• Thứ Sáu, 07/10/2011 14:53 (GMT+7)

  Hoài nghi về Apple thời hậu Steve Jobs

  V.L
  Tương lai của Apple sẽ thế nào khi không thể trông cậy vào “thầy phù thủy” Steve Jobs?

  Không nhiều bàn cãi rằng Tim Cook chính là người xứng đáng nhất để thay thế cho Steve Jobs trong vị trí CEO tại Apple. Tuy nhiên, sự ra đi của Jobs vẫn để lại những hoài nghi về tương lai của hãng này.

  Cook sẽ gánh vác vai trò của Steve Jobs như thế nào?
  Apple sẽ tiếp tục thành công mà không có Jobs?

  Jobs quá nối tiếng, từ khả năng điều khiển sâu sát đến từng miếng kim loại nhỏ trong mỗi bước của quá trình phát triển sản phẩm, từ ý tưởng đến hiện thực hóa chúng. Cả Macintosh, iPod, iPhone, iPad đều đã tỏa sáng với sự nhạy bén và tinh tế trong thiết kế có một không hai của Steve.
  Apple hiện có rất nhiều các sản phẩm đang trong quá trình nghiên cứu, và chúng sẽ được ra mắt trong một thời gian ngắn nữa. Tuy nhiên, không thể không đặt câu hỏi rằng, liệu tầm nhìn và cả cách bán hàng tuyệt vời của Jobs có tiếp tục “sống” với các sản phẩm này hay không. Những phản ứng của khách hàng sau khi iPhone 4S ra mắt có thể là một dấu hiệu cảnh báo, cho dù các nhà đầu tư và cả khách hàng đều đã làm quen với sự vắng mặt của Apple một vài lần trong những năm qua.

  Điều gì sẽ xảy ra với cổ phiếu của Apple?

  Sức khỏe của Jobs luôn là vấn đề với các nhà đầu tư trong nhiều năm nay (bệnh của Steve được chẩn đoán từ năm 2004, và Steve từng 3 lần phải tạm dừng công việc để điều trị), nhưng điều này không ngăn được giá cổ phiếu của Apple ngừng tăng lên.

  Tuy nhiên, sau sự kiện ngày 4/10/2011, khi Apple chỉ cho ra mắt iPhone 4S mà không có iPhone 5, giá cổ phiếu của Apple đã tụt xuống 5%. Và hôm qua, sau khi Steve Jobs mất, giá cổ phiếu của hãng cũng chao đảo đôi chút. Nhưng, theo Reuteurs, mức giảm vào khoảng 0,23% (xuống còn 377,37 USD mỗi cổ phiếu), và sau vài giờ giao dịch, mức giá rớt thêm 0,36% nữa (xuống còn 376 USD), có thể nói là không đáng kể.

  Các nhà phân tích nhận định, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá trị cổ phiếu của hãng Apple vào thời điểm này là độ tin cậy của dây chuyền sản xuất iPhone và iPad - liệu Apple có thể vượt qua được sự cạnh tranh của các sản phẩm từ các đối thủ như Google và Amazon hay không?

  Apple sẽ thay đổi thế nào dưới thời của Cook?

  Cả Tim Cook và Steve Jobs đều được kính nể, và là những đại diện của chủ nghĩa cầu toàn. Tuy nhiên, nếu Steve được cho là ít thân thiện với nhân viên (nhiều giai thoại kể rằng Jobs từng sa thải nhân viên của mình ngay trong thang máy), thì Cook lại được tiếng ôn hòa và dễ làm việc hơn.

  Điều này ở Cook có làm biến đổi Apple hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Nhưng thành công của người điều hành mới ở Apple một phần lớn là nhờ có sự đồng điệu trong lối suy nghĩ với người tiền nhiệm của mình: đó là yêu cầu khắt khe của sự hoàn hảo, sự chú ý tỉ mỉ tới từng chi tiết, và một thái độ kiên quyết trên bàn thương thảo.

  Trong những ngày đầu tiên ở cương vị CEO của Tim Cook, những người trong nội bộ hãng nói rằng, ông chủ mới của họ thường phải thức đêm để xử lí các vấn đề về mặt truyền thông. Nhưng tất nhiên, với những kinh nghiệm ở bộ phận sản xuất châu Á và 3 lần tạm thời thay Jobs quản lí Apple, Cook hẳn đã tích lũy được sự tự tin trong vai trò lãnh đạo của mình.

  Thêm vào đó, bên cạnh Cook còn có 3 nhân vật quan trọng khác ở Apple là giám đốc thiết kế Jonathan Ives, giám đốc tiếp thị Phil Schiller, và giám đốc phần mềm di động Scott Forstall.

  “Điều kỳ diệu tiếp theo” mà Apple sẽ ra mắt công chúng là gì?

  Không ít những phỏng đoán đưa ra về đường lối của Cook khi dẫn dắt Apple, và liệu là Jobs có kịp đặt nền móng cho một điều “kỳ diệu tiếp theo” nào đó chưa. Có thể thấy là, vào thời điểm này, người ta đang hướng sự chú ý vào những nỗ lực để Apple xâm nhập vào mảng thiết bị phòng khách, cụ thể là sản phẩm TV. Không ít chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Apple có thể tạo ra một bước ngoặt cho thị trường TV, và rằng cơ hội đó đã chín muồi, việc Apple đi vào thế giới giải trí gia đình chỉ là chuyện một sớm một chiều.

  Nguồn: HuffingtonPost, Reteurs