• Thứ Ba, 15/11/2011 08:58 (GMT+7)

  CNTT Việt Nam: Cầu tiến & hội nhập

  [Thiên Hương]
  Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều nhân tố ngành CNTT đã biết kết hợp kinh nghiệm tu nghiệp hay giao dịch ở nước ngoài để phát triển môi trường CNTT tại Việt Nam.

  Tìm cơ hội qua thực tiễn

  Những người từng làm việc ở các công ty nước ngoài cho rằng tốc độ làm việc ở nước ngoài luôn chóng mặt, ai cũng khẩn trương, thậm chí không có thời gian nghỉ trưa. 

   

  Ông Lê Thanh Tuấn, chuyên viên kiểm định từng làm việc 6 năm ở bộ phận kiểm tra, duyệt trình chất lượng sản phẩm giai đoạn cuối. Từ năm 2005 – 2009, tại Công ty TMA, ông chuyên kiểm tra (test) các thiết bị phần cứng theo từng dự án cho các đối tác ở Mỹ. Ông nhận xét: Tại công ty nước ngoài, mọi người rất chuyên tâm vào công việc, họ không bao giờ tán gẫu trong giờ làm việc. Sản phẩm của họ thường xong đúng kỳ hạn.

  Từ 2010 đến nay, tại Việt Nam, ông Tuấn làm cho đại diện của một công ty nước ngoài chuyên sản xuất máy đọc mã vạch tự động. Gần đây nhất, ông được đơn vị cử đi tu nghiệp tại thành phố Bologna (Ý). Ông Tuấn nói môi trường làm việc tại Ý cũng rất chuyên nghiệp. Tiến độ làm việc đều đặn, không khẩn trương, nhiều áp lực như các công ty bên Mỹ, nhưng kết quả sản phẩm vẫn rất cao…

  Ông Lê Hải Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mắt Bão, tuổi còn rất trẻ nhưng đã có kinh nghiệm 10 năm lãnh đạo công ty. Nhờ quá trình tham khảo khá nhiều nước, ông học hỏi kinh nghiệm kinh doanh và đã trở thành đối tác làm ăn với họ trong lĩnh vực CNTT. Điều ông học được từ nước ngoài là sự chuyên nghiệp trong làm việc: cách chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm lôi cuốn và thu hút… nên dễ giúp DN thành công.

  Ông Bình cảm nhận được sự khác biệt trong tính cách, làm việc của DN mỗi quốc gia: Mỹ chú trọng đến độ chính xác; Nhật rất nghiêm khắc khi làm; Việt Nam thì thiên về cảm tính...

  Dung hòa

  Ông Hồ Đại Nghĩa, Giám đốc Công ty Nhất Tiến Chung (chuyên về máy chủ - www.thegioimaychu.vn) cho chúng ta thấy kiến thức, kinh nghiệm học được ở nước ngoài, nếu dung hòa với môi trường trong nước, sẽ hỗ trợ thành công nhanh. 

  "Tôi học được ở những đồng nghiệp, đối tác nước ngoài sự cẩn thận, làm việc có hoạch định, lập kế hoạch tương ứng với từng khoảng thời gian, từng mục tiêu cụ thể và rõ ràng…" Ông Hồ Đại Nghĩa

  Từ năm 1998, ông Nghĩa bắt đầu làm việc cho một công ty CNTT trong nước. Ông được cử đi đào tạo theo các chương trình ngắn hạn, dài hạn của các công ty đa quốc gia tại Malaysia, Đài Loan, Úc, Singapore, Macao, Hàn Quốc... Ông làm việc chung với chuyên gia nhiều nước, chủ yếu về các giải pháp, dự án máy chủ, máy trạm và thiết bị lưu trữ. Ông nói môi trường làm việc ở các nước này nhìn chung không khác nhiều so với Việt Nam, nhưng tác phong làm việc rất đáng học hỏi: Cẩn thận, có hoạch định, lập kế hoạch tương ứng với từng khoảng thời gian, từng mục tiêu cụ thể rõ ràng. 

