• Thứ Tư, 28/09/2011 18:21 (GMT+7)

  Khai mạc Hội nghị Chất lượng châu Á 2011

  Việt Hải
  Quản lý Chất lượng là một chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài hiệu quả, đặc biệt là trong thời đại thông tin và toàn cầu hóa ngày nay.

  Ông, Qi Weiming, Chủ tịch Hội Chất lượng châu Á.
  Hội nghị Chất lượng Châu Á (ANQ Congress) bắt đầu từ ngày 27 đến 30/9/2011, tại TP.HCM. Đây là lần đầu tiên Hội Chất lượng TP.HCM (VQAH) đăng cai tổ chức hội nghị này. Sáng ngày 28/9/2011, Hội nghị đã được khai mạc cùng với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ Việt Nam và 150 đại biểu nước ngoài.

  Chủ đề chính của Hội nghị Chất lượng châu Á năm 2011 là “Quản lý chất lượng là chìa khóa để phát triển bền vững”. Việc chia sẻ các giá trị tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế châu Á và thị trường thế giới là rất quan trọng trong sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, các thay đổi xã hội, và các vấn đề về môi trường để làm thế nào phát triển bền vững.

  Ông Qi Weiming, Chủ tịch Hội chất lượng châu Á phát biểu: “Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của châu Á đã kéo theo nhu cầu về chất lượng. Không chỉ trong phạm vi sản xuất, chất lượng còn bao gồm các lĩnh vực như dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, môi trường và lĩnh vực công… và ngày càng thu hút được sự chú ý của chính phủ cũng như xã hội. Con người ngày càng nhận thức được rằng quản lý chất lượng là chìa khóa để phát triển bền vững, và đây cũng là chủ đề của Hội nghị ANQ 2011. Phát triển bền vững chắc hẵn đã trở thành xu hướng vận hành cũng như phát triển tổ chức ngày nay. Như vậy, quản lý chất lượng là một chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài hiệu quả, đặc biệt là trong thời đại thông tin và toàn cầu hóa ngày nay”.

  Hội nghị lần này có nhiều điểm mới: Giải thưởng Ishikawa-Kano Award thứ hai đã được trao cho hai thành viên chiến thắng trong năm 2011 vì sự cống hiến lớn lao cho chất lượng; Giải thưởng Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion sessions và ARE – QP sẽ được trao cho các tổ chức xuất sắc là thành viên ANQ; Giải Massing Book Award cho đầu sách chất lượng năm 2011. Đây là lần đầu tiên giải Best Paper Award và Best Poster Award được trao cho các bài trình bày miệng và poster ấn tượng.

  Kết thúc ngày thứ hai của hội nghị (28/9/2011), các chuyên gia chất lượng và học giả đã chia sẻ các ý tưởng về quản lý chất lượng trong sản xuất, dịch vụ, bệnh viện, chăm sóc sức khỏe, giáo dục – đào tạo. Qua đó cho thấy tính quan trọng của việc phát triển chất lượng trong các lĩnh vực xã hội. Hội nghị sẽ tiếp tục trong hai ngày 29 – 30/9/2011 với các chủ đề xoay quanh các lĩnh vực công, thông tin – truyền thông, quản lý chất lượng, rủi ro, quản lý quá trình, năng suất, đổi mới, phát triển bền vững…

  Bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM chia sẻ: “Các nước châu Á có một số mặt bằng về đời sống, cách tổ chức xã hội, văn hóa tương đồng với nhau đồng thời cũng sẽ gặp phải các vấn đề về chất lượng chung, như vậy các nước sẽ có thể học hỏi nhau. Không chỉ vậy Việt Nam cũng có thể học hỏi được những ý tưởng, kinh nghiệm mới của các nước”.

  This is the first time Vietnam Quality Association of Ho Chi Minh City (VQAH) host the ANQ Congress in Ho Chi Minh City. The Congress is held on September 27th – 30th, 2011 with “Quality Management is the Key to Sustainable Development” as the theme. There are speeches and poster presentation of Quality Management of manufacturing, service, hospital, healthcare, education in the second day of Congress. The Congress will continue with others sessions on September 29th – 30th, 2011. Apart from the keynote speeches and concurrent sessions, two programs will highlight this year’s congress: one is the awarding ceremony for the 2nd Ishikawa-Kano Award; the other is the “Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion” sessions and awards.