• Thứ Tư, 19/10/2011 15:19 (GMT+7)

  Hội Trí thức trẻ trước thềm Đại hội lần thứ II

  ND
  Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (thường gọi là Hội Trí thức trẻ) sẽ tổ chức Đại hội lần thứ II vào ngày 26/10/2011 tại Hà Nội, trễ 2 năm so với kỳ hạn.

  Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (VAYSE) sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ II tại hội trường tầng 7 của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vào ngày 26/10/2011, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu cùng khoảng 40 khách mời.

  Đào tạo miễn phí NukeViet cho sinh viên - Hoạt động hợp tác VAYSE và VINADES...
  Theo dự kiến, Đại hội II của VAYSE sẽ được tổ chức đơn giản nhất có thể, chỉ diễn ra trong 1 buổi và tất cả các đại biểu tham dự cùng báo chí quan tâm sẽ được cung cấp thông tin trước qua email. Anh Nguyễn Đức Hoàng, Chánh văn phòng VAYSE cho biết, tuy chưa làm được nhiều việc như mong muốn đã đặt ra song đáng mừng là hội luôn được sự ủng hộ, tin tưởng của các thế hệ đi trước và cũng góp phần giúp các giới chuyên môn ngồi lại với nhau trước những vấn đề cần giải quyết trong thực tế, mà điển hình là buổi toạ đàm “CNTT & tiếng Việt” đã tổ chức ngày 7/9/2011, sau những tranh cãi giữa hai ngành CNTT và ngôn ngữ học về việc thừa nhận hay không với 4 chữ cái F, J, W, Z trong tiếng Việt hiện đại. Còn rất nhiều việc Hội Trí thức trẻ có thể tham gia và chắc chắn phải có sự quan tâm của Nhà nước bởi nếu không là Nhà nước thì không một ai có thể làm được.

  Được thành lập năm 2004, đáng lẽ nhiệm kỳ I của VAYSE phải kết thúc vào năm 2009 nhưng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, trong đó có một thực tế là không rõ ai là cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên (mãi đến tháng 8/2010, Thủ tướng Chính phủ mới ra quyết định giao trách nhiệm quản lý nhà nước về thanh niên cho Bộ Nội vụ với đầu mối chức năng là Vụ Công tác Thanh niên được thành lập) nên các hoạt động của VAYSE cùng nhiệm kỳ đầu tiên buộc phải lùi lại.
  Còn theo anh Nghiêm Quốc Bảo - Chủ tịch VAYSE nhiệm kỳ I, ngay từ khi được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tháng 4/2010, GS VS Đặng Vũ Minh đã khẳng định, trí thức trẻ chính là trọng tâm hoạt động của VUSTA và các hoạt động của VAYSE phải được quan tâm một cách ưu tiên. Theo ông, trí thức trẻ rất có lợi thế cho các hoạt động mang tính liên ngành và câu chuyện từ những hệ luỵ của F, J, W, Z hoàn toàn không phải là chuyện nhỏ. Chắc chắn, sau Đại hội II của VAYSE, bản thân ông cùng các lãnh đạo của VUSTA sẽ phải dành thời gian để lắng nghe và thảo luận với các chuyên gia của cả 2 ngành với sự thu xếp của VAYSE. GS VS Đặng Vũ Minh cũng khẳng định thêm là VUSTA sẽ tạo đẩy mạnh các hoạt động vì trí thức trẻ mà cụ thể là chỉ đạo các hội khoa học chuyên ngành và các liên hiệp hội địa phương phải xây dựng chương trình công tác và có đầu mối chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ này.

  Được biết, Ban chấp hành nhiệm kỳ I đã nhất trí đề xuất một Ban chấp hành dự kiến cho nhiệm kỳ II với gần 30 thành viên đại diện cho trí thức trẻ trong các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, sinh viên… trong đó không thể thiếu các đại diện của TP.HCM, Đà Nẵng và Thái Nguyên. Sau Đại hội II, trong tháng 11/2011, VAYSE sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như: Tôn vinh Trí thức Trẻ tiêu biểu Thủ đô 2011, Ra mắt Cộng đồng Sáng tạo Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Trí thức Trẻ Việt Nam và Báo điện tử Trí thức Trẻ Việt Nam, hội thảo về thẩm mỹ công nghiệp và công nghiệp sáng tạo, các hội thảo về CNTT và tiếng Việt… Để cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho báo chí, Ban tổ chức Đại hội sẽ có buổi gặp mặt các nhà báo và mong muốn chính các nhà báo trẻ không chỉ là bạn đồng hành của Hội mà cần tham gia một cách tích cực vì họ cũng là lực lượng quan trọng của trí thức trẻ.

  Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ Trẻ Việt Nam (Vietnam Associates for Young Scientists & Engineers);
  Địa chỉ giao dịch: Liên hiệp các hội KHKT Hà Nội, 67 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; website: www.trithuctre.com.vn; Hội quán: Design Club 10 Đỗ Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; 04.62940561, 0903216735.

  Nguồn: VAYSE