• Thứ Hai, 19/09/2011 08:40 (GMT+7)

  Tôn vinh hơn 800 Hoa trạng nguyên phía Nam

  Châu Phan
  Lễ trao Giải thưởng Hoa trạng nguyên 2011 khu vực phía Nam diễn ra vào sáng ngày 18/9/2011, tại Trường ĐH Tân Tạo (TTU), thuộc tỉnh Long An.

  Buổi lễ đã tôn vinh hơn 800 học sinh xuất sắc của 33 tỉnh thành miền Trung và miền Nam, gồm các em học sinh (HS) xuất sắc nhất các trường THPT, đoạt huy chương trong các kỳ thi Olimpic Quốc tế, đoạt giải nhất quốc gia và thủ khoa các trường đại học, học viện năm 2011.

  Hiệu trưởng trường ĐH Tân Tạo, Giáo sư Tiến sĩ  Võ Tòng Xuân (bên phải) và Ông Đỗ Hữu Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao giải thưởng Hoa trạng nguyên cho các thủ khoa các trường ĐH, học viện phía Nam.

  Đây là năm thứ 4 giải thưởng khuyến học thường niên Hoa trạng nguyên được Tập đoàn Tân Tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Bộ GDĐT, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập VN, Đài truyền hình VTC tổ chức. Giải thưởng nhằm động viên khuyến khích tài năng trong học tập, cổ vũ phong trào rèn luyện phấn đấu vươn lên của học sinh, sinh viên trong cả nước.

  Năm nay, cả nước có tổng cộng 1800 em nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên. Khu vực miền Bắc sẽ trao giải cho các Hoa trạng nguyên 30 tỉnh, thành dự kiến vào các ngày 23 và 24/9 tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

  Hình ảnh gây xúc động mạnh mẽ cho toàn thể những người tham gia dự buổi lễ là khi em Hoàng Thị An, bị bại liệt cả hai chân từ nhỏ, được em gái bế lên bục nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên nhóm học sinh xuất sắc nhất các trường THPH.

  Hoàng Thị An được em gái Hoàng Thị Loan bế lên nhận giải. Bị tật từ nhỏ, nhưng 12 năm liền em là học sinh giỏi, thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả xuất sắc với 54 điểm, cao nhất trường. An vẫn phải đợi sang năm mới thi vào ĐH cùng em gái hiện đang học lớp 12.

  An đạt 54 điểm thi tốt nghiệp năm nay, cao nhất trường THPT Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai.

  Chúng tôi được An chia sẻ ước vọng vào học trường ĐH Kinh tế. “Nhưng phải năm sau em mới dự thi ĐH”, An nói. Vì em còn phải chờ em gái, Hoàng Thị Loan, năm sau thi cùng. Chúng tôi nhìn thấy hình ảnh những tân sinh viên xuất sắc từ ánh mắt khiêm nhường nhưng đầy quyết tâm của hai chị em lớn lên trong một gia đình có bố mẹ làm rẫy để nuôi 6 người con.

  Xã hội hóa giáo dục: thành tích và thách thức

  Nhiều HS nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên là con em các gia đình khó khăn, ở vùng sâu vùng xa nhưng đã nỗ lực vượt khó để đạt thành tích cao trong học tập.

  Thủ khoa 28 điểm của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, em Nguyễn Thị Hiền, đến từ huyện ĐắkR'Lấp, tỉnh Đắk Nông, cho biết, ở quê dù trường THPT cách nhà chưa tới 1,5km nhưng em đã xa nhà ba năm, theo học tại trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến TP.HCM để có điều kiện học lên cao hơn.

  Chủ trương xã hội hội hóa giáo dục trong những năm qua đã phát huy được nhiều nguồn lực trong xã hội, tạo ra nhiều cơ hội học tập tốt cho các em. Như trường phổ thông tư thục Nguyễn Khuyến xuất phát là trường PTCS dân lập, được thành lập từ năm 1992. Trường không những có truyền thống dạy tốt, học tốt, kỷ luật nghiêm mà đặc biệt còn có cơ sở nội trú tổ chức bài bản, nên nhiều gia đình tỉnh xa yên tâm gửi con tới học.

  Hiền cho biết kỳ thi ĐH 2011, trường tư thục Nguyễn Khuyến có 16 em đạt thủ khoa.

  Xã hội hóa giáo dục ở bậc đại học cũng đã bắt đầu được chú trọng phát triển theo chiều sâu chứ không chỉ có theo bề rộng.

  Buổi lễ tôn vinh Hoa trạng nguyên khu vực phía Nam năm nay được gắn liền với sự kiện mừng lễ khai giảng và chào đón các tân sinh viên khóa học đầu tiên của trường ĐH Tân Tạo (TTU).

  Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch HĐQT của TTU vui mừng phát biểu: "Hôm nay tôi là người hạnh phúc nhất".

  ĐH Tân Tạo do tập đoàn Tân Tạo thành lập, với tiêu chí trở thành trường ĐH Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế, trường được điều hành bởi HĐQT gồm các giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng tại các trường ĐH hàng đầu trong và ngoài nước, nội dung chương trình giảng dạy được mua bản quyền từ các trường ĐH nổi tiếng trên thế giới, tỷ lệ giảng viên nước ngoài chiếm 50%.

  Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng nhà trường, Giáo sư Tiến sĩ Võ Tòng Xuân khẳng định, ĐH Tân Tạo là không vụ lợi, và những sinh viên mới trúng tuyến sẽ được cấp học bổng, nuôi ăn, nuôi ở, chăm sóc sức khỏe, trang bị miễn phí laptop. Qua đây ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối cho những gia đình thiếu mạnh dạn đã để con em họ bỏ lỡ dịp may tham gia học tập tại trường.

  Nhà giáo nhân dân Võ Tòng Xuân cho biết đã có 94 sinh viên đầu tiên đạt tiêu chuẩn trúng tuyển vào ĐH Tân Tạo. Theo thông tin chúng tôi được biết, ban đầu nhà trường đã chọn được khoảng 250 thí sinh, nhưng sau khi cân nhắc tới chất lượng đã phải loại bớt.

  Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, thách thức đang đặt ra rất lớn cho các trường ĐH Việt Nam trong xu hướng hội nhập quốc tế, từ việc phát triển nhanh chóng của các trường ĐH trong khu vực Đông Nam Á. Các trường ĐH ở Đông Nam Á đang tìm cách hút các học sinh xuất sắc của Việt Nam ra nước ngoài, và tạo điều kiện cho họ khi ra trường ở lại làm việc cho nước sở tại”, giáo sư cho biết.