• Thứ Sáu, 07/10/2011 23:33 (GMT+7)

  Sony muốn chi 1,3 tỷ USD để toàn quyền Sony Ericsson

  NND
  Lại có tin Sony muốn mua phần của Ericsson trong liên doanh Nhật Bản - Thuỵ Điển Sony Ericsson. Trị giá hợp đồng có thể là 1,3 tỷ USD. Chuyện Sony muốn toàn quyền đối với liên doanh này đã được nhắc tới từ tháng 3/2009.

  Sony vừa nối lại các vòng đàm phán về việc mua lại phần hùn của Công ty Thuỵ Điển Ericsson trong liên doanh Sony Ericsson. Người của Sony cho rằng, điều đó sẽ cho phép Sony cạnh tranh tốt hơn với các nhà sản xuất điện thoại di động khác, theo Reuters dẫn nguồn khả tín. Cả The Wall Street Journal cũng dẫn nguồn thạo tin để nói tương tự về việc này.

  Xperia X1 - một trong những siêu phẩm của Sony Ericsson...
  Cho đến cuối tháng 10, các bên trong liên doanh Sony Ericsson có phần hùn bằng nhau sẽ phải quyết định kéo dài hay không thời hạn thoả thuận 10 năm đang đến hồi kết (ký hồi năm 2001) về việc liên doanh sản xuất điện thoại di động. Các cuộc đàm phán sẽ diễn tiến trong vài tuần, các nguồn tin cho hay.

  Theo đánh giá của nhà phân tích từ J.P.Morgan Yoshiharu Izumi, việc mua lại tài sản của Ericsson trong liên doanh sẽ khiến Sony phải tiêu tốn 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền cuối có thể sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các điều khoản thoả thuận được, chuyên gia này cho biết.

  Tin mới này đã khiến cho cổ phiếu của Sony sụt giá 3,3%. Theo ý kiến của các nhà phân tích, các nhà đầu tư đang thấy những trở ngại trong quyết định của Sony: Thứ nhất, đó là Sony phải tiêu nhiều tiền; thứ hai, việc xác định đúng giá trị tài sản của Ericsson, trong đó có các bản quyền sáng chế là việc rất phức tạp. Các cổ phiếu của Ericsson thì lại tăng giá - phiên gần nhất đóng cửa với mức tăng 6%.

  Sau khi thành lập liên doanh năm 2001, Sony Ericsson đã thực hiện thành công cú bứt phá trên thị trường điện thoại di động nhờ xuất xưởng các nhãn hiệu Walkman và Cyber-shot. Tuy nhiên, Công ty không thể cạnh tranh trong mảng các thiết bị rẻ tiền do Nokia chiếm lĩnh và sau đó, không cạnh tranh lại với iPhone cùng mô hình bán nội dung di động của Apple. Trong thời gian đó, Công ty sử dụng hệ điều hành Symbian với giao diện UIQ không dùng để điều khiển bằng các ngón tay được.

  Sau đó, Sony Ericsson tập trung vào sản xuất smartphone chạy Android nhưng cả điều đó cũng không thể giúp hãng duy trì vị thế. Chỉ sau vài năm, Sony Ericsson tụt dài từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 10 trong số các nhà sản xuất điện thoại di động. Các chỉ tiêu tài chính không sáng sủa cũng làm cho tình trạng của liên doanh ảm đạm hơn. Năm rồi, Sony Ericsson đã có lãi 90 triệu euro thay vì lỗ tới 836 triệu euro như trong năm 2009. Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, Công ty lại thua lỗ.

  Hiện tại, Sony hầu như đang căng mình trên 2 mặt trận. Mới đây thôi, trong khuôn khổ liên doanh, Sony đưa vào mảng điện thoại di động thêm một nhãn hiệu của mình là PlayStation nhằm duy trì lượng bán. Sony có nền tảng đám mây của riêng là Qriocity để bán các dịch vụ tải nhạc và video. Sony Ericsson có dịch vụ PlayNow cho những người sở hữu smatphone. Nền tảng Android cũng phải được chú tâm hơn: Ngoài các smartphone mà Sony xuất xưởng cùng các đồng nghiệp Thuỵ Điển, Công ty còn sản xuất các máy tính bảng mang thương hiệu Sony. Cho nên, từ quan điểm quản lý và chi phí thì sẽ là tốt hơn nếu thống nhất mọi tài sản dưới một mái nhà. 

  Kỳ lạ là đây không phải là lần đầu tiên có tin về các cuộc đàm phán giữa Sony và Ericsson về việc bán 50% cổ phần của Ericsson cho Sony. Hồi tháng 3/2009, Sony đã muốn mua lại phần hùn của đối tác. Tuy nhiên, khi đó, Công ty không thể thực hiện hợp đồng vì những thua lỗ lớn của liên doanh do khủng hoảng tài chính thế giới lúc đó gây ra. Khi đó, các bên đã phải nhanh chóng đóng cửa các nhà máy và sa thải hàng nghìn nhân viên.

  Nguồn: CNews.ru ngày 7/10/2011