• Thứ Ba, 15/11/2011 08:58 (GMT+7)

  Xác định "người tài" khoa học công nghệ

  Hải Hà
  Nguồn nhân lực (NNL) chất lượng cao cho lĩnh vực khoa học công nghệ tại TP.HCM khá dồi dào nhưng lại "thừa lượng, thiếu chất"! Vì sao ?!.

  Coi trọng công nghệ nguồn

  Những người được đào tạo tốt trong nước thường muốn làm việc ở các công ty nước ngoài nhiều du học sinh sau khi học xong đã tìm cách ở lại xứ người! Hiện nay, trong cuộc đua thu hút NNL chất lượng cao, lợi thế đang nghiêng về doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Vì DN FDI có chính sách lương bổng và đãi ngộ cao hơn các DN trong nước. 

   

  Trước thực trạng này, UBND TP.HCM cùng Sở KHCN đã thành lập nhóm biên soạn Dự thảo chính sách tận dụng NNL chất lượng cao. Nhóm chia thành 3 nhóm nhỏ chuyên về các lĩnh vực: KHCN, giáo dục và y tế.

  Ngày 1/8/2011, buổi tọa đàm lấy ý kiến, góp ý cho dự thảo "Quy định chính sách thu hút và sử dụng NNL chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục, y tế và KHCN" đã diễn ra lần đầu . Tại đây, TS. Phạm Hùng Vân, Đại Học Y Dược TP.HCM cho rằng:

  "Muốn tìm kiếm NNL chất lượng cao đúng lĩnh vực, trước tiên phải xác định được thế nào là người tài? Nếu phân định "người tài" mà chỉ dựa trên tiêu chuẩn về bằng cấp sẽ rất khó. Vì tại Việt Nam có quá nhiều loại bằng cấp. Và ai cũng có bằng!".

  Theo ông Vân, KHCN không giống như các lĩnh vực khác. Để xác định người tài, tiêu chuẩn đầu tiên là người đó phải am hiểu một công nghệ nguồn.

  Công nghệ đó phải đóng góp vào việc xây dựng và phát triển khoa học kỹ thuật, bất cứ ở đâu cũng có thể phát triển được. Công nghệ nguồn nên là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để xác định người tài. Từ đó, có thể dễ dàng xác định đối tượng cũng như thực hiện các tiêu chuẩn chính sách để "người tài" cống hiến hết mình cho KHCN hiệu quả. Để nhận diện người tài, phải nhìn vào những gì họ đã làm được. Và họ phải được tiến cử.

  Mặt khác, "người tài" còn phải giỏi về mặt quản lý, có kinh nghiệm tổ chức công việc thành công.

  Cách tiếp đón

  Sau khi xác định được người tài, cần khẳng định rõ chính sách ưu đãi cụ thể để thu hút họ như: lương bổng, ưu đãi chỗ ở, ưu đãi về thuế… Cần tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để họ phát huy năng lực, làm họ thấy được sự quan tâm và được tôn trọng khi trở về nước làm việc.

  Các Đại biểu trao đổi về Chính sách thu hút nguồn nhân lực Chất lượng cao.

  PGS. TS. BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa Cột sống A, Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình TP.HCM cho rằng nên khuyến khích những người tài ở nước ngoài dành khoảng 1 đến 2 tháng về làm việc ở Việt Nam, đến khi "chín muồi" vì hy vọng họ sẽ về toàn thời gian.

  TS Luơng Bạch Vân, Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở Nước ngoài tại TP.HCM cho biết: Để thu hút NNL chất lượng cao, cần xác định được nhu cầu ngành cần gì? Chúng ta phải chủ động tìm kiếm, phải tranh thủ đặt hàng, chứ không nên ngồi một chỗ. Trong thực tế, nhu cầu mỗi người khác nhau. Có nguời muốn ở Việt Nam làm việc 1, 2 năm, nhưng cũng có người muốn về nước làm việc lâu dài. Nhưng đâu là nơi đón tiếp họ để họ tiếp cận đầu tiên? 

  "Người tài không chỉ giỏi về công nghệ mà còn phải giỏi về mặt quản lý, có kinh nghiệm tổ chức công việc thành công…"
  TS Phạm Hùng Vân, Đại học Y Dược TP.HCM

  Bà Vân cũng nói: Chính sách thu hút NNL chất lượng cao không nên quá chú trọng đánh giá bằng cấp như lĩnh vực chuyên môn, Bởi lẽ có những người tuy tốt nghiệp ở lĩnh vực này nhưng lại làm tốt lĩnh vực khác.

  Thực tế do môi trường và điều kiện không phù hợp, nên có người khi làm việc ở nước ngoài rất tốt, nhưng khi về Việt Nam lại không phát huy được. Do vậy, cần tạo môi trường làm việc tương ứng với đặc thù của công việc.

  Người tiến cử phải có trách nhiệm dìu dắt và hướng dẫn "người tài" làm quen với môi trường làm việc, tạo cho họ cảm giác tự tin và thoải mái ở Việt Nam. Có như vậy, Nhà nước không những giúp họ có hướng đi đúng đắn mà còn giúp NNL phát huy hiệu quả.

  ID: B1109_53