• Thứ Sáu, 16/09/2011 01:36 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT hiệu quả là xây dựng nước mạnh

  Như Dũng
  Tưởng chừng CNTT đã rất phổ biến, nhưng cho đến gần đây, vẫn có đến 44% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chưa sử dụng email, và chỉ hơn 2/3 có nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán.

  Đó là một vài con số do ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dẫn những khảo sát trong năm 2010 về tình hình ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp Việt Nam, cho biết tại buổi tọa đàm “Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Ứng dụng CNTT hiệu quả” tại TP.HCM ngày 15/9/2011. Tọa đàm do CLB Phóng viên CNTT-VT thuộc Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức nhằm tuyên truyền thực hiện “Đề án nước mạnh về CNTT”.

   

   

  Cũng theo ông Lê Văn Lợi, phần đông các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) chưa biết các giải pháp như CRM, ERP. Nhiều DN biết CRM và ERP cho rằng chưa cần tới giải pháp “cao” vậy. Khi được hỏi DN muốn được hỗ trợ gì, như thế nào thì đa phần đề nghị… (mọi thứ) phải thật rẻ!!! Ông Lợi cho rằng các ngành ngân hàng, viễn thông, thuế, hải quan đang là nguồn động lực lớn thúc đẩy ứng dụng CNTT nói chung.

  Ở một số thành phố lớn, tình hình ứng dụng CNTT có tích cực hơn mặt bằng chung. Ông Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.HCM, Giám đốc Công ty Nhà Vui điểm lại tình hình phát triển ứng dụng CNTT nói chung ở các DN thuộc hội trong khoảng 5 năm qua: Số email xử lý trong ngày tăng hàng chục lần, năng suất làm việc của người dùng tăng 3 - 5 lần… Hầu hết thay đổi ở các DN thuộc tầng cấu trúc do số nhân viên tăng lên chóng mặt.

  Ông Phong nói vui: “Chúng tôi chỉ sợ nhất một người, đó là quản trị hệ thống, nhất là vào lúc anh ta đề xuất một khoản đầu tư nào đó. Chúng tôi không đủ khả năng đôi co với các đề xuất của anh ta. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sự phụ thuộc vào CNTT cũng như tính sáng tạo phát huy được từ đó là rất to lớn”. Ông Phong còn chia sẻ kinh nghiệm rằng, các DN nhỏ ứng dụng CNTT thành thạo hơn các DN lớn. Đặc biệt, nhóm người lao động tự do (nhiều người không thích đầu quân cho bất kỳ công ty nào) thì càng “điêu luyện” hơn.

  “Chủ đề tọa đàm rộng và là một trong những nội dung quan trọng nằm trong Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT” mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 1755/QĐ-TTg-ngày 22/09/2010. Tọa đàm lần này trao đổi những điểm tâm đắc, bức xúc, cô đọng của các DN ứng dụng CNTT, các nhà tư vấn, các nhà cung cấp giải pháp CNTT, để từ đó có thể mở ra những đề tài cho việc thông tin truyền thông góp phần thực hiện đề án có hiệu quả".

  Ông Nguyễn Tiến Linh, Chủ nhiệm CLB Phóng viên CNTT-VT TP.HCM.

  Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, nhà tư vấn độc lập về giải pháp ứng dụng CNTT nhận định: “CNTT phải được coi như một công cụ hỗ trợ quản trị doanh nghiệp. Hợp lý hoá quy trình quản lý nội bộ có thể giúp DN tiết kiệm từ 42% đến 76% chi phí quản lý".

  Nhưng từ những quan sát của mình, ông Tuấn nhận thấy nhiều DN, trong đó có DNVVN hay mắc sai lầm như: xem CNTT quá phức tạp và quan trọng hóa việc ứng dụng CNTT; xem CNTT như một khoản tiêu tốn không kiểm soát được; xem trang bị CNTT như chi phí quản lý mà chưa coi là khoản đầu tư; tiếp cận quá nhiều thông tin đa chiều về ứng dụng CNTT từ đó mất định hướng áp dụng cho đơn vị mình; mất lòng tin vào các đơn vị CNTT do nghe nhiều đến thất bại...

  Nói chung, theo ông Tuấn, DNVVN có thể ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động: điều hành, sản xuất, kinh doanh, giao dịch, thương mại... Tuy nhiên trong triển khai ứng dụng sẽ cần lưu ý làm theo kế hoạch, lộ trình. Ứng dụng là bài toán không chỉ về tài chính mà còn về nhân lực do vậy không nên dàn trải đầu tư mà tập trung vào một số hoạt động quan trọng nhất. Ứng dụng phải dựa trên trên một thiết kế tổng thể, đảm bảo tính đồng bộ và tích hợp hệ thống; sử dụng Internet triệt để vào giao dịch, thương mại...

  Cũng tại buổi tọa đàm, ông Phạm An Dương, Giám đốc Tiếp thị của Công ty Intel Việt Nam và Đông Dương giới thiệu chương trình Máy tính cho cuộc sống với chiến dịch “Doanh nghiệp thông minh” triển khai trong quý 3 này cùng VCCI và các đối tác Misa, AOC, VNPT, VDC, IBM, Western Digital, Lạc Việt, PC Tools, HP, Acer, D-Link, Jetek, Strontium… Chương trình cung cấp 3 gói hỗ trợ tuỳ theo quy mô DN (từ 1 - 9 người – các máy tính chuyên dụng, đường truyền băng rộng và phần mềm bảo mật; từ 10 - 50 người – máy tính chuyên dụng, đường truyền băng rộng, phần mềm bảo mật, phần mềm kế toán và máy chủ; từ 50 - 100 người – máy tính chuyên dụng, đường truyền băng rộng, phần mềm bảo mật, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự và máy chủ).