• Thứ Sáu, 21/10/2011 09:19 (GMT+7)

  Đóng cửa nhà máy sản xuất tấm panel plasma lớn nhất thế giới

  NND
  Công ty Panasonic là nhà sản xuất tivi plasma hàng đầu thế giới đang chuẩn bị đóng cửa nhà máy sản xuất panel plasma lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của họ.

  Công ty Panasonic (Nhật Bản) đang lên kế hoạch giảm sản lượng panel tivi plasma vì lỗ nặng trước cuộc cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà sản xuất tivi châu Á khác, theo Reuters dẫn nguồn tin địa phương. Panasonic đã lên kế hoạch chấm dứt sản xuất các tấm panel plasma tại nhà máy của mình ở thành phố Amagasaki thuộc miền Nam Nhật Bản, Đài truyền hình NHK và Báo Yomiuri từ địa phương đưa tin. NHK trích dẫn nguồn thạo tin biết rõ kế hoạch còn Youmiuri thì đưa tin không dẫn nguồn. Theo thông tin của Youmiuri, quyết định này sẽ dẫn tới việc cắt giảm vài nghìn chỗ làm.

  Panasonic là nhà sản xuất các tấm panel cho tivi plasma lớn nhất thế giới còn nhà máy của Panasonic ở Amagasaki là nhà máy lớn nhất thế giới về sản xuất panel plasma - nhà máy này xuất xưởng 300.000 tấm panel/tháng. Công cuộc xây dựng nhà máy tiêu tốn 2,35 tỷ USD này đã được hoàn tất vào tháng 12/2009. Tại đây, nhà máy xuất xưởng các tấm panel plasma có đường chéo từ 42 inch đến 150 inch, theo Youmiuri.

  Ngoài ra, Công ty Panasonic còn xem xét khả năng bán nhà máy sản xuất tấm panel tivi LCD ở thành phố Mobara ở gần Tokyo. Thư ký báo chí của Panasonic thông báo rằng Công ty đang đánh giá các khả năng phát triển tiếp theo của lĩnh vực kinh doanh tivi nhưng trong thời điểm này, họ không có gì để giới thiệu. Trên website chính thức của Công ty, không thấy nói gì đến lý do của vụ việc này.

  Nhà sản xuất tivi plasma lớn nhất thế giới đag cắt giảm sản lượng.
  Kỳ lạ là, mới hồi tháng 8/2010, Panasonic vẫn còn tuyên bố sẽ gia tăng gấp 5 khối lượng sản xuất tấm panel tivi plasma tại nhà máy của mình ở Trung Quốc cho tới tháng 3/2013 do nhu cầu tại đất nước này với tivi plasma gia tăng.

  Theo các kết quả quý 1 năm tài chính 2011 - 2012 kết thúc hôm 30/6/2011, doanh thu của bộ phận Panasonic Digital AVC Networks, trong đó có mảng kinh doanh tivi đã sụt giảm 21% xuống 660,6 tỷ Yên. Panasonic giải thích việc này chủ yếu do giảm nhu cầu với tivi tấm phẳng mà tivi plasma cũng nằm trong số đó. Theo kết quả kinh doanh của năm rồi kết thúc hôm 31/3/2011, doanh thu của bộ phận này giảm 3% xuống còn 3,30 nghìn tỷ Yên.

  Trước đó, vào năm 2008, một hãng điện tử Nhật Bản khác là Pioneer đã từ bỏ hoàn toàn việc sản xuất tấm panel plasma để đặt mua của Panasonic. Năm tiếp theo, Pioneer tuyên bố nói chung là rút lui hoàn toàn khỏi thị trường tivi plasma đang lỗ nặng này. Tương lai của mảng kinh doanh tivi cũng đang bị Philips xem xét - nhà sản xuất điện tử Hà Lan này đang đàm phán thành lập một liên doanh với Công ty Hồng Kông TPV.

  Theo DisplaySearch, trong quý 2/2011, lượng cung tivi trên thị trường thế giới đã giảm lần đầu sau 2 năm gần đây. Để so sánh, một năm trước đó, mức tăng trưởng đã đạt là gần 26%. Lượng cung tivi plasma trong thời gian này giảm 6% trong khi tivi LCD tăng 6%.

  Từ khóa: Panasonic
  Nguồn: CNews.ru, ngày 20/10/2011