+7)

  Ra mắt dự án cộng đồng Thư viện thông minh

  Như Dũng
  Công ty Samsung Vina bước đầu đầu tư 10 tỷ đồng để triển khai mô hình thư viện thông minh tại 15 trường THCS vùng ven đô thị thuộc cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

  "Thư viện thông minh - Trí tuệ ngày mai" là tên của dự án cộng đồng do Công ty Samsung Vina phát động ngày 7/9/2011 tại TP.HCM. Giai đoạn 1, dự án đầu tư xây dựng và triển khai mô hình thư viện thông minh tại 15 trường THCS vùng ven tại 4 khu vực ưu tiên bao gồm (1) Đồng bằng sông Hồng (ngoại thành Hà Nội và một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh); (2) Miền Trung (một huyện thuộc tỉnh Quảng Nam); (3) Ngoại thành TP.HCM và (4) Đồng bằng sông Cửu Long (một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp và một huyện thuộc tỉnh Trà Vinh).

   

  Thông qua dự án, Samsung muốn thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, trước tiên là tạo thêm điều kiện học và đọc cho các em học sinh THCS ở vùng sâu vùng xa, những nơi thư viện trường còn nhiều khó khăn. Trong các giai đoạn tiếp theo của dự án, trong năm 2012 và 2013, Samsung sẽ mở rộng mô hình thư viện thông minh đến nhiều trường học hơn, đồng thời góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

  Thư viện thông minh sẽ là mô hình thư viện hoàn chỉnh, bao gồm 4 yếu tố: (1) phần cứng và thiết bị; (2) phần mềm quản lý thư viện; (3) các đầu sách và báo được chọn lựa và giới thiệu bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và (4) các hoạt động đào tạo cho người quản lý thư viện và khuyến khích học sinh đọc sách. Đây có thể được xem là mô hình thư viện hoàn chỉnh đầu tiên được giới thiệu đến học sinh các trường THCS. 

  Theo kế hoạch từ tháng 9 đến tháng 12/2011, Samsung sẽ trao tặng 300 đầu sách (khoảng 1.000 quyển) cho các trường học được chọn. Các đầu sách sẽ bao gồm nhiều thể loại khác nhau như giáo khoa, sách tham khảo và bổ sung kiến thức, sách văn học, sách khoa học, sách ngoại ngữ và từ điển. Mỗi thư viện đồng thời cũng sẽ được trang bị một hệ thống quản lý thư viện với máy tính kết nối với mạng Internet để hiện đại hóa việc tìm kiếm sách và tra cứu thông tin, và khoa học hóa việc quản lý mượn và trả sách.

  Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Công ty Samsung Vina khẳng định tính chất vì cộng đồng của dự án và kêu gọi sự đóng góp của tất cả mọi người cả về tinh thần và vật chất. Ông Hà Thân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt, đơn vị cung cấp phần mềm quản lý thư viện nói về giải pháp sử dụng trong dự án, cho biết, với các thiết bị di động của Samsung như smartphone và máy tính bảng, người ta hoàn toàn có thể lưu dùng hàng chục nghìn đầu sách. Với giải pháp này, trong tương lai, học sinh chỉ cần có thiết bị truy cập là tiếp cận được toàn bộ kho sách. Hiện tại, phần mềm quản lý thư viện do Lạc Việt cung cấp cho dự án có 2 chức năng chính là Tìm kiếm và Mượn và đọc sách theo chuẩn chung của các thư viện quốc tế.

  Giai đoạn 1 của dự án đã được đầu tư 10 tỷ đồng. Mỗi thư viện thông minh được trang bị 5 máy tính, 1 máy in và các trang thiết bị khác. Samsung cho biết tinh thần của mình là "làm được càng nhiều càng tốt" để đưa sách đến tay học sinh.