  Ông đã áp dụng các kỹ năng trên vào DN của mình. Trong quản lý và phát triển, mọi bộ phận trong công ty đều phải có kế hoạch và định hướng cụ thể trong suốt quy trình làm việc, từng công việc đều phải được chi tiết hóa …
  Đặc biệt, ông Nghĩa còn hiểu thêm được mô hình hoạt động của DN các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á ... Dù DN nhỏ hay lớn đều phải có kế hoạch, mục tiêu, với niềm đam mê thực sự. Cách làm việc của họ chậm nhưng chắc.

  Ông chia sẻ, trong quá trình giao thương với đối tác nước ngoài, họ nhận xét là DN Việt Nam không hề thua kém. Nếu có, chỉ là sự không đồng đều, do không tập trung tổng thể, mà phát triển theo từng cá nhân hoặc nhóm!

  "Hiện nay, môi trường làm việc của Việt Nam khá tốt. Để phát huy được thế mạnh cũng như làm cho các nhà đầu tư thấy được tiềm năng, chúng ta cần thêm nhiều thông tin chỉ dẫn, giúp họ hiểu rõ hơn chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam… Để nâng cao chất lượng cũng như năng suất làm việc, tôi mong sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa trong giao lưu làm việc giữa giới CNTT Việt Nam với CNTT nước ngoài", ông Nghĩa nói.

  Ông Hồ Đại Nghĩa (đứng đầu tiên bên phải) làm việc cùng với các đồng nghiệp nước ngoài.

  Khám phá khả năng

  Ông Lê Hải Bình nhận xét, chất xám và tư duy làm việc của người Việt Nam không khác người nước ngoài. Nhưng đa số người Việt thường chỉ phát huy hết khả năng khi làm việc cá nhân. trong khi muốn năng suất, đạt chất lượng công việc cao lại rất cần làm việc nhóm. Điểm yếu của người Việt là thiếu sự tập trung nhất định (không sử dụng hết quỹ thời gian mỗi ngày cho công việc). Nếu khắc phục được điều này thì từ tiềm năng và lợi thế riêng của mình, môi trường làm việc trong nước sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn.

  Cùng quan điểm đó, ông Lê Thanh Tuấn cho rằng, khả năng CNTT của người Việt không thua các nước bạn. Thời gian đầu khi làm chung dự án với đồng nghiệp nước ngoài, có thể "dân CNTT" Việt Nam chưa bắt kịp tiến độ. Nhưng khi thích nghi được môi trường sống, có vốn ngoại ngữ giao tiếp, nắm bắt được các quy trình kỹ thuật của từng dự án chuyên sâu, thì hiệu quả công việc của người Việt nam và nước ngoài ngang bằng nhau; thậm chí nhanh hơn vì tinh thần ham học hỏi, ham làm việc…

  "Thực tế có rất nhiều DN nước ngoài hay Việt kiều về nước mở rộng thị trường, đầu tư phát triển nhân tài. Người làm CNTT trong nước cần tăng cường học hỏi từ các DN này" ông Lê Hải Bình

  Hiện nay, nhiều công ty hay tập đoàn nước ngoài đã chọn Việt Nam để mở rộng thị trường. Họ tuyển dụng nhân viên tại Việt Nam và thiết lập hệ thống nguồn nhân lực trẻ, năng động, cầu tiến, sẵn sàng chịu áp lực cao. Nhân viên người Việt nhận mức lương mềm hơn người bản xứ, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cho DN.

  Thông thường, công ty nước ngoài sau khi tuyển dụng sẽ cử nhân viên đi tu nghiệp, học hỏi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa với đồng nghiệp quốc tế. Sau một thời gian, ban lãnh đạo công ty đánh giá kỹ năng để đề cử người từng có kinh nghiệm làm việc quốc tế về làm việc, quản lý dự án tại quốc gia của họ… Cơ hội lúc này mở ra cho những nhân viên học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quá trình tham gia tu nghiệp tại nước ngoài.

  ID: B1109_51