• Thứ Năm, 13/10/2011 19:36 (GMT+7)

  Agile Tour 2011: hội tụ cộng đồng làm phần mềm linh hoạt

  Mai Phương
  Lần đầu tiên Agile Tour 2011 được tổ chức tại TP.HCM với sự góp mặt của các nhà thực hành Agile ở Việt Nam cũng như châu Á.

  Agile Tour là một chuỗi hội thảo được diễn ra đồng loạt ở nhiều thành phố trên thế giới trong suốt tháng 10 và tháng 11 hàng năm để cộng đồng có thể chia sẻ kinh nghiệm Phát triển phần mềm linh hoạt (Agile software development). Đây là hoạt động do cộng đồng tổ chức và hoàn toàn phi lợi nhuận.

  Ông Christoph Kruppa, Quản lý của Marcom thuộc Công ty Swiss IT bridge cũng nằm trong Ban tổ chức Agile Tour tại Việt Nam, cho biết Agile Tour là một sự kiện mở nhằm hướng đến những ai muốn tìm hiểu về Agile, bao gồm các nhà quản trị dự án, nhà quản lý kinh doanh, chuyên viên tiếp thị, các lập trình viên… Agile là một triết lý (philosophy) cho việc phát triển phần mềm. Các triết lý của Agile được cụ thể hóa bởi một số phương pháp phát triển phần mềm (method), chẳng hạn như Extreme Programming (XP) hay Scrum. Theo Christoph Kruppa, phát triển phần mềm Agile sẽ giúp từng nhà phát triển (developer) có thể chủ động khâu thực hiện của mình trong dự án thay vì nhà quản lý dự án thường phải “ôm đồm” hết.

  Agile Tour 2011 sẽ được tổ chức vào một ngày duy nhất 23/10/2011 tại trường Đại học FPT nằm trong khuôn viên của Khu phần mềm Quang Trung, TP.HCM. Nếu muốn tìm hiểu hay gia nhập vào cộng đồng Agile Việt Nam, bạn có thể truy cập www.agilevietnam.org hay vào Facebook (tài khoản Agile Vietnam), LinkedIn (Agile Vietnam).
  Phạm Thanh Phong, kỹ sư phần mềm của Swiss IT bridge chia sẻ, một dự án phần mềm được giao đúng hạn, trong ngân sách cho phép và làm đúng yêu cầu của khách hàng vẫn có thể bị coi là thất bại nếu nó không mang lại nhiều lợi ích, hoặc người dùng hay tổ chức không ưa thích. Vì vậy, một sản phẩm thành công là vừa phải hoàn thành đúng thời hạn vừa làm hài lòng khách hàng. Anh Phong cũng cho biết hiện công ty Swiss IT bridge đang triển khai một số dự án Agile dùng phương pháp Scrum. Kết quả là sự tương tác giữa khách hàng và nhóm dự án được rõ ràng và cụ thể hơn, những phản hồi của khách hàng trong quá trình thực hiện dự án đã giúp nhóm dự án hiệu chỉnh, bổ sung kịp thời, do đó, đầu ra của sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

  Christoph nói rằng Agile vẫn chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam, nhưng ông hy vọng sẽ có nhiều người trong lĩnh vực CNTT sẽ sử dụng Agile và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn qua cộng đồng Agile tại Việt Nam. Hiện tại, cộng đồng Agile ở TP.HCM đang duy trì những buổi họp mặt chia sẻ kinh nghiệm mỗi tháng một lần.

  Khởi đầu từ năm 2008, Agile Tour lần thứ ba vào năm 2010 đã thu hút hơn 7.500 người tham gia trên 44 thành phố và 15 quốc gia. Trong năm 2010, Agile Tour tiếp tục là hội nghị lớn nhất về ngành phát triển phần mềm linh hoạt trên thế giới. Agile Tour cũng là nơi để kết nối các tổ chức phi lợi nhuận và những doanh nghiệp dựa trên nền tảng Agile.