• Thứ Tư, 28/09/2011 14:07 (GMT+7)

  Nguồn lực lập trình viên Aptech

  Gần 50.000 lập trình viên đã và đang theo học tại các trung tâm đào tạo Aptech tại Việt Nam, trong đó, nhiều người đã thành đạt và có đóng góp tích cực vào hoạt động trong giới CNTT.

  10 năm qua, ngành CNTT nói chung và ngành công nghiệp phần mềm nói riêng đã có bước phát triển mạnh mẽ hiếm thấy so với các ngành kinh tế khác ở Việt Nam. Thành công đó không thể không kể đến nguồn nhân lực mà đóng góp không nhỏ là đội ngũ lập trình viên từ hệ thống đào tạo Aptech.

  Tính đến nay, hệ thống đào tạo Aptech tại Việt Nam cũng đã có mặt hơn 10 năm. Tại lễ kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Aptech Ấn Độ và Công ty IndochinaPro (đơn vị chủ quản hệ thống trường đào tạo lập trình viên Hanoi – Aptech và Hanoi – Arena), một trong số những đơn vị Việt Nam đầu tiên hợp tác với tập đoàn Aptech, ông Nguyễn Hồng Chương, Tổng Giám đốc công ty IndochinaPro chia sẻ: “10 năm trước, số lượng lập trình viên đủ khả năng tham gia các dự án quốc tế rất ít. Khi đó bắt đầu có những công ty tìm đường xuất khẩu phần mềm và có nhu cầu tuyển lập trình viên. Chúng tôi đã chọn Aptech (Ấn Độ) để hợp tác vì chất lượng tốt và phù hợp với học sinh sinh viên Việt Nam”.

  Ông Ninad Karpe, Tổng giám đốc tập đoàn Aptech Ấn Độ trao danh hiệu "Đối tác 10 năm thành công cùng Aptech" cho Hanoi - Aptech ngày 15/9/2011.

  Qua hơn 10 năm, ước tính đã có gần 50.000 học viên đã và đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Aptech tại Việt Nam, trong đó, Hanoi Aptech đóng góp gần 19%. Cũng theo ông Chương, những lứa học viên đầu tiên đến nay đều rất thành đạt, nhiều người đang nắm giữ những cương vị quan trọng trong các công ty CNTT như Nguyễn Khánh Duy (Giám đốc Công nghệ Công ty Tinh Vân Telecom); Nguyễn Văn Hòa (Giám đốc công ty CNTT Halo); Từ Anh Hào (Giám đốc Công ty Interloword);… một số khác tham dự các cuộc thi về CNTT như Trí Tuệ Việt Nan, Nhân Tài Đất Việt và đều giành giải cao.

  Nhìn chung, các trung tâm Aptech ở Việt Nam đều sử dụng chương trình đào tạo được xây dựng bởi Aptech Ấn Độ, nhưng các dịch vụ dành cho học viên ở mỗi trung tâm có sự đa dạng khác nhau tạo sự cạnh tranh lành mạnh cũng như gia tăng thêm các lợi ích cho học viên. Chẳng hạn, với FPT Aptech, đó là cơ hội được làm việc tại chính tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam này với khẩu hiệu “Học FPT Aptech, làm FPT”; còn với Hanoi – Aptech thì đó là cơ hội làm việc tại các công ty phần mềm lớn ở Hà Nội, cơ hội được học hỏi từ những chuyên gia trong ngành là chính các giảng viên tại đây…

  Không chỉ đóng góp cho ngành phần mềm, các trung tâm của Aptech tại Việt Nam dường như còn đang gánh thêm một phần công việc mà lẽ ra các cơ sở đào tạo chính quy phải đảm đương, đơn cử như việc tổ chức đội tuyển đi thi tay nghề Asean (đội tuyển của Hà Nội hàng năm đều là các học viên của Hanoi Aptech).

  Chúng ta đang phấn đấu đạt 1 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, thiết nghĩ vai trò của các đơn vị đào tạo phi chính quy góp một phần không nhỏ và “năng lực của các cơ sở đào tạo như Hanoi - Aptech có thể đáp ứng được nếu có sự hỗ trợ tốt”, ông Chương nói. Nên chăng, chúng ta cần đánh giá và có sự hỗ trợ thực tế đối với các đơn vị này.