• Thứ Sáu, 30/09/2011 09:58 (GMT+7)

  ISO 14000 - chìa khóa phát triển bền vững

  Việt Hải
  Các doanh nghiệp (DN) cần áp dụng tiêu chuẩn môi trường (ISO 14000) và áp dụng một cách đầy đủ để phát triển bền vững.

  Ông Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM.
  Ngày 29/9/2011, tại TP.HCM, Hội nghị Chất lượng châu Á (ANQ Congress) tiếp tục diễn ra với những phát biểu từ các chuyên gia cũng như học giả về việc quản lý chất lượng không chỉ ở lĩnh vực sản xuất mà còn ở dịch vụ và hành chính công.

  Các bài chia sẻ về những giá trị tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế châu Á và thị trường thế giới là rất quan trọng trong sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, các thay đổi xã hội, và các vấn đề về môi trường để làm thế nào phát triển bền vững.

  Việc tăng trưởng kinh tế cần đem lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan bao gồm xã hội và thiên nhiên. Nó không được là gánh nặng cho người nghèo và các thế hệ tương lai như đã xảy ra ở một số nơi trên thế giới.

  Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM (VQAH) phát biểu: “Ngày nay Việt Nam cần phát triển bền vững chứ không phải phát triển nóng, nhất là trong vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Các doanh nghiệp (DN) phải áp dụng tiêu chuẩn môi trường (ISO 14000) và phải áp dụng một cách đầy đủ để phát triển bền vững. Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến các vấn đề an sinh xã hội, do đó các DN phải góp phần làm giảm việc biến đổi này”.

  Theo ông Toản, nét mới của Hội nghị lần này là nhấn mạnh đến việc quản lý chất lượng dẫn đến phát triển bền vững. Sở dĩ các DN sợ áp dụng là vì giá thành sản phẩm sẽ tăng và lợi nhuận sẽ giảm, tuy nhiên nếu áp dụng, DN sẽ phát triển bền vững. Một trong những bài học mà Việt Nam học được từ các nước đó là việc quản lý chất lượng là một nhu cầu cấp thiết hiện nay, chất lượng tăng trưởng phải được nhấn mạnh chứ không phải tốc độ tăng trưởng. Để có được nhận thức này, chính phủ phải quản lý, buộc các DN áp dụng tiêu chuẩn phát triển bền vững, đồng thời có những biện pháp chế tài nghiêm túc đối với các DN vi phạm. Bên cạnh đó, người dân cũng nên sử dụng các sản phẩm xanh, có lợi cho môi trường.

  Cũng trong ngày thứ ba của hội nghị (29/9/2011), Tập đoàn Dệt - May Việt Nam Vinatex đã vinh dự nhận giải thưởng ARE-QP (Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion) của Hội Chất lượng châu Á (ANQ). Bên cạnh đó, ANQ tuyên bố hội nghị chất lượng lần thứ 10 sẽ được đăng cai tại Hồng Công vào các ngày 1, 2, 3/8/2012 với chủ đề “Phấn đấu Đạt được sự Hoàn hảo thông qua Chất lượng Sản phẩm và Dịch vụ”, do ba đơn vị đồng tổ chức là Hội Chất lượng châu Á, Trung Quốc, Hồng Công và trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Công.

  The third day of the Congress continue with presentations of quality management in social, environment, public sessions, Information Technology and Telecommunication, risk and financial management…  Also, in the Congress, The Vietnam National Textile and Garment Group received the ARE-QP (Asian Recognition for Excellence in Quality Promotion) award. The next ANQ Congress will be held in Hong Kong on August 1st, 2nd, 3th 2012 by ANQ, China Association for Quality, Hong Kong Society for Quality and The Hong Kong University of Science and Technology with “Striving for Excellence through Product and Service Quality” as the theme.