• Thứ Tư, 12/10/2011 06:00 (GMT+7)

  Steve Jobs chuẩn bị "của ăn của để" cho Apple tới 4 năm

  NND
  Các nguồn tin từ Apple cho hay, Steve Jobs đã xác định Apple phải tiếp tục theo hướng nào và đảm bảo cho Công ty số lượng sản phẩm đủ để tung ra trong vòng 4 năm tới.

  Steve Jobs cảm nhận cái chết đến gần và trước khi ra đi không lâu, ông đã chuẩn bị để Apple đón nhận sự kiện này, và cố gắng đảm bảo cho Công ty có thể tiếp tục thành công mà không có ông, The Daily Mail đưa tin.

  Theo thông tin của The Daily Mail, Jobs đã tích cực tham gia vào công việc của Công ty cho đến ngày cuối cùng vào cuối tháng 8/2011 - ngày mà ông thông báo không còn tiếp tục được công việc. Sau đó chừng hơn một tháng, ngày 5/10/2011, ông từ trần. Toà soạn báo cho biết, những dự án lớn do ông lãnh đạo trong những tháng cuối đời là iCloudtrụ sở "phi thuyền" ở Cupertino bên cạnh trụ sở chính của Apple hiện tại.

  iCloud là dịch vụ đám mây dùng để tự động đồng bộ các dữ liệu cá nhân và dữ liệu tiêu thụ trên các thiết bị di động của Apple, đồng thời cung cấp 5GB không gian lưu trữ miễn phí trên máy chủ cho người đăng ký. Dịch vụ này sẽ vận hành vào ngày mai, 12/10/2011 cùng với việc ra mắt phiên bản firmware mới - iOS 5.

  Hồi tháng 6/2011, cựu Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs đã giới thiệu tổ hợp toà nhà mới của Công ty, nơi có thể bổ sung 12.000 chỗ làm việc vào số 2.600 chỗ làm của văn phòng hiện tại. Theo đánh giá của các nhà bất động sản, mảnh đất 60 ha mà Apple mua để xây dựng toà nhà văn phòng mới với hình dáng một trạm du hành vũ trụ (trong đó có một phần mua của HP) này đã tiêu tốn của Công ty hơn 300 triệu USD. Tổ hợp toà nhà dự kiến khai trương vào năm 2015.

  Ngoài ra, theo The Daily Mail dẫn nguồn từ Apple, "trong vòng hơn một năm trước cái chết của mình, Steve Jobs đã phát triển một số lượng đủ lớn sản phẩm cho Apple trong vòng 4 năm tới". Những sản phẩm mới đó là gì, tờ báo không cho biết.

  Theo thông tin của Cult of Mac, Jobs đã tham gia trực tiếp vào việc phát triển thế hệ tiếp theo của iPhone khi mà ngày xuất xưởng iPhone 4S đã được xác định (iPhone 4S sẽ xuất hiện trên kệ ngày 14/10/2011 và đã kịp trở thành điện thoại thông minh nổi tiếng nhất lịch sử phát hành của AT&T - trong vòng 12 giờ đầu tiên sau khi Apple công bố iPhone 4S, AT&T đã nhận được 200.000 yêu cầu đặt hàng mua sản phẩm này).

  Ít nhất, trong vòng 4 năm nữa, Apple sẽ tiếp tục xuất xưởng các sản phẩm có sự tham gia phát triển của Steve Jobs.
  Cũng theo tin của Cult of Mac, Jobs còn tham gia vào phát triển thế hệ tiếp theo của iPad và các thế hệ mới của máy tính cá nhân. "Những công ty lớn như Apple thường phát triển và kiểm thử sản phẩm cho nhiều thế hệ kế tiếp", website này cho biết.

  Khi từ bỏ vị trí Tổng giám đốc điều hành hồi tháng 8/2011, Steve Jobs tuyên bố "Tôi tin rằng những ngày sáng tạo chói lọi nhất của Apple còn đang ở phía trước".

  Trong khi đó, thông tin mà trang tin TechCrunch chia sẻ cũng cho phép hình dung Apple sẽ tiếp tục chuyển động theo hướng nào khi không có người cầm lái là Jobs. Sau khi Jobs tuyên bố từ chức, trang tin này liên hệ chặt chẽ với một trong những cựu binh của thung lũng Silicon. Ông ta kể rằng, "ở Apple có hàng nghìn kỹ sư phát triển chip" và về việc này, chính Jobs đã thông báo cho ông ta (hiện tại, Apple có hơn 50.000 nhân viên, 30.000 trong số đó công tác tại mạng lưới bán lẻ). "Giảm tiêu thụ năng lượng và kích thước sản phẩm là chìa khoá cho mọi vấn đề", nguồn tin cho biết thêm.

  Hồi năm 2008, Apple đã mua nhà sản xuất chip hiệu quả năng lượng cao PA Semi, và 2 năm sau đó, Apple mua Công ty Intrinsity của Texas. Từ đó, Công ty đã bắt tay vào xuất xưởng các chip mang nhãn hiệu Apple, trong đó Apple A4 đã trở thành trái tim của iPad, sau đó là iPhone 4, còn Apple A5 thì cho iPad 2 và iPhone 4S. Công ty vẫn tiếp tục gắn chip Intel cho máy tính cá nhân nhưng có thông tin Công ty định sớm chuyển sang dùng các bộ xử lý kiến trúc ARM cho máy tính cá nhân.

  Theo nguồn tin nói trên, Apple đã chuẩn bị tốt cho thời "hậu PC" khởi đầu từ sự ra mắt máy tính bảng iPad hồi tháng 4/2010. Từ đó, các nhà phân tích không ít lần nhận thấy mối quan tâm đến các hệ thống để bàn và xách tay truyền thống đang bị giảm dần.

  Theo số liệu của Apple, các bộ xử lý A5 cung cấp tốc độ xử lý ứng dụng nhanh gấp 2 lần và cung cấp tốc độ xử lý đồ hoạ nhanh gấp 7 lần (so với phiên bản trước). Tuy nhiên, nhà sản xuất này không chỉ hoàn thiện các bộ xử lý mà còn từ bỏ đĩa cứng, thay bằng ổ nhớ flash và điều đó không chỉ áp dụng với iPhone và iPad mà cả MacBook Air.

  Khi bạn kết hợp cùng lúc 2 thành phần mới (CPU và ổ flash) quan trọng nhất này thì "vấn đề kích cỡ không còn quan trọng nữa", TechCrunch dẫn một nguồn tin viết. Máy tính có thể nhồi vào bất cứ thứ gì: điện thoại di động, máy tính bảng và cả tivi nữa. Tất cả điều đó sẽ phụ thuộc vào óc tưởng tượng của các kỹ sư của Apple.

  Nguồn: CNews.ru ngày 10/10/2011