• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:32 (GMT+7)

  CNTT trong doanh nghiệp: Đáng suy nghĩ!

  Như Dũng
  Vẫn còn 44% doanh nghiệp chưa sử dụng email; 1/3 chưa sẵn sàng sử dụng phần mềm (PM) kế toán. Số liệu thống kê này của VCCI đã và đang khiến các ban ngành, hiệp hội…phải suy nghĩ

  Tại Tọa đàm “Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ứng dụng CNTT hiệu quả”, do CLB PV CNTT-VT TP.HCM thuộc Hội Nhà báo TP.HCM được tổ chức vào tháng 9/2011 tại TP.HCM, ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, nhà tư vấn CNTT độc lập, cho rằng các DN chưa đánh giá đúng mục đích, yêu cầu ứng dụng CNTT. Ông kể, trong quá trình tác nghiệp, ông đã vận động một DN (từng tiêu tốn hàng chục triệu đồng điện thoại quốc tế mỗi tháng) chuyển hẳn sang sử dụng email. Và kết quả, DN này đã giảm tổng chi điện thoại hàng tháng xuống còn 1/3. 

   

  Ông Tuấn cho biết, “một DN sau khi triển khai ứng dụng CNTT đã rút thời gian kết xuất biểu giá từ 2 giờ 30 phút xuống còn 2 phút 30 giây”.

  Một chia sẻ khác của ông Nguyễn Thu Phong, Phó Chủ tịch Hội DN Trẻ TP.HCM, Giám đốc Công ty Nhà Vui cho thấy, ứng dụng CNTT ở các DN TP.HCM đã có bước tiến vượt bậc so với 5 năm về trước: “Lượng email xử lý trong ngày tăng gần như gấp 10, năng suất lao động của người dùng trung bình tăng khoảng từ 3 – 5 lần”. Ông Phong cho rằng, tại TP.HCM, các chủ DN nhỏ ứng dụng CNTT giỏi hơn các chủ DN lớn. Các lao động tự do thường ứng dụng CNTT ở mức thuần thục.

  Theo ông Phong, ứng dụng CNTT giúp giải phóng lao động. Và ông Tuấn cho rằng, đó là ưu thế của việc ứng dụng công nghệ, các DN cần tập trung nguồn lực vào việc phát triển hoặc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

  Nhằm hỗ trợ các DN, ông Phạm An Dương, Giám đốc Tiếp thị, đại diện Công ty Intel Việt Nam và Đông Dương đã giới thiệu Chương trình “Doanh nghiệp thông minh” (ra mắt ngày 15/9/2011). Chương trình này nhắm những mục tiêu rất cụ thể và hỗ trợ các DNVVN quy mô đến 100 người dùng. Theo đó, DN 1 – 9 người dùng được hỗ trợ máy tính chuyên dụng, đường truyền băng rộng và PM bảo mật. DN 10 – 50 người ngoài những hỗ trợ như DN 1 – 9 còn được hỗ trợ thêm PM kế toán và máy chủ; DN 50 – 100 người dùng, ngoài những hỗ trợ như 1 – 9, 10 – 50 người dùng còn được hỗ trợ thêm PM quản lý nhân sự và máy chủ.Tất cả các DN sử dụng được miễn phí tư vấn và triển khai, các DN ở xa có thể chỉ tốn chi phí đi lại cho các chuyên gia thực hiện.

  AccNet ERP: Quản lý nhiều công trình xây dựng

  Ngày 9/9/2011, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã giới thiệu giải pháp quản lý công trình xây dựng phát triển trên mô hình hoạt động thực.

  AccNet ERP là hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Giải pháp giúp chuẩn hoá quy trình; giảm thời gian, hao phí, sai sót; phân tích trực quan; tăng cường bảo mật và giao tiếp nội bộ... Giải pháp giúp cho các công ty xây dựng kiểm soát tốt hơn chi phí, vật tư, nhân công, tiến độ các công trình...

  Ông Trương Kim Thắng - Trưởng ban dự án Công ty Cổ phần Quang Minh nhận xét: “AccNet ERP giúp Công ty giảm thiểu nhân sự làm việc tại Tổng công ty và các công trình, được cập nhật những số liệu báo cáo chính xác hàng ngày thậm chí hàng giờ để Ban giám đốc có những điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế của Công ty”.

  Lê Vi

   

  ID: B1110_41