• Thứ Sáu, 28/10/2011 18:31 (GMT+7)

  Quỹ Phát triển KHCN cho vay, tài trợ doanh nghiệp từ tháng 11/2011

  Hồng Châu
  “Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ ưu tiên hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp đổi mới và chuyển giao công nghệ”, đại diện quỹ cho biết.

  Th.S Đỗ Phương Lan, Phó Giám đốc Quỹ Phát triển KHCN quốc gia, Bộ KH&CN.
  Sáng 27/10/2011, tại TP.HCM diễn ra hội thảo “Tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ đổi mới Khoa học và Công nghệ (KHCN) quốc gia và Quỹ bảo vệ môi trường quốc gia” do Bộ KHCN phối hợp với tạp chí Đông Nam Á tổ chức.

  Tại buổi hội thảo, Th.S Đỗ Phương Lan, Phó Giám đốc Quỹ Phát triển KHCN quốc gia cho biết, Quỹ đã hoạt động từ tháng 3/2008, tuy nhiên, sẽ chính thức tài trợ, cho vay, bảo lãnh cho doanh nghiệp bắt đầu từ tháng 11/2011.

  Hạng mục tài trợ, các lĩnh vực được ưu tiên: Nghiên cứu khoa học đổi mới công nghệ do doanh nghiệp thực hiện; nghiên cứu, đổi mới chuyển giao công nghệ thuộc các chương trình của chính phủ; nghiên cứu cơ bản trong các lĩnh vực khoa học (tự nhiên, xã hội và nhân văn, kỹ thuật, công nghệ); nhiệm vụ KHCN đột xuất phát sinh; và một số hoạt động khác.

  Đối với hạng mục cho vay, Quỹ sẽ cho doanh nghiệp vay với lãi suất ưu đãi để thực hiện dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu, đổi mới, chuyển giao công nghệ (xem thêm ở Quyết định số 28/QĐ/HĐQLQ ngày 5/10/2011). Điều kiện vay vốn: doanh nghiệp phải có tư cách pháp nhân độc lập; Có dự án KHCN được phê duyệt; Tại thời điểm vay vốn không có nợ xấu; Đảm bảo vốn đối ứng tối thiếu 30% tổng mức đầu tư; Đảm bảo tiền vay (tài sản thế chấp, bảo lãnh của bên thứ 3)

  Ngoài ra, Quỹ sẽ bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn tại các tổ chức tín dụng thực hiện các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (xem thêm thông tư số 06/TT- BKHCN ngày 18/5/2011). Điều kiện được bảo lãnh: Có dự án đầu tư thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (mức tiết kiệm năng lượng trên 15%, mức giảm phát thải khí nhà kính trên 15%) được Quỹ tổ chức đánh giá; đáp ứng điều kiện bảo lãnh về pháp lý, tài chính (do Vietinbank thẩm đinh); được tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay. Thời hạn bảo lãnh bằng thời hạn cho vay nhưng không vượt quá thời hạn thu hồi vốn đầu tư tài sản cố định (khoảng 5 năm). Gia hạn bảo lãnh bằng thời hạn vay vốn nhưng không vượt quá 1/3 thời hạn bảo lãnh ban đầu.

  Tất cả hồ sơ để làm thủ tục tài trợ, cho vay và bảo lãnh sẽ có trên website của Quỹ Phát triển KHCN quốc gia (website: nafosted.vn, nafosted.gov.vn) trong tháng 11/2011. DN có thể vào website của Quỹ để tải biểu mẫu đăng ký. Khi đăng ký, DN sẽ gửi một bộ hồ sơ giấy cho Quỹ và một bộ hồ sơ gửi qua email để Quỹ dễ dàng lưu trữ và chuyển cho các chuyên gia đánh giá. Quy trình thẩm định đánh giá xét duyệt sẽ hoàn tất trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

  Cũng tại buổi hội thảo, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM đã giới thiệu tới các doanh nghiệp về quỹ hỗ trợ của Công ty, tuy nhiên, quỹ này chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Ông Diệp Dũng, Tổng giám đốc công ty cho biết, các dự án đầu tư có chuyển giao công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao phù hợp với danh mục công nghệ cao theo quy định hiện hành; các dự án thuộc các ngành (cơ khí, điện tử, CNTT, sử dụng các công nghệ mới được điện từ hóa, tự động hóa, điều khiển theo các chương trình máy tính…); dự án xây dựng ký túc xá cho sinh viên các trường cao đẳng, đại học; đầu tư hệ thống xử lý nuớc thải, chất thải v.v… sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất. Ông hy vọng quỹ này sẽ giúp các doanh nghiệp ngày càng dễ dàng tiếp cận KHCN hiện đại hơn.